Bị công ty Tuần Châu kiện, đạo diễn Việt Tú đáp trả

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 09/03/2018 09:51:00 +07:00

Đạo diễn Việt Tú và công ty DS cho biết cũng có đơn kiện phía Tuần Châu về vấn đề xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn "Ngày xưa".

Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) vừa khởi kiện Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Việt Tú làm Tổng giám đốc ra Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội, yêu cầu chuyển giao quyền chủ sở hữu đối với kịch bản Ngày xưa.

Theo Công ty TCHN, ý tưởng “biểu diễn thực cảnh” là của ông Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu. Công ty này thuê công ty DS của đạo diễn Việt Tú để tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng. Do đó, họ là chủ sở hữu của tác phẩm này.

Trong quá trình chạy thử nghiệm, đạo diễn Việt Tú tự ý tiến hành công bố tác phẩm, mặc dù phía Tuần Châu đánh giá chất lượng là "chưa tới".

Sau đó, Công ty TCHN phối hợp với đạo diễn khác để làm vở Tinh hoa Bắc Bộ và khẳng định, đây là vở diễn hoàn toàn độc lập so với vở Ngày xưa.

12717542_1224560067573520_4891217174485780018_n

 Đạo diễn Việt Tú chia sẻ về quá trình thực hiện vở diễn "Ngày xưa".

Trước đơn kiện của Tuần Châu, đại diện công ty DS lên tiếng cho biết: Vụ việc tranh chấp, xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn Ngày xưa giữa Công ty DS và tác giả/ đạo diễn Nguyễn Việt Tú với Công ty TCHN vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Công ty DS và tác giả/ đạo diễn Nguyễn Việt Tú đã nộp đơn kiện liên quan đến vụ việc này tại toà án có thẩm quyền.

Trước cáo buộc đạo diễn Việt Tú tự ý tiến hành công bố sản phẩm mà không xin phép ý kiến của công ty Tuần Châu, đại diện Công ty DS chia sẻ: "Điều 22.2, Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 21/9/2006 của Chính Phủ, sửa đổi năm 2011, quy định: Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm quy định tại khoản 3 Điều 19 của Luật Sở hữu trí tuệ là việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm, do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc do cá nhân, tổ chức khác thực hiện với sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Công bố tác phẩm không bao gồm việc trình diễn một tác phẩm sân khấu, điện ảnh, âm nhạc; đọc trước công chúng một tác phẩm văn học; phát sóng tác phẩm văn học, nghệ thuật; trưng bày tác phẩm tạo hình; xây dựng công trình từ tác phẩm kiến trúc.

Với quy định này, “công bố tác phẩm” được hiểu là “việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm”.

Trong vụ việc giữa Công ty DS và Công ty TCHN, đạo diễn Nguyễn Việt Tú chỉ thuần túy trả lời một số câu hỏi và cung cấp một số thông tin tới báo chí.

Rõ ràng việc trả lời và cung cấp thông tin tới báo chí này hoàn toàn không liên quan gì tới việc “phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm” và do đó, không thể coi là hành vi “công bố tác phẩm”.

Đại diện Công ty DS còn tiết lộ, việc trả lời và cung cấp thông tin tới báo chí này là theo yêu cầu của chính bà Đào Thị Đoan Trang - Đại diện phía Tuần Châu. Tất cả những thư từ trao đổi liên quan tới vụ việc, phía DS vẫn còn lưu trữ.

Vị đại diện Công ty DS khẳng định, không tự ý đi đăng ký bản quyền hay có ý định chiếm đoạt hay tranh chấp bất kỳ quyền nào không thuộc về mình có trong kịch bản vở diễn Ngày xưa.

Nếu Công ty Tuần Châu tiếp tục đưa ra những thông tin mang tính sai sự thật này, phía DS sẽ uỷ quyền cho luật sư của mình khởi kiện Công ty Tuần Châu và các cá nhân liên quan về hành vi bịa đặt hoặc lan truyền những thông tin nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự và gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

1

 Hình ảnh trong vở diễn "Ngày xưa".

Bên cạnh đó, phía DS còn khẳng định, vở Tinh hoa Bắc Bộ mà phía Tuần Châu thực hiện sau này "lặp lại hoàn ý tưởng, cách thể hiện, đồng thời kế thừa, sử dụng lại toàn bộ hạ tầng kiến trúc và mỹ thuật được thiết kế, xây dựng và sử dụng cho vở diễn thực cảnh Ngày xưa.

Công ty DS khẳng định Công ty Tuần Châu Hà Nội còn nợ tiền của công ty DS và các một số nhà cung cấp tham gia vào dự án đồng thời chưa hoàn tất các nghĩa vụ trong hợp đồng ký kết giữa hai bên.

Đại diện Công ty DS cho rằng công ty TCHN đang cố tình đưa ra các luận điểm không hề có cơ sở để làm lạc hướng dư luận đến vụ việc chính là các vi phạm về quyền tác giả và nghĩa vụ tài chính với DS và các nhà cung cấp.

Thu Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !