Bị kết án tử hình, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo

(VTC News) - Ngày 6/10, Tòa án Hà Nội cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank, cựu Chủ tịch HĐTV PVN.

Đơn kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình không phạm tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Sơn chỉ thừa nhận mình phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đơn kháng cáo của cựu TGĐ Oceanbank đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hai tội danh liên quan đến chiếm đoạt tài sản. Với tội Cố ý làm trái, Nguyễn Xuân Sơn đề nghị được xem xét các yếu tố giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng bị cáo không phạm tội Tham ô tài sản, không phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ông Sơn chỉ thừa nhận tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bi ket an tu hinh, nguyen Tong Giam doc OceanBank Nguyen Xuan Son khang cao hinh anh 1

 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong kháng cáo, Nguyễn Xuân Sơn đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội sớm xem xét lại cho bị cáo về hai tội danh nói trên. Đối với tội danh Cố ý làm trái quy định tại điều 165 BLHS, ông Sơn đề nghị phiên tòa phúc thẩm tới đây sẽ xem xét tính chất, mức độ phạm tội và dành cho ông mức án nhẹ hơn.

Ngoài kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn, TAND TP. Hà Nội cũng đã nhận được đơn kháng cáo của cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước Vũ Thị Thùy Dương. Nữ bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, đồng thời xin được hưởng án treo.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn đã bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt Tử hình tội Tham ô tài sản, Chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 17 năm tù giam tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt của Nguyễn Xuân Sơn là Tử hình.

Về dân sự, Nguyễn Xuân Sơn buộc phải bồi hoàn 200 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại của ngân hàng hàng tỷ đồng. Trong hành vi Cố ý làm trái quy định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Đối với tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tòa khẳng định, Sơn đã chiếm đoạt số tiền 49 tỷ đồng từ hành vi Tham ô tài sản. Số tiền 197 tỷ đồng từ hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đối với Hà Văn Thắm, vì mục đích cá nhân, lợi ích nhóm, đưa tiền cho Sơn để Sơn chiếm đoạt.

Hành vi của hai bị cáo Thắm và Sơn là đặc biệt nghiêm trọng. Tòa sơ thẩm cũng thấy rằng, Sơn là khởi xướng chiếm hưởng số tiền hàng trăm tỷ này. Sơn không thành khẩn nên cần phải có mức án nghiêm khắc như đề nghị của VKS.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhận mức án Chung thân. Các bị cáo khác nhận mức án từ cải tạo không giam giữ đến 22 năm tù giam.

Video: Nguyễn Xuân Sơn ăn năn nhận tội, xin khoan hồng

>>> Đọc thêm: Đại án Oceanbank: Vì sao ông Nguyễn Xuân Sơn nói lời sau cùng bằng 'lời kêu gọi trả tiền'?

 (Tổng hợp)

Minh Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU