• Zalo

Bí quyết phượt bằng xe máy của ‘xe ôm Tây’ và Mây

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 12/10/2013 06:20:00 +07:00

(VTC News) - Hai bạn Mây và Adi (người Ba Lan, nổi tiếng với biệt danh Xe ôm Tây) đã chia sẻ bí quyết quan trọng trên hành trình phượt khắp Việt Nam.

(VTC News) - Hai bạn Mây và Adi (người Ba Lan, nổi  tiếng với biệt danh Xe ôm Tây) đã chia sẻ bí quyết quan trọng trên hành trình phượt khắp Việt Nam.

Phong trào ‘phượt’ với tuyên ngôn ‘Xách balo lên và đi’ giờ đã trở thành một trào lưu của giới trẻ. Hiện nay, không khó để bắt gặp các thanh niên với balo trên lưng và khăn rằn trên cổ đang hăng say tiến bước khám phá các vùng đất lạ. Nhưng liệu phượt không chỉ đơn giản chỉ là thích thì đi như suy nghĩ của một số bạn trẻ.

Phượt bằng xe máy rất thú vị. Và nó sẽ còn thú vị hơn nữa khi các bạn chuẩn bị kỹ càng cho mỗi chuyến đi. Điều đó không chỉ để đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn cả cho cộng đồng.

Anh Mây – Nguyễn Phước Cẩm Viên, người đã đi khắp 64 tỉnh thành Việt Nam và hiện đang là host của chương trình truyền hình du lịch khám phá Bây giờ làm sao cho biết:

‘Việc Phượt bằng xe máy là rất tốt, những chuyến đi này làm cho các bạn thêm yêu quê hương đất nước, biết được văn hóa và truyền thống anh hùng của dân tộc, rèn luyện được tinh thần và khả năng xử lý tình huống. Những trải nghiệm đó sẽ giúp bạn thêm vững vàng trong cuộc sống’.

Bay gio lam sao
Mây và Adi đã có chuyến hành trình trong chương trình Bây giờ làm sao rất đáng nhớ.
Mây và Adi (người Ba Lan) đã có chuyến hành trình  trong chương trình Bây giờ làm sao rất đáng nhớ khi phượt khắp Việt Nam chỉ bằng xe máy. Phượt phải đồng nghĩa với an toàn, đó là quan niệm của Mây và Adi.

Bây giờ làm sao là chương trình truyền hình thực tế mới ra mắt vào mùa hè 2013, kể lại hành trình đi bụi, trải nghiệm, tìm hiểu các nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Chương trình được phát trên kênh VTV Đà Nẵng vào lúc 22 giờ và HTV3 vào lúc 21 giờ 30  thứ sáu hàng tuần.

Với những kinh nghiệm của bản thân, Mây và Adi đã chia sẻ bốn bí quyết quan trọng nhất của anh trong mỗi chuyến đi là:

1. Chuẩn bị kế hoạch trước mỗi chuyến đi

Luôn phải tìm hiểu một số kiến thức sơ lược về nơi các bạn muốn đi đến. Khoảng cách là bao xa? Nơi đó có nhà nghỉ (khách sạn) không?

Có bao nhiêu con đường để đi đến đó? Đặc điểm ưu khuyết điểm của mỗi lộ trình là gì? Thời gian các bạn được dùng tối đa cho chuyến đi là bao nhiêu ngày?… Trả lời được các câu hỏi trên, các bạn sẽ hình dung ra được một kế hoạch cơ bản cho chuyến đi.
Bay gio lam sao
Mỗi sáng kiểm tra kế hoạch trước khi khởi hành.
2. Thường xuyên chăm sóc chiến mã (xe máy)

Sự khỏe mạnh của chiến mã góp phần cực kỳ quan trọng vào sự thành công của chuyến đi. Máy móc cần phải được chăm sóc để có thể hoạt động tốt. Trước mỗi chuyến đi, các bạn nên đem xe đi kiểm tra tổng quát để đảm bảo an toàn cho xe.

Trong các chuyến đi dài ngày hoặc sau một ngày đường đi quá xấu (mưa, đường sình lầy), bạn nên rửa xe đồng thời kiểm tra và kiểm tra tổng thể ‘ngựa chiến’.

Rửa xe không chỉ là vệ sinh sạch sẽ, quan trọng hơn, khi rửa xe các bạn sẽ kiểm tra lại được các ốc vít có lỏng hay không, đồng thời ngăn không cho sình lầy đất cát làm rỉ sét, hỏng hóc máy.
Bay gio lam sao
Chăm sóc tốt chiến mã mới để có thể an tâm chinh phục những cung đường.
3. Mang theo đầy đủ dụng cụ

Mỗi chuyến đi khác nhau cần dụng cụ và trang bị cho phù hợp. Nguyên tắc đơn giản là có ba điều quan trọng cần chuẩn bị, đó là: ăn, ở và di chuyển.

Chỉ cần trả lời câu hỏi các dụng cụ cần cho việc ăn là gì, ở là gì, di chuyển bằng gì? Bạn sẽ tìm được danh sách dụng cụ cần thiết chuẩn bị. Ví dụ: vật dụng cần thiết cho di chuyển là đồ nghề sửa xe, bản đồ, la bàn …..
Bay gio lam sao
Với những chuyến đi dài ngày, dụng cụ càng phải chuẩn bị đầy đủ.
4. Ăn uống đầy đủ

Gió bụi đường xa sẽ bào mòn thể lực một cách ghê gớm, nhất là khi lá xe đường dài. Do đó việc ăn uống là cực kỳ quan trọng, không bao giờ được nhịn đói.

Ăn uống đầy đủ ngày ba bữa và trong balo luôn phải có đồ ăn dự phòng, luôn mang theo thức ăn ngọt để cung cấp năng lượng giữa đường.
Bay gio lam sao
Thưởng thức đặc sản luôn là một việc quan trọng trên hành trình.

B.M

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin