• Zalo

Bị gọi là ‘nhân viên bán hàng’, nữ Thủ tướng Phần Lan tự tin đáp trả

Thế giới Thứ Hai, 16/12/2019 19:10:00 +07:00

Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới tự tin nói rằng, mình rất tự hào về đất nước Phần Lan, nơi nhân viên thu ngân cũng có thể trở thành Thủ tướng .

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đưa ra lời bình luận trước phát ngôn của Bộ trưởng Nội vụ Estonia Mart Helme về việc bà Marin được bổ nhiệm, nói rằng “nữ nhân viên bán hàng được nâng lên làm Thủ tướng”.

Tôi rất tự hào về Phần Lan. Ở đây, đứa trẻ sinh ra từ một gia đình nghèo cũng có thể được nhận sự giáo dục và đạt được nhiều thứ trong cuộc sống của mình. Một nhân viên thu ngân cũng có thể trở thành Thủ tướng. Phần Lan sẽ không tồn tại nếu không có tầng lớp lao động. Tôi đánh giá cao công việc của mỗi nhân viên, chuyên gia và doanh nhân!” - bà Sanna Marin viết trên Twitter.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid lên tiếng xin lỗi vì những phát ngôn của Bộ trưởng Nội vụ Mart Helme.

12

 Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. (Ảnh: EPA-EFE)

Tổng thống Sauli Niinisto và Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid đã có cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Estonia vào thứ Hai, ngày 16/12. Tổng thống Kaljulaid lên tiếng xin lỗi về cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật, ngày 15/12 của Bộ trưởng Nội vụ Estonia Mart Helme. Theo yêu cầu của Tổng thống Kaljulaid, Tổng thống Phần Lan chuyển lời xin lỗi tới Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và chính phủ Phần Lan” - Thủ tướng Phần Lan cho biết trong một tuyên bố.

Xét trên mối quan hệ đặc biệt hữu nghị giữa Estonia và Phần Lan, những phát ngôn của người đứng đầu Bộ Nội vụ Estonia thực sự đã gây ra một vụ bê bối. Một số chính trị gia lưu ý rằng, những lời của ông Helme đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ láng giềng giữa hai nước. Bản thân ông Helme giải thích rằng, việc bày tỏ ý kiến này không phải là của chính phủ Estonia, mà là của đảng của ông.

Tôi nghĩ cần phải làm rõ rằng, khi tôi đánh giá về chính phủ cánh tả (của Phần Lan) trên kênh TRE, tôi không thể hiện quan điểm của chính phủ, mà là trình bày quan điểm cá nhân của tôi và quan điểm của đảng” - ông Helme trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh truyền hình xã hội Estonia.

Báo chí Phần Lan cho rằng, Đảng Nhân dân Bảo thủ Estonia (EKRE) của ông Helme vốn được biết đến với quan điểm dân túy và hoài nghi châu Âu.

Bà Sanna Marin nhận được biểu quyết tín nhiệm trong Quốc hội Phần Lan. Và vào ngày 10/12, Tổng thống bổ nhiệm bà vào vị trí người đứng đầu chính phủ Phần Lan. Bà Marin hiện 34 tuổi, và trở thành Thủ tướng còn tại nhiệm trẻ nhất thế giới.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị gọi là ‘nhân viên bán hàng’, nữ Thủ tướng Phần Lan tự tin đáp trả" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin