• Zalo

Bị cáo Trần Thúy Liễu lĩnh án tù chung thân

Pháp luật Thứ Sáu, 22/06/2012 12:15:00 +07:00

(VTC News) - Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm, phạt tù chung thân đối với bị cáo Trần Thúy Liễu về tội Giết người.

(VTC News) - Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm, phạt tù chung thân đối với bị cáo Trần Thúy Liễu về tội Giết người.

 

Ấn F5 để tiếp tục cập nhật...16h00, sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm, phạt tù chung thân đối với bị cáo Trần Thúy Liễu về tội Giết người.

15h50, sau các phần tranh luận giữa đại diện Viện KSND tối cao và các luật sư bào chữa, bị cáo Liễu nói lời nói sau cùng, xin bà Nga cho phép bị cáo giảm nhẹ án để về với các con.


14h50, ông Đào Đức Vĩnh – Viện KSND tối cao đã khẳng định, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu, lời khai của các nhân chứng có liên quan cho thấy vụ án hoàn toàn không có đồng phạm, chỉ đơn thuần 1 mình bị cáo Liễu thực hiện hành vi giết người với động cơ đê hèn là có căn cứ, cũng giống như bản án sơ thẩm tại Long An đã tuyên.

 

Mâu thuẫn 2 điểm cháy, cơ quan Viện KSND tối cao cho là hợp lí, khách quan. Đồng thời khẳng định cơ quan pháp luật kiên quyết không bỏ lột tội phạm, nhưng cũng không thể xét xử người bị oan sai. Bác bỏ kháng cáo của LS.

 

Kháng cáo của Thúy Liễu cũng không có căn cứ, ngụy biện cho hành vi của mình. Hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng, cố ý giết hại người bạn đời của mình, chồng của 2 con mình chỉ vì ham muốn cá nhân, thấp hèn, cần thiết phải loại trừ ra khỏi XH, cần phải có bản án nghiêm khắc. Khẳng định xử chung thân là đã nhẹ cho bị cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

 

Luật sư bào chữa cho Liễu bào chữa tại phiên tòa đã phát biểu: Tại 1 hội thảo về thực phẩm chức năng ở Long An, nhà báo Hoàng Hùng đã tự nói công khai rằng muốn vợ đi lấy người khác vì bản thân có nhiều bệnh tật, sinh lý bị yếu.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Nga, mẹ ruột nhà báo Hoàng Hùng tại phiên tòa phúc thẩm (ảnh: N.D)  
 

Luật sư Nguyễn Văn Bảy – người bào chữa cho người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan (bà Nguyễn Thị Kim Nga – mẹ ruột nhà báo Hoàng Hùng) bào chữa đã nói: các lời sinh cung của nhà báo Hoàng Hùng tại BV mà cơ quan điều tra đã thu thập được nói không liên quan đến vụ án là hoàn toàn không khách quan.


14h40, ông Đào Đức Vĩnh – Kiểm sát viên cao cấp, Viện KSND tối cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa xét hỏi Trần Thúy Liễu. Liễu khai nhà báo Hoàng Hùng là thu nhập chính của gia đình. Nhưng khi ông Vĩnh hỏi nếu đốt chồng chết, cơ quan pháp luật phát hiện thì sẽ sống thế nào? Liễu nói: “Bị cáo đã suy nghĩ quá bồng bột”.


14h37, Chủ tọa hỏi xét xử bị cáo Liễu tội giết người là đúng hay sai, phạt tù chung thân có đúng không? Liễu trả lời là tất cả đều đúng nhưng vẫn mong 1 bản án nhẹ hơn. Khi châm xăng vào người chồng, Liễu không nghĩ hậu quả lại nặng nề như vậy. Chủ tọa bác bỏ và nói đó là suy nghĩ của bị cáo. Còn việc có thể chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ bản án của Liễu hay không, trong lúc nghị án sẽ xem xét.

 

14h27, Chủ tọa bắt đầu thẩm vấn ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên cán bộ QLTT tỉnh Long An). Ông Tâm khai nhận mình đã có gia đình, có con nên mối quan hệ với bà Liễu là sai. Thế nhưng, cũng như bà Liễu, ông Tâm cũng không thừa nhận Liễu có trao đổi ý định đốt chồng. Khi Liễu ra đầu thú thì mới biết là người tình của mình đã đốt chồng.

 

14h20, Chủ tọa phiên tòa bắt đầu tiến hành xét hỏi Trần Thúy Liễu. Bị cáo Liễu thừa nhận mình có quan hệ tình cảm bất chính với người đàn ông khác, đồng thời làm ăn nợ nần nhiều tiền, tham gia đánh bạc nên đã có mâu thuẫn với chồng, không giải quyết được, nhiều bất hòa với anh Lê Hoàng Hùng.

 

Trần Thúy Liễu đã thừa nhận mình sai, không cho rằng mình muốn đốt chồng, có ý định đe dọa chồng cách thời điểm xảy ra vụ án 1 ngày.

 

Liễu tiếp tục khai nhận chỉ 1 mình làm việc này, không ai xúi giục hay trợ giúp Liễu. Đồng thời Liễu cũng nhận thức rằng mình đã gây ra 1 tội ác nghiêm trọng, nhưng mong muốn 1 mức án nhẹ hơn do con còn nhỏ, muốn sớm về nhà để nuôi con.

 

Khi Chủ tọa hỏi có bàn bạc gì với người tình của mình là ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên cán bộ QLTT tỉnh Long An) về việc đốt chồng không, Liễu khai mình không có bàn bạc. Về những cuộc điện thoại, tin nhắn liên tục và bất thường trước và sau khi chồng mình tử vong, Liễu đã nói với Chủ tọa là mình không nhớ hết vì rất nhiều.

 

Nội dung những cuộc điện thoại, tin nhắn thì Liễu đã nói chỉ là những thông tin thăm hỏi, xã giao bình thường về mình, gia đình và sức khỏe nhà báo Hoàng Hùng.


14h05, Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Trương Vĩnh Thủy tiến hành thẩm tra lí lịch cá nhân của Trần Thúy Liễu. Trong lúc nghe Chủ tọa thẩm tra, bị cáo Liễu đã liên tục khóc nức nở.

 

Khác với phiên tòa sơ thẩm tại Long An, phiên tòa phúc thẩm tại TP.HCM đã bị hạn chế rất nhiều đối với lực lượng phóng viên tác nghiệp tại chỗ. Chỉ những phóng viên nào đến từ các cơ quan báo chí ở trung ương và TP.HCM có thẻ nhà báo mới được quyền tác nghiệp bên trong hội trường xét xử.

Xuất hiện tại tòa phúc thẩm, bị cáo Liễu trông mập lên rất nhiều so với phiên tòa sơ thẩm cách đây 3 tháng tại Long An.


Phần thủ tục trước khi bắt đầu phiên tòa phúc thẩm diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng 10 phút đầu tiên

Đúng 14h chiều ngày 22/6, phiên tòa phúc thẩm bị cáo Trần Thúy Liễu với hành vi giết người được hội đồng xét xử bắt đầu tiến hành.

 

 Bị cáo Liễu tại phiên xử chiều ngày 22/6.

Theo cáo trạng, vụ án xảy ra vào rạng sáng ngày 18/1/2011 tại nhà riêng của nhà báo Hoàng Hùng.


Bà Trần Thúy Liễu tại phiên tòa sơ thẩm ở Long An. 

Lợi dụng lúc ông Hùng đang ngủ, bà Liễu đã châm lửa và dùng xăng tưới lên người rồi đốt chồng một cách lạnh lùng. Dù được đưa đi cấp cứu và chuyển lên BV Chợ Rẫy TP.HCM kịp thời, nhưng do vết thương quá nặng, nhà báo Hoàng Hùng đã tử vong sau 10 ngày điều trí tích cực.

 

Hồ sơ vụ án thể hiện mối quan hệ vợ chồng giữa bà Liễu và nhà báo Hoàng Hùng đã có nhiều rạn nứt từ năm 2005. Sau đó, bà Liễu đã có mối quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Văn Tâm – nguyên là cán bộ QLTT tỉnh Long An.

 

Ngoài ra, bà Liễu còn thường sang Campuchia để đánh bạc, thua rất nhiều tiền nên nợ nần chồng chất. Do vậy mà mối quan hệ giữa bà Liễu với chồng lại càng thêm căng thẳng.

 

Tại phiên tòa sơ thẩm ở Long An hồi tháng 3/2012 vừa qua, bà Liễu đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Long An tuyên phạt chung thân về tội giết người. Tại phiên tòa khi ấy, bà Liễu đã 1 mực khai nhận chỉ có mình giết chồng, không có đồng phạm trong vụ án này.

 

Cho rằng mức án dành cho mình là quá nặng, sau khi phiên tòa kết thúc ít ngày, bà Liễu đã gửi đơn kháng cáo theo hướng xin giảm nhẹ hình phạt. Lí do mà bà Liễu đưa ra là mình không cố ý giết chồng, mà thực chất chỉ muốn đe dọa, xin hình phạt giảm nhẹ để sớm được hoàn lương, về với người thân và các con.

 

Song song đó, bà Nguyễn Thị Kim Nga (mẹ ruột nhà báo Hoàng Hùng, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan) cũng đã kháng cáo xem lại  bản án, xin phúc thẩm theo hướng vụ án có đồng phạm chứ không phải 1 mình con dâu là bà Trần Thúy Liễu đốt chồng.

 

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước), luật sư Nguyễn Văn Bảy (Đoàn luật sư tỉnh Long An) sẽ đồng hành cùng với bà Nga tại phiên tòa phúc thẩm.

 

Việt Dũng


Cực nóng, cực độc, cực ấn tượng về Euro 2012

Xem thêm tại đây


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều