• Zalo

Bị Đại sứ Anh chê bất tài, ông Trump lập tức ‘phản pháo’ gay gắt

Thế giới Thứ Hai, 08/07/2019 07:16:00 +07:00

Bị chế nhạo là “kẻ bất tài” và “không có tí năng lực nào”, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Đại sứ Anh là một nhà ngoại giao tồi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức có những lời “phản pháo” mạnh mẽ sau khi nghe được những thông tin chấn động bị rò rỉ trong bức điện tín của Đại sứ Anh tại Washington Kim Darroch. Theo đó, người đứng đầu Nhà Trắng bị chế nhạo là “kẻ bất tài” và “không có tí năng lực nào”.

“Chúng tôi không phải là những người hâm mộ của người đàn ông này (ông Darroch)... Tôi có thể nói điều gì đó về ông ta, nhưng tôi sẽ không lãng phí thời gian” - ông Trump phát biểu trước báo giới hôm Chủ Nhật, ngày 7/7.

Theo quan điểm của nhà lãnh đạo Mỹ, ông Darroch là một Đại sứ tồi, không phù hợp với vị trí được giao phó.

2

 Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chê là "kẻ bất tài". (Ảnh: Reuters)

Có thông tin khẳng định rằng chính phủ Anh đang mở một cuộc điều tra về việc rò rỉ các tài liệu được cho là mật này. Nội dung bức điện tín của vị Đại sứ Anh trước đó đã được tiết lộ khá chi tiết trên tờ Daily Mail của Anh vào sáng ngày 7/7.

“Chúng tôi không thực sự tin rằng chính quyền này (chính quyền Donald Trump) sẽ cơ bản trở nên bình thường được; không thể bớt rối loan chức năng hoạt động, bớt khó lường trước được; không thể bớt phe phái, bớt khờ khạo về ngoại giao và bất tài” - một đoạn báo cáo nhạy cảm trong bức điện tín ông Darroch gửi về cho chính phủ Anh.

Trong một bức điện tín khác mô tả về quan hệ với người đứng đầu nhà nước Mỹ, vị Đại sứ Anh nhấn mạnh rằng cách trình bày quan điểm của ông Trump là “rất đơn giản, thậm chí có phần ngây ngô”. Ông Darroch còn nhận định rằng sự nghiệp chính trị của ông Trump có thể sẽ phải “kết thúc trong cay đắng”.

Bình luận về vụ rò rỉ thông tin này, Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh tuyên bố rằng quan điểm của các Đại sứ không phải lúc nào cũng tương đồng với quan điểm của Bộ, đồng thời nhấn mạnh nước này vẫn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với phía Nhà Trắng và phản đối những giọng điệu mang tính phá hoại như trên.

Từ trước tới giờ, giữa Anh và Mỹ luôn là mối quan hệ ngoại giao rất đặc biệt. Tuy nhiên, những gì báo giới Anh thể hiện trên thực tế lại cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không phải là nhân vật được ưa thích tại đất nước này. Còn nhớ, hồi tháng 7 năm ngoái, khi có chuyến thăm tới Anh, ông Trump từng được chào đón bằng quả bóng lớn mang hình "em bé Trump" với hàm ý chế nhạo. 

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin