Bi hài chuyện sinh viên xoay xở thời bão giá

(VTC News) - Trước tình trạng giá cả tăng lên từng ngày và thậm chí là từng giờ, cuộc sống sinh viên vốn đã khó khăn giờ lại càng khó khăn hơn. Và không ít sinh viên phải tự nghĩ ra mọi giải pháp có thể tận dụng để xoay xở cho cuộc sống chật vật mỗi tháng.

» "Độc chiêu" tiết kiệm xăng thời bão giá
» Bí quyết thoát... chặt chém của bà nội trợ thời bão giá
» Sợ bão giá, người thành phố xắn quần làm… nông dân

Đi chợ từ lúc "chưa tỏ mặt người"

 

Để có thể chống chọi với thời kì bão giá, nhiều bạn sinh viên lựa chọn giải pháp đi chợ từ lúc trời còn "chưa kịp sáng". Thông thường là những chợ đầu mối bởi ở đây bạn không chỉ mua được những loại rau củ quả với mức giá gốc và rẻ hơn rất nhiều so với giá chợ chính bán, mà còn có thể tha hồ lựa chọn cho mình những loại thực phẩm tươi và ngon nhất.


Theo chân bạn Nguyễn Phương Anh, sinh viên năm 3 trường ĐH Kinh tế - ĐH quốc gia HN, chúng tôi tìm đến khu chợ đầu mối bán rau củ quả nằm trên đường Lê Đức Thọ (gần trường ĐH Thương Mại). Vì là nơi cung cấp rau xanh cho rất nhiều khu vực chợ xung quanh quận Cầu Giấy, nơi đây được xem là  địa điểm lí tưởng nếu bạn muốn có một bữa ăn vừa "tiết kiệm mà vẫn ngon, bổ , rẻ".


Bạn Phương Anh chia sẻ: "Trước đây mình không quen dậy sớm thế này, nhưng từ lúc giá cả tăng vọt thì dậy sớm đi chợ đã trở thành một thói quen của mình."


Bạn Hằng, sinh viên năm 2 trường ĐH Thương mại cho biết: "Ngày xưa đi chợ, mang theo trong túi 30 ngàn là mình có thể mua đủ thực phẩm ăn cho 2 bữa trong ngày, thậm chí có thể dư ra chút ít để mua hoa quả tráng miệng. Thế nhưng bây giờ đi chợ, với chừng đó tiền, một bữa cũng không đủ!".


Khi được hỏi đi chợ vào lúc sớm tinh mơ thế này, bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền ăn hàng tháng, Hằng chia sẻ: " mỗi tháng nếu đi chợ sáng đều đặn thế này, bọn mình tiết kiệm được thêm khoảng 100 ngàn trong khoản tiền ăn".

 

Góp gạo thổi cơm chung

 

Dạo một vòng xung quanh chợ đầu mối, không lạ nếu bạn bắt gặp nhiều bạn hay thậm chí là nhiều nhóm sinh viên đang "tay xách nách mang" những túi rau xanh hay thực phẩm bên cạnh mình. Một nhóm bạn đến từ trường ĐH Thương mại cho biết: "Bây giờ cái gì cũng đắt, trong khi đó tiền hàng tháng bố mẹ gửi lên cho bọn mình trung bình chỉ là 1,3 triệu mỗi tháng, vì vậy bọn mình chọn cách góp chung tiền ăn và cùng đi chợ mỗi sáng thế này để tiết kiệm chi tiêu."

                    

Nhiều bạn lựa chọn giải pháp góp chung tiền ăn để tiết kiệm chi tiêu mỗi tháng 

 

Do giá rau, thực phẩm và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác đều tăng nên nhiều bạn sinh viên phải "cầu cứu" bố mẹ ở quê gửi thêm khoản chu cấp hàng tháng. Nhưng giải pháp này có lẽ chỉ có hiệu quả đối với những bạn gia đình có điều kiện, còn những gia đình mà nguồn thu nhập chính là từ đồng ruộng thì đây quả là một điều rất khó để đáp ứng nổi.


Và để có thể chống chọi với khó khăn này, nhiều bạn sinh viên chọn giải pháp "hợp tác nấu ăn", nghĩa là cùng nhau góp tiền ăn, thức ăn và nấu chung với nhau mỗi ngày. "Cùng nhau nấu ăn thì vẫn vui hơn và tiền ăn cũng đỡ hơn nhiều", bạn Thủy - sinh viên năm 3 CĐ Du lịch hào hứng chia sẻ.


Thậm chí, có bạn còn nhờ gia đình ở quê gửi gạo và đồ ăn lên rồi góp chung với nhau, với cách đó, các bạn cho biết mỗi tháng cũng tiết kiệm được kha khá khoản chi tiêu hàng tháng. "Tiền gạo và gia vị hàng tháng không phải bỏ ra vì mình có gia đình ở quê gửi lên nên khoản tiền ăn cũng đỡ đi rất nhiều", Thủy cho biết.

 

Và muôn vàn kiểu xoay xở khác...

 

Khi mà giá cả đắt đỏ, đời sống kinh tế eo hẹp thường là người ta chọn giải pháp thắt lưng buộc bụng. Với SV cũng vậy, nhiều bạn bây giờ trở nên chăm chỉ hơn khi chịu khó chợ búa, bếp núc. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc đi chợ sớm hay góp chung đồ ăn hàng ngày, khá nhiều bạn lại nghĩ thêm cách để có thể tiết kiệm một cách "triệt để" những khoản chi tiêu không đáng có.


Hạn chế "ngồi đồng" nơi quán net, ít đi chơi với bạn gái để tiết kiệm khoản tình phí, hạn chế la cà quán xá, "café mỗi tối" và thậm chí cả thói quen "buôn dưa lê" điện thoại mỗi tối cũng được từ bỏ!


Đức Anh - SV năm cuối ĐH Kinh doanh và công nghệ HN chia sẻ: "trước đây bọn mình thường đi café 3 - 4 lần/tuần, nhưng kể từ lúc xăng tăng giá thì thói quen này cũng phải từ bỏ, thay vào đó bây giờ bọn mình thường hay lui tới những quán trà đá vỉa hè ven đường".


Nhiều bạn khó khăn hơn thì còn tìm thêm việc làm mỗi tối như làm tạp vụ trong quán ăn, chạy bàn, viết báo.. để có thể kiếm thêm chút thu nhập mỗi tháng. Tuy nhiên, với giải pháp này, khoảng thời gian để có thể tụ tập, gặp gỡ hay hàn huyên cùng bạn bè cũng theo đó ngày càng ít đi.


Còn những bạn đã có bạn gái thì càng đau đầu hơn, Nam - SV năm cuối HV báo chí chia sẻ: "sau mỗi lần đi chơi là mình lại phải vò đầu suy nghĩ để tìm cách cầm cự thêm cho hết tháng".

Cuộc sống xa nhà bắt buộc bạn phải biết cách tự sắp xếp cho mình những khoản chi tiêu hợp lí để có thể thích nghi với nó. Và có lẽ, khi mà "cơn bão giá" vẫn cứ ngày một tiếp diễn thế này thì có lẽ, nhiều bạn sinh viên sẽ còn phải "xoay sở dài dài".


Lan Tâm      

» "Độc chiêu" tiết kiệm xăng thời bão giá
» Bí quyết thoát... chặt chém của bà nội trợ thời bão giá
» Sợ bão giá, người thành phố xắn quần làm… nông dân

                           

                                       

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN