• Zalo

Bị cho là người giới thiệu đoàn từ thiện mua 300kg thịt lợn không đảm bảo, Chủ tịch xã ở Lào Cai nói gì?

Giáo dục Thứ Tư, 08/05/2019 10:50:00 +07:00

Chủ tịch UBND xã Thanh Kim khẳng định, ông không phải là người giới thiệu đoàn từ thiện với cơ sở cung cấp thực phẩm ở Lào Cai.

Ngày 8/5, ông Nguyễn Đắc Hoàng - Chủ tịch UBND xã Thanh Kim (huyện Sa Pa, Lào Cai) khẳng định với VTC News, ông không phải là người giới thiệu cho một đoàn từ thiện mua gần 300kg thịt nghi nhiễm sán gạo ở cơ sở cung cấp thực phẩm Ngô Minh Phụng tại TP Lào Cai.

Theo ông Hoàng, khoảng gần Tết âm lịch, một đoàn từ thiện ở Hà Nội có lên xã Thanh Kim ủng hộ khoảng 1.200 chiếc áo ấm và một số quà cho học xinh trên địa bàn xã.

Sau đó, ngày 12/4, ông Hoàng có liên hệ với một người trong đoàn từ thiện này để nhờ hỗ trợ một số nhu yếu phẩm (mì chính, nước mắm, mì tôm…) cho học sinh trên địa bàn xã nhưng không nói về chương trình "Bữa cơm có thịt".

1-0854535

 Gần 300kg thịt được phát hiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua lời đề nghị của Chủ tịch UBND xã Thanh Kim, xuất phát từ tấm lòng, đoàn từ thiện đồng ý giúp đỡ cho học sinh ở xã này một số nhu yếu phẩm. Ngoài ra, đoàn từ thiện còn đề xuất thực hiện chương trình "Bữa cơm có thịt" cho học sinh ở liên trường mầm non, tiểu học, THCS, Phổ thông Dân tộc Nội trú xã Thanh Kim.

"Nhận thấy đó là đề xuất rất tốt dành cho học sinh của các trường trên địa bàn xã nên chúng tôi đồng ý. Đoàn từ thiện có nói là vì mọi người trong đoàn phải di chuyển từ nhiều nơi đến nên không mua được thực phẩm chế biến thức ăn cho học sinh và nhờ tôi mua giúp.

Nhưng do bận việc nên tôi cũng không thể trực tiếp mua giúp số thực phẩm đó và họp bàn với các trường để thống nhất phương án" - ông Hoàng nói.

Đến ngày 22/4, ông Hoàng mời 3 hiệu trưởng của 3 trường trên đến họp bàn và thống nhất giao cho Trường Tiểu học xã Thanh Kim đi tìm các nguồn thực phẩm rồi báo giá và làm việc với đoàn từ thiện để mua.

Cũng tại buổi họp bàn, ông Hoàng yêu cầu Trường Tiểu học xã Thanh Kim tìm nguồn thực phẩm ở đâu thì phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định.

"Lúc họp bàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Thanh Kim có nói rằng ở ngoài TP Lào Cai có những cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm cho các sự kiện. Đồng thời, vị hiệu trưởng này cũng giới thiệu một người chị có thể cung cấp số thực phẩm mà đoàn từ thiện yêu cầu nên đã giao cho hiệu trưởng trường tiểu học liên hệ" - ông Hoàng cho hay.

Thức ăn không được đưa vào làm thực phẩm cho con người

Sau khi nhận thông tin phản ánh của nhóm thiện nguyện đang thực hiện chương trình "Bữa cơm có thịt", lực lượng chức năng đã đến xét nghiệm số thịt lợn trên và lập biên bản sự việc.

"Số thịt lợn trên không phải bị nhiễm sán gạo như nghi ngờ của đoàn từ thiện mà do tồn dư kháng sinh cùng quá trình vận chuyển và có một số hạt như ảnh. Cơ quan chuyên môn kết luận không đảm bảo về an toàn thú y và không được đưa làm thực phẩm cho người",ông Hoàng cho biết

3-0855017

 Đoàn từ thiện mua thực phẩm mới, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm về chế biến thức ăn cho các học sinh.

Xã đã thành lập hội đồng tiêu hủy và tiêu hủy toàn bộ số lượng thịt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước sự hướng dẫn và giám sát của cơ quan chuyên môn cũng như thành viên tham dự tại bãi rác trung tâm của xã Thanh Kim theo đúng quy trình. 

Sau khi tiêu hủy xong số thịt trên, cơ sở cung cấp thực phẩm trả lại số tiền 19,5 triệu đồng mà đoàn từ thiện đã nhờ nhà trường đặt cọc trước. Sau đó, đoàn từ thiện đã tự tìm cách liên hệ mua số thực phẩm khác để thực hiện chương trình.

Chủ tịch xã Thanh Kim cho biết thêm, cơ sở cung cấp thực phẩm Ngô Minh Phụng có đầy đủ giấy tờ, số lượng thịt gần 300kg không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được đóng dấu chứng nhận đảm bảo chất lượng. Việc đóng dấu này thuộc thẩm quyền của các đơn vị chức năng của TP Lào Cai.

Thông tin 300kg thịt lợn chuẩn bị đưa lên bếp nấu cho học sinh có dấu hiệu nghi nhiễm sán gạo xuất hiện với tần suất dày đặc trên mạng xã hội những ngày qua. 

Theo người đăng tải thông tin, sáng 4/5, một nhóm thiện nguyện đến xã Thanh Kim (huyện Sapa, tỉnh Lào Cai) để thực hiện chương trình “bữa cơm có thịt” cho học sinh trong xã này. Khi chuẩn bị nấu ăn, cả nhóm phát hiện khoảng 300kg thịt lợn nghi bị nhiễm sán gạo. Số thịt này do một đơn vị cung cấp thực phẩm ở Lào Cai cung cấp.

Sau đó, nhóm thiện nguyện thông báo cho các đơn vị chức năng đến xét nghiệm số thịt lợn trên và lập biên bản sự việc.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều