Bí ẩn số tiền 1 tỷ USD chuyển vào tài khoản Thủ tướng Malaysia

Số tiền bí mật đổ vào các tài khoản ngân hàng của Thủ tướng Malaysia Najib Razak lên tới hơn 1 tỷ USD, tức nhiều hơn hàng trăm triệu USD so với con số được xác nhận chuyển vào một quỹ nhà nước có tên 1Malaysia Development Berhad (1MDB) trong bê bối lần trước của ông, tờ Wall Street Journal hôm 1/3 cho hay.

Chỉ ra 2 nhân vật giấu tên biết được về dòng tiền bí mật chảy vào các tài khoản ngân hàng của ông Razak và 1 cá nhân khác thạo tin về điều tra nước ngoài, bài báo của WSJ nói rằng hơn 1 tỷ USD đã được chuyển vào tài khoản ông Razak trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2013; tức nhiều hơn rất nhiều so với con số 681 triệu USD được xác nhận trong bê bối của ông trước đó.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak liên tiếp dính cáo buộc tham nhũng (Nguồn: Reuters). 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak liên tiếp dính cáo buộc tham nhũng (Nguồn: Reuters). 

WSJ cho hay, các nhà điều tra quốc tế tin rằng hầu hết số tiền 1 tỷ USD này đều bắt nguồn từ một quỹ nhà nước, được biết đến là 1MDB, nhưng không làm rõ nguồn tiền còn lại từ đâu mà ra, hoặc điều gì đã xảy ra với nó.

Báo cáo của tờ WSJ cho thấy sự mâu thuẫn với một kết luận mà văn phòng luật Malaysia mới đưa ra mới đây. Trong đó, Tổng chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali hồi tháng Một vừa qua đã loại bỏ mọi cáo buộc tham những và các cáo buộc phạm tội khác của ông Razak; nói rằng khoảng tiền 681 triệu USD được chuyển vào tài khoản của ông là một món quà đến từ một thành viên Hoàng tộc của Arab Saudi, và phần lớn đã được hoàn trả cho chủ nhân của nó.

Văn phòng Thủ tướng Malaysia hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về báo cáo này.

Thủ tướng Najib Razak đã phải vật lộn trong suốt hơn 1 tháng qua với hàng loạt cáo buộc về tham nhũng và bất hợp lý trong quản lý tài chính tại công ty nhà nước 1MDB vốn đang nặng nợ và đặc biệt là về khoản tiền 681 triệu USD khó hiểu chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông trong năm 2013.

Ông Razak đã bác bỏ mọi cáo buộc, nói rằng nguồn tiền trên là khoản tiền quyên góp chính trị hợp pháp và bản thân ông cũng không nhận số tiền này để làm những điều phục vụ cho lợi ích cá nhân.

Tuy nhiên, thông tin của tờ WSJ lại nói rằng số tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Razak đã vượt xa con số 681 triệu USD, được chuyển đi trong khoảng từ 2011 đến 2012. Báo cáo này nói rằng các nhà điều tra ở 2 quốc gia tin rằng nguồn tiền trên bắt nguồn từ 1MDB và được chuyển tiếp thông qua một mạng lưới giao dịch cực kỳ phức tạp.

Được biết ông Razak là chủ tịch của ban cố vấn của 1MDB, một quỹ nhà nước được thành lập hồi năm 2009, khi ông nhậm chức, để đầu tư vào các dự án quan trọng của quốc gia. 1MDB từng nói rằng họ không hề chuyển bất kỳ khoản tiền nào đến các tài khoản cá nhân của Thủ tướng Razak.

“1MDB tiếp tục nhắc lời một cách quả quyết rằng, chúng tôi không hề chuyển bất kỳ nguồn tiền nào vào các tài khoản cá nhân của Thủ tướng” - Một tuyên bố của 1MDB đưa ra hôm 1/3, cho hay - “Điều này đã được nhắc lại nhiều lần bởi các cơ quan luật pháp. Vậy mà, WSJ vẫn tiếp tục nhắc lại những lời cáo buộc giống nhau”.

1MDB còn nói thêm: “Tuy nhiên, tờ báo này đã chưa từng một lần đưa ra bất kỳ chứng cứ nào để chứng minh tuyên bố của họ trong khi vẫn đưa ra các đòn công kích dựa trên thông tin mà họ lấy từ các nguồn không rõ tên”.

Video:Tuyên án đại án tham nhũng thất thoát gần 1.000 tỷ đồng ở Agribank 

Các cuộc điều tra nhằm vào nguồn tài chính của quỹ 1MDB đã được triển khai tại Malaysia, Mỹ, Thụy Sỹ, Hong Kong, Singapore và Abu Dahbi, WSJ cho hay.

Ở Kuala Lumpur, hôm 1/3, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, người đã rút khỏi đảng cầm quyền UMNO hôm đầu tuần, nói rằng, ông Razak nên kiện tờ WSJ nếu như các lời cáo buộc của tờ báo này không phải sự thật. Ông Mohamad cho hay, ông cảm thấy “xấu hổ” về cách mà đảng này đang vận hành.

“Tôi nghĩ rằng nó không phải sự thực, và Thủ tướng nên có hành động - kiện họ vì đăng tin sai” - ông Mohamad nói. “Nhưng nếu Thủ tướng không kiện họ, thì hẳn là do có một phần sự thực trong các báo cáo mà tờ báo trên đưa ra”, cựu Thủ tướng Malaysia mỉa mai.

Nguồn: Đại Đoàn Kết
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN