Cuốn sổ tay bí ẩn các quan chức tháp tùng ông Kim Jong-un luôn mang theo bên người

(VTC News) - Những quan chức, tướng lĩnh tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến thị sát tại các đơn vị địa phương luôn mang theo bên mình một cuốn sổ nhỏ để ghi chép những chỉ đạo trực tiếp của ông Kim ngay tại hiện trường.

Theo James Grayson, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Sheffield, việc ghi chép là một truyền thống có từ thời ông nội của ông Kim Jong Un là chủ tịch Kim Nhật Thành.

Cuon so tay bi an cac quan chuc thap tung ong Kim Jong-un luon mang theo ben nguoi hinh anh 1

Các quan chức Triều Tiên đều mang theo một cuốn sổ để ghi chép mỗi khi tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA / Reuters)

"Đó là sự chỉ dẫn ngay tại chỗ, phong cách có từ thời cố chủ tịch Kim Nhật Thành trong những năm 1950 rồi 'cha truyền con nối' đến cố Chủ tịch Kim Jong-il và nay là Kim Jong-un", ông Grayson cho hay. 

Chuyên gia này cũng cho rằng những thước phim này sau khi được đăng tải trên truyền hình hay báo chí sẽ mang đến hình ảnh của một nhà lãnh đạo quyền lực, thông thái, quan tâm tới đời sống của mọi tầng lớp nhân dân. 

Cuon so tay bi an cac quan chuc thap tung ong Kim Jong-un luon mang theo ben nguoi hinh anh 2

Việc ghi chép này đã trở thành một truyền thống từ thời cố chủ tịch Kim Nhật Thành. (Ảnh: KCNA/ Reuters)

Cùng với đó, các quan chức cấp cao Triều Tiên nhân những cơ hội này có thể chứng tỏ họ đang tiếp thu và ghi nhận từng lời nói của ông Kim. 

Trong khi đó, giáo sư Steve Tsang, hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Trung Quốc Đương đại tại Đại học Nottingham cho rằng những bản ghi chép nói trên sẽ được cơ quan tuyên truyền công khai trước người dân, vì vậy các quan chức sẽ phải hết sức cẩn trọng với những gì mình viết ra. 

Cuon so tay bi an cac quan chuc thap tung ong Kim Jong-un luon mang theo ben nguoi hinh anh 3

Cuốn sổ trên tay các quan chức này được cho là để ghi lại những chỉ đạo trực tiếp của ông Kim tại hiện trường. (Ảnh: KCNA/ Reuters)

“Họ không muốn ghi lại bất cứ thứ gì không chính xác về mặt chính trị, hoặc thứ gì đó có thể có hại cho họ”, ông Tsang cho hay. 

>>> Đọc thêm: Lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh sản xuất hàng loạt vũ khí phòng không mới cực kỳ đáng sợ

Song Hy (Nguồn: Business Insider)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU