• Zalo

Bị lừa nâng ngực bằng sillicon không dùng cho người, nhiều phụ nữ được đền tiền

Chuyện bốn phươngThứ Sáu, 21/05/2021 11:08:39 +07:00
(VTC News) -

Bắt đầu có những phụ nữ được bồi thường trong hơn 300 nghìn nạn nhân từng nâng ngực bằng loại túi silicone công nghiệp vốn không được dùng để cấy ghép cho người.

Đã 10 năm kể từ vụ công ty TUV Rheinland trao chứng nhận an toàn cho túi ngực kém chất lượng, giờ đây các nạn nhân đã có hy vọng được bồi thường thiệt hại.

Kể từ năm 2010, hơn 300.000 phụ nữ đã cấy ghép túi ngực PIP (Poly Implant Prothese) được làm bằng silicone công nghiệp rẻ tiền vốn không được dùng để cấy ghép cho người. Nhiều người trong số họ phải chịu hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Mới đây, tòa án ở Paris thông qua yêu cầu bồi thường cho hàng trăm nạn nhân. Dù yêu cầu của nhiều phụ nữ khác đã bị từ chối, sự việc này vẫn mở ra hy vọng cho hàng trăm nghìn phụ nữ bị cấy túi ngực kém chất lượng trên toàn thế giới.

Bị lừa nâng ngực bằng sillicon không dùng cho người, nhiều phụ nữ được đền tiền - 1

Nhiều nạn nhân của PIP mắc bệnh nghiêm trọng như ung thư và lo âu kéo dài. (Ảnh: CNN)

"Thật nhẹ nhõm. Tuy quy trình pháp lý đã kết thúc nhưng các vấn đề sức khỏe của tôi thì không. Tôi vẫn còn silicone trong người", cô Christine, một trong những nạn nhân được bồi thường, cho biết.

Công ty TUV Rheinland của Đức không đồng tình với quyết định của tòa án buộc họ phải chịu một phần trách nhiệm.

"Bằng chứng trong vụ việc này cho thấy rõ rằng TUV Rheinland đã làm việc theo đúng quy định và công ty không có trách nhiệm tuy vết các hành vi gian lận", TUV Rheinland tuyên bố.

Hiệp hội Nạn nhân Cấy ghép PIP Thế giới (PIPA) cho biết phán quyết này sẽ tác động đến hàng chục nghìn phụ nữ từ hàng chục quốc gia trên thế giới từng cấy ghép túi ngực PIP.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, các túi ngực PIP kém chất lượng có nguy cơ bị vỡ cao gấp 6 lần túi ngực bình thường. Những phụ nữ từng đặt loại túi ngực này cũng được chẩn đoán bị silicone rò rỉ vào cơ thể. Nhiều nạn nhân mắc bệnh nghiêm trọng như ung thư và lo âu kéo dài.

PIPA cho biết mỗi nạn nhân có thể được bồi thường từ khoảng 24.000 đến 85.000 USD. Dự kiến ​​sẽ có phán quyết đầu tiên về việc phân phát tiền bồi thường vào tháng 9.

Sau 10 năm chờ đợi và chiến đấu khốc liệt, công ty chuyên cấp giấy chứng nhận của Đức sẽ phải bồi thường đầy đủ cho các nạn nhân”, cô Aumaitre nói.

Trần Trang (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: