• Zalo

Bị Mỹ ‘tố’ sử dụng mạng xã hội trợ giúp ông Trump thắng cử năm 2016, Nga nói gì?

Thế giới Thứ Tư, 09/10/2019 16:17:00 +07:00

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Peskov coi báo cáo của Thượng viện Mỹ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016 là sự “lặp đi lặp lại” cái cũ.

Điện Kremlin không thấy có gì mới trong báo cáo của Ủy ban đặc biệt về Tình báo của Thượng viện Mỹ, mà theo đó Nga có liên quan đến việc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuyên bố trên được Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đưa ra ngày 9/10.

Không có gì mới (trong những lời khẳng định này) cả. Một sự lặp đi lặp lại cái cũ” - người phát ngôn điện Kremlin cho biết.

Ngày 8/10, Ủy ban đặc biệt của Thượng viện Quốc hội Mỹ, phụ trách điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thông báo về sự gia tăng hoạt động của các tài khoản có liên quan tới “công xưởng truyền thông” trên các mạng xã hội.

11

 Thượng viện Mỹ lo ngại về sự can thiệp của Nga tới cuộc bầu cử Tổng thống 2020. (Ảnh: Google)

Theo các thượng nghị sĩ, sau cuộc bầu cử năm 2016, loại hoạt động kiểu như vậy trên Insragram đã tăng lên hơn 200%. Báo cáo lưu ý rằng, tình trạng này đang làm gia tăng mối lo ngại về sự can thiệp từ nước ngoài tới chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020.

Ngoài ra, Ủy ban đặc biệt, mà đứng đầu là nghị sĩ đảng Cộng hòa Richard Barr và nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner, còn đi đến kết luận rằng người Mỹ gốc Phi bị ảnh hưởng lớn nhất bởi các hành động từ kiểu chiến dịch này của Nga. Theo các thượng nghị sĩ, mục tiêu của chiến dịch này “là nhằm làm trầm trọng thêm căng thẳng nội bộ ở Mỹ và tăng cơ hội tái đắc cử cho ông Donald Trump”. Báo cáo đề xuất Quốc hội Mỹ nên xem xét các dự luật mới, theo đó cho phép tiết lộ thông tin về những người trả tiền thuê quảng cáo trực tuyến liên quan đến cuộc bầu cử.

Tháng 2/2018, công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người điều tra sự can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, đã đưa ra lời buộc tội đối với cơ quan nghiên cứu Internet Research Agency (IRA - có trụ sở tại St. Petersburg và đã đóng cửa vào cuối năm 2016), cùng với Concord Management, mà Washington cho rằng có mối liên hệ với doanh nhân Evgeny Prigozhin.

Ông Prigozhin khẳng định những công ty thuộc quyền sở hữu của ông không hề có hành động can thiệp bầu cử nào cả. Sau khi xem xét, Bộ Tài chính Mỹ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với IRA.

Trong khi đó, Matxcơva đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan của Nga tới các hoạt động can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin