Bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga phủ nhận 'lại quả' cho lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ

Pháp đìnhThứ Sáu, 10/02/2023 13:16:26 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga nói trước toà rằng không có chuyện "lại quả" hơn 3 tỷ đồng cho hai giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ như cáo buộc của Viện Kiểm sát (VKS).

Sáng 10/2, trong phần xét hỏi các bị cáo về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ, bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga (47 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group) nói không có chuyện bị cáo "lại quả" hơn 3 tỷ đồng cho 2 bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (hai giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ giai đoạn 5/2011 - 1/2020). 

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Thúy Nga đã "lại quả" cho Bùi Thị Lệ Phi 3 tỷ đồng và 200 triệu đồng cho Cao Minh Chu.

Bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga phủ nhận 'lại quả' cho lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ - 1

Các bị cáo tại phiên toà ngày 10/2. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Tại cơ quan điều tra,  Bùi Thị Lệ Phi và Hoàng Thị Thuý Nga phủ nhận việc đưa và nhận số tiền trên, song nhà chức trách cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị can, người liên quan, hồ sơ vụ án và quá trình thực nghiệm điều tra, có đủ căn cứ xác định có việc thực hiện đưa nhận tiền giữa hai người này vào ngày 3/2/2019.

Tại phiên toà, bị cáo Nga nói mình không đưa tiền cho bị cáo Phi. 

Bị cáo Nga khai, hôm đó do không đặt được vé máy bay từ TP.HCM đi Côn Đảo nên bị cáo di chuyển xuống Cần Thơ để đi tiếp. Sau đó hay tin bà Phi nghỉ hưu nên tiện đường vào thăm chứ không đưa tiền. 

Chủ tọa hỏi: "Đi Côn Đảo sao rút tiền nhiều? Trả lời chủ toạ, bị cáo Nga cho rằng bản thân có công việc riêng liên quan đến dự án ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên mới mang nhiều tiền như vậy.

"Bị cáo đề nghị cơ quan điều tra trích xuất camera, xem lại máy soi tại sân bay Cần Thơ vào ngày 3/12/2019 là sẽ biết ngay trong hành lý đi Côn Đảo của bị cáo có 3 tỷ đồng hay không", bị cáo Nga nói. 

Đối với yêu cầu này, chủ toạ cho biết sẽ xem xét.

Ngoài ra, bị cáo Nga cũng đề nghị xem lại camera tại khu vực nhà bà Phi để chứng minh việc bà không đưa tiền như cáo buộc của VKS.

Camera nếu quay được cũng quay xe chạy chứ không thể quay tiền bên trong của bị cáo”, vị chủ toạ nói.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2015 - 2019, Hoàng Thị Thúy Nga thành lập NSJ Group, Công ty NSJ, Công ty Bình An, Công ty TNHH đầu tư và thương mại MQF... Bị cáo Nga nhờ một số cấp dưới đứng tên pháp nhân nhằm ký các hợp đồng mua bán nội bộ, nâng khống giá thiết bị dự thầu.

 Năm 2016 - 2017, bà Nga biết TP Cần Thơ có 4 gói thầu mua sắm y tế tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim. Sau đó, bị can này gặp chủ tịch UBND TP để nhờ giới thiệu đến Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi và Phó Giám đốc Sở Cao Minh Chu (sau này là giám đốc).

Bà Phi và ông Chu đồng ý cho công ty của bà Nga trúng các gói thầu cung cấp thiết bị y tế ở địa phương.

Theo cáo buộc, sau khi lãnh đạo sở chấp thuận, bà Nga đã chỉ đạo nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu. Đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền thì ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất công ty của bà Nga có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, bà Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên đơn vị tư vấn để thống nhất, điều chỉnh nội dung hồ sơ theo hướng có lợi. Với các gói thầu đấu thầu rộng rãi, bà Nga sử dụng các công ty thân quen làm “quân xanh” thông thầu.

Cơ quan điều tra xác định trong các năm 2017 - 2019, bà Nga và đồng phạm đã thông đồng với nhóm bị can thuộc Sở Y tế Cần Thơ, giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu với tổng trị giá các hợp đồng gần 90 tỷ đồng. Hành vi thông thầu trái quy định này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo lời khai của Bùi Thị Lệ Phi, sau khi Công ty NSJ trúng thầu Hệ thống DSA 2 bình diện, bà Nga đưa cho bà Phi 100 triệu đồng để hỗ trợ Sở Y tế Cần Thơ. Sau đó, bà Phi đưa cho kế toán Ban Quản lý dự án Sở số tiền này để chi tiêu và chúc tết các đơn vị.

Đối với ông Cao Minh Chu, với vai trò là Phó Giám đốc Sở Y tế, trưởng Ban Quản lý dự án, ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên, ông Chu cùng bà Phi đã có hành vi bàn bạc với bà Nga để tạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Hoàng Thọ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn