Bị cáo công ty Liên Kết Việt khai từng cảnh báo khách hàng việc lừa đảo

Chuyện vụ ánThứ Ba, 22/12/2020 16:20:00 +07:00
(VTC News) -

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Trường phủ nhận việc thuyết trình sai lệch về công ty và cho rằng bản thân còn cảnh báo khách hàng cảnh giác việc lừa đảo.

Video: Bảo vệ khai được trùm lừa đảo Liên Kết Việt 'phong' làm phó tổng giám đốc

Sáng 22/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 7 bị cáo tại Công ty Liên Kết Việt trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Xuân Trường (thành viên Nhóm Ê kíp Công ty Liên Kết Việt) bị cáo buộc tổ chức đào tạo kỹ năng thuyết trình, chăm sóc phát triển hệ thống nhà phân phối tại văn phòng Hà Nội và các tỉnh, hưởng lợi 4 tỷ đồng trong 13 tháng khi được tòa gọi lên xét hỏi đã phủ nhận một số lời khai của mình trong cáo trạng.

Tuy nhiên, tại tòa, HĐXX phân tích, việc Trường tuyên truyền thông tin không đúng như việc Công ty BQP là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, và cho trình chiếu các bằng khen giả của Thủ tướng là để lôi kéo bị hại nộp tiền, bản chất là lừa đảo. Tại cơ quan điều tra, các bị hại đều khẳng định, được Trường hứa hẹn nộp 7 triệu đồng nhận 204 triệu đồng, nhiều nhất, nếu đóng 1,3 tỷ đồng, sẽ thu về 450 tỷ đồng.

Về nội dung này, Trường nhiều lần phủ nhận việc thuyết trình sai lệch về công ty và chính sách trả thưởng để lấy lòng tin của khách hàng.

Bị cáo cho rằng bản thân rất hiểu về kinh doanh đa cấp nên chưa bao giờ nói với khách hàng là chỉ cần nộp tiền, không cần làm gì vẫn được hưởng hàng trăm triệu đồng.

"Tôi còn khuyên khách hàng chỗ nào kinh doanh đa cấp mà nói vậy phải cảnh giác, vì thế là lừa đảo. Không hiểu sao các bị hại lại đổ tội này cho tôi", Trường khai.

Chủ toạ yêu cầu: "Bị cáo Trường khẳng định nội dung thuyết trình là đúng, thì ngay tại đây có thể tái hiện lại không?", song Trường gãi đầu, nói "do không luyện tập và bị giam lâu ngày nên không nhớ".

Bị cáo công ty Liên Kết Việt khai từng cảnh báo khách hàng việc lừa đảo - 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Trường tại phiên tòa.

Trước đó, cáo trạng nêu rõ Trường khai nhận, theo sự phân công của Nguyễn Thị Thủy (Phó Tổng giám đốc), bị cáo này cùng Lê Thanh Sơn (thành viên Nhóm Ê kíp Công ty Liên Kết Việt) thuyết trình tại các buổi hội thảo khách hàng, đại hội hoa hồng và một số văn phòng đại diện công ty tại các tỉnh tổ chức.

Nội dung tại các buổi hội thảo mà Trường thuyết trình là về Công ty Liên Kết Việt, sản phẩm kinh doanh của công ty, chế độ trả lương; hình ảnh Lê Xuân Giang mặc quần áo quân đội chụp ảnh với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của Bộ Quốc phòng; các chương trình khuyến mại; đặc điểm phương pháp kinh doanh của công ty để khách hàng tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt, sản phẩm kinh doanh về chế độ trả lương của Công ty Liên Kết Việt.

Khi thuyết trình tại các hội thảo, Trường dùng silde do bản thân soạn thảo (được Nguyễn Thị Thủy xem duyệt) và Lê Xuân Giang cũng trực tiếp xem Trường giảng cho khách hàng.

Nguyễn Xuân Trường tư vấn cho khách hàng điều kiện để trở thành nhà phân phối là đóng tiền để mua hàng (giai đoạn đầu 6,999 triệu đồng và sau là 8,6 triệu đồng) thì mã số khách hàng mới được kích hoạt và trở thành nhà phân phối, nhà phân phối không phải nhận hàng mà chỉ cần đóng tiền.

Đồng thời, bị cáo Trường còn tham gia đào tạo về hoạt động bán hàng đa cấp, đào tạo cho nhà phân phối về phương pháp làm việc và trực tiếp đi gặp khách hàng để mời họ tham gia thành nhà phân phối của công ty. Còn Nguyễn Thị Thủy hoặc Lê Văn Tú là người thông báo và phổ biến về các chương trình khuyến mại.

Tùng Lâm - Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !