Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: 'Đã bị xử chung thân rồi thì phiên tòa này còn gì mà giấu'

(VTC News) - Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận lời khai của các bị cáo khác về thời điểm nhận số tiền 14 tỷ đồng và cho rằng bản thân mình "đã bị xử mức án chung thân rồi thì phiên tòa này còn gì mà giấu".

Chiều 24/1, phiên tòa xét xử em trai ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm liên quan đến vụ tham ô tại Công ty PVP Land tiếp tục diễn ra.

Ngay đầu giờ chiều, HĐXX cho gọi bị cáo Thái Kiều Hương - Nguyên Phó tổng giám đốc Công ty CP Vietsan để thẩm vấn.

Về cáo buộc là người cùng bị cáo Đinh Mạnh Thắng gặp và bàn bạc với Trịnh Xuân Thanh, nhờ bị cáo Thanh giúp đỡ trong việc chuyển nhượng cổ phần và thoái vốn ở PVP Land, bị cáo Hương cho biết: "Ngày 27/3, anh Thắng có nói với tôi đã đăng ký cho bị cáo gặp anh Thanh".

"Tại cuộc gặp tại nhà hàng Xuân Diệu (bị cáo nhớ là sau khi ký hợp đồng đặt cọc), bị cáo nói với anh Thắng nhờ tiếp nối với anh Thanh để gặp và ủng hộ nhà đầu tư, ủng hộ thoái vốn. Tại buổi gặp đó có rất nhiều người, không chỉ riêng anh Thanh. Anh Thanh chỉ hỏi công ty có đủ năng lực hay không? Có phải công ty xây dựng hay không? Không nói về giá 52 triệu đồng".

Về việc chuyển tiền cho bị cáo Thanh và Thắng, bị cáo Hương khẳng định có việc chuyển tiền cho bị cáo Thắng 5 tỷ đồng và chuyển cho bị cáo Thanh 14 tỷ đồng.

Bi cao Trinh Xuan Thanh: 'Da bi xu chung than roi thi phien toa nay con gi ma giau' hinh anh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa sáng nay.

"Tòa hỏi, việc chuyển tiền có thể chuyển trực tiếp nhưng lại sao lại chuyển qua Vietsan?".

Bị cáo Hương ấp úng cho rằng: 'Khi chuyển bị cáo không biết chuyển tiền gì. Lúc đấy bị cáo Hương không hỏi. Bị cáo không có động cơ, chỉ là anh Sinh nhờ thuyết phục anh Thanh nên bị cáo giúp thôi chứ không có mục đích gì khác".

Về thỏa thuận thống nhất lời khai trước cơ quan điều tra rằng, không khai việc Hương đã chuyển tiền số tiền trên cho Thanh và Thắng, bị cáo Hương cho biết không có chuyện đó.

"Tôi  không bàn bạc gì với anh Thắng, chỉ gặp anh Thanh duy nhất 1 lần. Sau này, anh Thắng trả lại ngay khoản 5 tỷ đồng, còn 14 tỷ đồng thì anh Thắng bảo cần phải nghiên cứu nên mới chuyển làm 2 lần.

Tôi chỉ nghĩ đó là tiền cám ơn chứ không biết lý do chuyển cho anh Thắng 5 tỷ đồng và anh Thanh 14 tỷ đồng. Bị cáo không trao đổi riêng với bị cáo Thanh để cho PVP Land thoái vốn".

Đối chất với lời khai của bị cáo Hương tại phiên tòa, bị cáo Thắng nói: "Sau khi nhận 5 tỷ đồng không lâu, bị cáo Hương có yêu cầu tôi chuyển trả lại tiền. Khi yêu cầu trả lại tiền, bị cáo Hương nói: "Việc chưa xong nên chưa yêu cầu trả lại".

Về cáo buộc nhận 14 tỷ đồng từ Thái Kiều Hương, bị cáo Thanh khai nhận:  "Hôm đó, anh Thắng có mời đi ăn tối ở Xuân Diệu. Anh Thắng hỏi bị cáo có đồng ý cho chuyển cổ phần hay không. Tôi trả lời có liên quan gì mà hỏi. Sau đó, chúng tôi không nhắc đến việc này nữa. Trước khi ra về, bị cáo có được lái xe riêng của mình đưa cho một túi đồ. 

Lái xe Toàn của bị cáo nói túi đồ này là của lái xe của anh Thắng đưa cho lái xe của bị cáo. Về nhà mở ra thấy tiền tôi  đã gọi ngay cho anh Thắng. Túi tiền đó tôi cũng không nhớ là để ngoài xe hay mang vào trong nhà".

Trước lời khai của bị cáo Thanh, bị cáo Thắng phủ nhận lời khai của bị cáo Thanh và cho rằng bị cáo Thanh nhớ nhầm.

"Khoản tiền chuyển cho bị cáo Thanh là 14 tỷ đồng không phải đưa tại quán ăn. Khi gặp anh Thanh ở quán ăn ở số 1 Xuân Diệu chưa phát sinh chuyện này. Anh Thanh nhớ nhầm. Sau này mới chuyển tiền cho anh Thanh.

Sau đó, khi bị cáo Hương thông báo việc không xong nên yêu cầu trả lại tiền tôi đã gọi điện ngay cho anh Thanh nói chuyển lại tiền cho Hương", bị cáo Thắng nói.

Trong khi bị cáo Thắng trả lời, bị cáo Thanh đứng bên cạnh và nở một nụ cười rất tươi.

Tòa tiếp tục cho gọi nhân chứng Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh) lên hỏi. Anh Toàn cho hay: "Vali nhận từ anh Lưu (lái xe bị cáo Thắng - PV), tôi đưa cho anh Thanh, anh Thanh bảo ừ. Hôm sau, tôi không thấy vali trong xe. Tôi cũng không xách vali này vào nhà cho anh Thanh. Tôi không hỏi vali đó là gì mà chỉ nhận thôi. Tôi nhận tại cơ quan của mình".

Video: Trịnh Xuân Thanh buồn bã đi ra xe thùng sau khi tòa tuyên án

Ngay sau khi nghe bị cáo Toàn trả lời, bị cáo Thanh tiếp tục nói: "Tôi nhận túi đồ ngay tối hôm ăn ở nhà hàng Xuân Diệu. Ngay sau khi trên xe tôi có nói với anh Toàn: "Tôi cấm anh không nhận bất kỳ thứ gì mà không hỏi tôi".

"Tại thời điểm ấy, anh Phong có báo cáo sang nhượng cổ phần thì bị cáo mới biết có dự án Nam Đàn 2. Theo quy định thì người thoái vốn cần xin phép người đại diện là  PVC.

Khi quyết định, bị cáo có xin ý kiến HĐQT của PVC. Nếu HĐQT PVC không đồng ý (cổ phần của PVC chỉ có 28%)  mà cổ đông của PVP Land ( cổ phần 72%)  đồng ý thì họ vẫn có thể thoái vốn. Họ được phép thoái vốn theo đúng quy định của pháp luật.

Khi đọc cáo trạng, thấy lời khai của bị cáo Phong (Đào Duy Phong - PV) cho rằng tôi đã thống nhất với bị cáo Hương chỉ đạo giá bán 40 triệu đồng /m2 đất dự án Nam Đàn Plaza, nhưng chỉ thể hiện trong hợp đồng là 34 triệu đồng/m2 để ăn chênh lệch, nói thật bị cáo không quan tâm đến con số đấy.

Bị cáo không quan tâm vì biết chắc PVP Land không có 1 đồng nào để thực hiện dự án này. Bởi vậy, khi nói có nhà đầu tư, có tiền thực hiện dự án này bị cáo đã rất mừng và đồng ý.

Bị cáo chỉ gặp cô Hương một lần duy nhất ở nhà hàng Xuân Diệu còn không gặp riêng Hương ở phòng làm việc như bị cáo khác đã khai. Còn lại, bị cáo có gặp bị cáo Duy (Huỳnh Nguyễn Quốc Duy - PV) 2 lần, 1 lần ở phòng làm việc và 1 lần ở nhà hàng My Way".

Bị cáo Thanh khẳng định gặp cô Hương đúng một lần tại quán ăn. Chỉ gặp tại quán ăn có 1 lần làm gì mà đưa ra thỏa thuận mấy chục lần như thế là vô lý.

"Ở phiên xử trước, bị cáo đã bị xử mức án chung thân rồi nên phiên tòa này còn gì mà giấu", bị cáo Thanh nói.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.  

>>> Đọc thêm: Trịnh Xuân Thanh nhận vali tiền 14 tỉ đồng thế nào?

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.