Bị Canal Plus ‘qua mặt’, các nhà đài nói gì?


(VTC News) – Các nhà đài có chung cảm giác, mình đã bị qua mặt trong vụ đàm phán bản quyền Ngoại hạng Anh vì đặt niềm tin vào VTV.

  » Mua bản quyền Ngoại hạng Anh, Canal plus toan tính gì?
  » K+ chưa có bản quyền Ngoại hạng Anh 3 mùa tới
  » K+ đi ‘đánh lẻ’, VTV không thể vô can

» Mua bản quyền Ngoại hạng Anh, Canal plus toan tính gì? » K+ chưa có bản quyền Ngoại hạng Anh 3 mùa tới » K+ đi ‘đánh lẻ’, VTV không thể vô can


Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đêm 21/02, đã lặng lẽ truyền đi một thông tin trên trang web chính thức của mình ở địa chỉ vtv.vn, thừa nhận Canal plus đã có bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa tới (2013 -2016).

Với tiêu đề: “Phản hồi của VTV về việc K+ được kinh doanh bản quyền EPL 2013-2016”, thông tin này chỉ ra: “Trước rất nhiều thông tin được đăng tải trên báo chí cho rằng dịch vụ truyền hình vệ tinh K+ đã được Tập đoàn Canal+ chuyển giao quyền kinh doanh bản quyền truyền hình EPL, trong đó có cả gói độc quyền ngày chủ nhật trong ba mùa giải 2013-2016, ông Nguyễn Thành Lương cho biết ngày 21-2 VTV mới được Canal+, đơn vị chiếm 49% cổ phần trong VSTV, thông báo về việc đã mua được gói bản quyền EPL.

Đối tác Canal+ cũng chưa thông báo chi tiết cho VTV về mức giá đã đàm phán để sở hữu bản quyền EPL ở VN...

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Thành Lương, với việc sở hữu 49% cổ phần VSTV, có thể hiểu Canal+ sẽ chuyển giao gói bản quyền EPL cho VSTV trong thời gian tới đây. VTV cũng đã chính thức yêu cầu Canal+ sớm có thông tin chi tiết về gói bản quyền EPL đã mua để VTV có cơ sở làm việc tiếp với Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPayTV) cũng như các đơn vị có nhu cầu mua gói bản quyền EPL 2013-2016”.

Các nhà đài chưa kịp ngồi lại với nhau, K+ đã

Các nhà đài chưa kịp ngồi lại với nhau, K+ đã "đi đêm" (Ảnh: Hà Thành)


Theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông, ông Nguyễn Thành Lương là trưởng ban đàm phán mua bản quyền EPL và được rất nhiều Đài trong nước trước đó đặt niềm tin sẽ cùng đại diện của họ tìm phương hướng tháo gỡ tốt nhất cho vấn đề bản quyền EPL thời gian tới.

Trong vai trò Trưởng ban đàm phán, trả lời báo chí, đích thân ông Nguyễn Thành Lương cũng đã từng khẳng định: “Chúng tôi sẽ nhất quán quan điểm mua bản quyền EPL 2013-2016 với giá hợp lý nhất. Nếu mua thì cùng nhau mua hoặc không mua thì cùng nhau không mua”.

Chính vì thế, với những thông tin được phát đi từ trang web của VTV đêm 21/02/2013 đã khiến các nhà Đài đặt niềm tin vào vai trò “thủ lĩnh đàm phán” của VTV suốt từ cuối năm ngoài đến nay không khỏi bàng hoàng. Thậm chí có đại diện bức xúc cho rằng, mình đã bị lợi dụng niềm tin để “qua mặt”.

“HTV dư sức đàm phán và mua bản quyền EPL 2013-2016 và hoàn toàn có khả năng bù lỗ. Tuy nhiên vì chấp hành chỉ đạo của Bộ TT-TT nên HTV không đàm phán với IMG mà cùng các đài tham gia ban đàm phán do VTV làm Trưởng ban.

Nhưng trong khi HTV và các đài ngồi chờ VTV và VTV cũng nói là đang bận lo chương trình tết thì công ty con của VTV là K+ đã “đi đêm” để có bản quyền EPL. Vì tin VTV nên ngay cả khi IMG ra tối hậu thư yêu cầu các đài trả lời về việc mua bán trước ngày 6-2, HTV cũng không trả lời. Nhưng giờ sự việc đã rồi, các đài chỉ mong VTV chỉ đạo để Canal+ chia sẻ bản quyền cho các đài”. – Ông Lê Văn Phú, trưởng ban thể thao HTV TP.HCM trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 22/02.

 Ông Lê Văn Phú, trưởng ban thể thao HTV TP.HCM (Ảnh: Hà Thành)

 Ông Lê Văn Phú, trưởng ban thể thao HTV TP.HCM (Ảnh: Hà Thành)


Cùng quan điểm với ông Phú, một lãnh đạo Đài truyền hình khác nghi ngờ khả năng K+ có thể qua mặt VTV để “đi đêm” và giành bản quyền EPL. Vị này cho biết: “Với 51% cổ phần tại K+, nếu VTV chỉ đạo thì K+ không thể làm thế được.” Từ đó ông tỏ ra bức xúc: “Giờ thành lập ban đàm phán EPL với các đài lúc này còn để làm gì, nếu lập để mua gói các trận đấu ngày thường thì chúng tôi tự đi mua được sao phải chờ VTV rồi bị qua mặt thế này”.

Đón nhận thông tin về K+, ông Vũ Quang Huy, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, cho biết: “Khi Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn chỉ đạo về việc mua bản quyền EPL, VTV đã gửi công văn mời các đài tham gia ban đàm phán. Chúng tôi cũng rất thiện chí cử người tham gia, với hy vọng mua được bản quyền với giá tốt nhất để phục vụ người hâm mộ.

Thế nhưng nếu giờ đây sự việc diễn ra không như những gì VTV đã nói, thì VTV phải có trách nhiệm giải thích rõ ràng với các đài đã đặt niềm tin vào họ".

Ông Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (Ảnh: Hà Thành)

Ông Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (Ảnh: Hà Thành)


Theo thông tin mới nhất từ người đứng đầu Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV), VTV vẫn sẽ giữ vai trò là Trưởng ban đàm phán bàn quyền EPL. 

Trong khi đó, ông Lê Đình Cường, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký VNPayTV thì cho biết: “VTV và các đài sẽ sớm có buổi họp với nhau để “ba mặt một lời”, bày tỏ nguyện vọng cũng như nói rõ khả năng tài chính của đơn vị mình. Chúng ta nhất định không mua với giá quá cao nhưng rõ ràng cũng phải bỏ ra một khoản tiền nhất định nào đó thì mới mua được".

Ông Vũ Văn Hiến (phải) và ông Lê Đình Cường, hai người đứng đầu VNPayTV (Ảnh: Hà Thành)

Ông Vũ Văn Hiến (phải) và ông Lê Đình Cường, hai người đứng đầu VNPayTV (Ảnh: Hà Thành)


Hôm qua, ông Nguyễn Thành Lương - Phó tổng giám đốc VTV đã cho biết, tuần tới, Tổng giám đốc VTV Trần Bình Minh sẽ ký quyết định cử ông Lương làm trưởng ban, còn ông Lê Đình Cường - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN làm phó trưởng ban thường trực.


Tiểu Hàn (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN