Bí mật chưa từng tiết lộ về chú Kim Jong-un

(VTC News) – Cái chết của Chang Song-thaek vẫn còn để lại đằng sau nhiều lời đồn đoán và những câu chuyện chưa từng được tiết lộ.

Câu nói cuối cùng

Ngày 13/12, Tân Hoa xã đưa tin, trong phiên tòa xét xử, Chang Song-thaek đã thừa nhận âm mưu lật đổ chính quyền Kim Jong-un. “Thời gian đảo chính chưa được xác định. Tôi dự định tới lúc nền kinh tế hoàn toàn tê liệt, chính quyền nằm trên bờ vực sụp đổ, tập trung toàn bộ chính quyền của mình vào nội các và lên nắm quyền thủ tướng”.
Hình ảnh cuối cùng về Chang Song-thaek 

Hình ảnh cuối cùng về Chang Song-thaek 

“Tôi đã cố gắng khiến quân đội và nhân dân cảm thấy bất mãn với chính quyền hiện tại, khi đó người thực hiện chính biến sẽ là lãnh đạo tối cao” - Chang Song-thaek nói thêm trong phiên điều trần.

Ngày 17/12, tờ QQ dẫn lời tình báo Hàn Quốc cho hay, trước khi bị tử hình, ông Chang Song-thaek còn lên tiếng cho rằng tình trạng tồi tệ của nền kinh tế và cuộc sống nhân dân Triều Tiên ngày càng lan rộng, trong khi đó, Kim Jong-un lại bất lực.

Chưa bao giờ là “nhân vật quyền lực thứ 2”?

Ông Chang Song-thaek từng giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc Phòng Triều Tiên cùng nhiều chức vụ quan trọng khác, giới truyền thông gọi ông Chang là “nhân vật quyền lực thứ hai” của đất nước này.

Tuy nhiên, truyền thông phương Tây nhận định, “nhân vật quyền lực thứ hai” không hề tồn tại ở Triều Tiên, nhân dân Triều Tiên chỉ một lòng một dạ phục tùng lãnh đạo tối cao là Kim Jong-un.
Chang Song-thaek chưa bao giờ là nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên? 

Chang Song-thaek chưa bao giờ là nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên? 

Ngày 17-12, các quan chức chính trị và quân đội CHDCND Triều Tiên đã bày tỏ lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong lễ kỷ niệm ngày mất cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Truyền hình CHDCND Triều Tiên chiếu cảnh các binh sĩ, sĩ quan, quan chức chính phủ đứng lên hoan hô vang dội khi ông Kim Jong-un bước lên lễ đài. Các quan chức Bình Nhưỡng đọc các bài phát biểu khẳng định sự trung thành với ông Kim Jong-un.

Choe Ryong-hae, người đứng đầu Bộ chính trị của quân đội, kêu gọi các binh sĩ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un "bằng chính mạng sống của mình" và trở thành "những viên đạn sống, quả bom sống" vì ông Kim Jong-un.

Cô con gái xấu số

Những ngày gần đây, có rất nhiều lời đồn đoán xung quanh nguyên nhân thanh trừng Chang Song-thaek. Tuy nhiên, ngày 17/12, tình báo Hàn Quốc lại đề cập đến một khía cạnh ít ai nghĩ tới. 
Một cựu quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc cho biết, Chang Song-thaek và bà Kim Kyung-hui có một cô con gái tên là Chang Kum-song, sinh năm 1977.

Cô Chang Kum-song đã tự sát vào tháng 8/2006 khi đang du học bên Pháp, quan chức này nhận định, nếu cô con gái duy nhất không chết, có lẽ Chang Song-thaek sẽ không có kết cục bi thảm như thế này.

“Kim Kyung-hui và Chang Song-thaek sống ly thân từ lâu, nếu Chang Kum-song còn sống, chắc chắn sẽ trở thành cầu nối giúp 2 người quay trở lại với nhau”.
Con gái duy nhất của vợ chồng Chang Song-thaek đã tự sát 

Con gái duy nhất của vợ chồng Chang Song-thaek đã tự sát 

“Sau khi con gái tự sát, hai vợ chồng vì chuyện này mà thường xuyên cãi cọ, dẫn tới bất hòa. Nếu Kum-song vẫn còn sống, ít nhất Chang Song-thaek vẫn duy trì được mối quan hệ êm ấm trong gia đình, có thể Kum-song sẽ cầu xin mẹ (bà Kim Kyung-hui) và anh họ mình (Kim Jong-un) để tránh cho cha khỏi tội chết”.

Về nguyên nhân cái chết của cô gái này, một nguồn tin tiết lộ, khi đó, cô đang du học tại Pháp, để đảm bảo an toàn cho con, ông bà Chang đã cử vệ sỹ bảo vệ con gái. 
Sau này, vợ chồng ông bà phát hiện cô Kum-song yêu người vệ sỹ, hai người phản đối mối quan hệ và gọi con gái về nước, điều này khiến cô Chang Kum-song quyết định tự sát.

Vụ thanh trừng Chang Song-thaek được coi là biến động chính trị lớn nhất của Triều Tiên kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền. 
Ông Chang Song-thaek được cho là đã bị tử hình bằng súng máy, giống như hai trợ lý thân cận của mình là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil, cũng đã bị xử tử với tội danh tham nhũng hồi tháng 11.

Hoàng Nhi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN