Bí ẩn dị thảo 'râu rồng' trị tiểu đường của nhà sư Tây Tạng

Khám pháChủ Nhật, 27/12/2015 06:41:00 +07:00

Mùa đông, núi rừng Y Tý tuyết phủ trắng xóa, cây cối ủ rũ, thì thứ dị thảo này mọc "râu" rất nhanh.

(VTC News) - Mùa đông, núi rừng Y Tý tuyết phủ trắng xóa, cây cối ủ rũ, thì thứ dị thảo này mọc "râu" rất nhanh.


Mới đây, ông Trần Ngọc Lâm, thường gọi là "người rừng ung thư", đã công bố những cây thuốc đặc biệt, trong đại ngàn Y Tý (Bát Xát, Lào Cai), là những thảo dược quý trị bệnh tiểu đường.

Ông Trần Ngọc Lâm vốn bị ung thư phổi, bệnh viện Quân đội 103 đã trả về chờ chết. Thế nhưng, nhờ cơ duyên đặc biệt, ông đã gặp gỡ được một nhà sư ở Tây Tạng và được nhà sư này chữa trị, chỉ cho cả trăm cây thuốc quý, đặc biệt là những cây thuốc chống ung thư. Về Việt Nam, ông vào rừng Hoàng Liên Sơn tìm thuốc, sống trong hang đá ở độ cao 2.900m trên đỉnh Fansipan. Nhờ có những cây thuốc quý đó, mà ông đã sống khỏe mạnh, bất chấp khối u trong phổi vẫn tồn tại.

Ông Lâm vào rừng lấy thuốc
Ông Lâm vào rừng lấy thuốc 

Ngoài những cây thuốc đặc biệt dành cho bệnh ung thư phổi của ông, thì "người rừng" Trần Ngọc Lâm còn phát hiện vô vàn kỳ hoa dị thảo trong đại ngàn Hoàng Liên Sơn. Độ cao, khí hậu, địa chất của dãy Hoàng Liên khá tương đồng với vùng núi Tây Tạng, nơi các nhà sư rất giỏi nghề thuốc sinh sống, nên cây cỏ ở Hoàng Liên cũng tương đồng với Tây Tạng. Nhiều loại cây thuốc cực kỳ quý hiếm, các nhà sư Tây Tạng bảo vệ như báu vật cũng được tìm thấy ở dãy núi cao nhất Đông Dương này.

Sau suốt chục năm kiên trì tìm kiếm, ông Trần Ngọc Lâm đã phát hiện cỏ râu rồng, là dị thảo đặc biệt, mà các nhà sư Tây Tạng dùng để trị bệnh tiểu đường. Trong bài thuốc trị tiểu đường của các nhà sư Tây Tạng, có hơn chục vị, toàn là kỳ hoa dị thảo, và cỏ râu rồng là vị chính.

Theo ông Trần Ngọc Lâm, cỏ râu rồng chỉ mọc trên vách đá dựng đứng. Gốc nó bám vào kẽ nứt của vách đá, rồi thả những sợi thân thòng lõng xuống đất nhỏ như cái đũa, như sợi bún mềm, như râu của loài rồng trong truyền thuyết, nên gọi là cỏ râu rồng. Người Trung Quốc săn lùng loài cỏ này rất ráo riết. Họ kéo lên Tây Tạng, mò lên từng vách đá và nhổ từng sợi râu rồng. Cỏ râu rồng được cho vào nồi súp hoặc hầm với sâm thành món đại bổ cho giới nhà giàu.


Sau nửa ngày cuốc bộ trong rừng, leo qua những vách núi, thì chúng tôi đến khu rừng hoang vu, gồm những vách đá dựng đứng như trong cảnh phim Avatar. Những dãy núi trùng điệp, những cánh rừng hoang hoải rêu mốc, dường như chẳng có dấu chân người. Chẳng ai đi vào đây, nên cũng không biết đâu là đường biên giới. Bản thân ông Lâm đã nhiều lần lạc vào sâu nội địa Trung Quốc vì cứ mải mê tìm thuốc ở khu vực này.

Ông Lâm dùng ống nhòm lia trên vách núi. Hễ phát hiện vách đá nào có quần thể râu rồng, thì ông tìm lên. Dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng ông Lâm vẫn leo thoăn thoắt trên vách đá. Cỏ râu rồng quả thực là những dị thảo kỳ quái. Chúng nhả rễ li ti vào khe nứt của vách đá, rút tinh chất từ kẽ đá, dồn tụ vào những "cái râu" thả thòng lõng như sợi bún. Ông Lâm dùng dao cắt những sợi râu, để lại phần gốc bám trong kẽ đá, tiếp tục nhả râu.

Một loài thảo dược kỳ quái mà ông Lâm dùng làm thuốc, mọc trên vách đá
Một loài thảo dược kỳ quái mà ông Lâm dùng làm thuốc, mọc trên vách đá 

Theo ông Lâm, để lấy được cỏ râu rồng là một kỳ công. Cỏ râu rồng chỉ sống trên vách đá cao, ẩm ướt, mây mù và lạnh giá. Mùa đông, núi rừng Y Tý tuyết phủ trắng xóa, cây cối ủ rũ, thì thứ dị thảo này mọc "râu" rất nhanh. Mùa đông, ông Lâm cùng con trai, huy động thêm những người Hà Nhì tin cẩn ở Y Tý vào rừng, thu hái cỏ râu rồng, phơi khô, nghiền bột để pha chế vào bài thuốc tiểu đường. Trong mỗi thang thuốc tiểu đường, chỉ cần một thìa cỏ râu rồng là hiệu quả tăng lên rõ rệt.

Ông Lâm mải mê nhổ những cây cỏ có những bông hoa màu tím, nhỏ xíu, rất đẹp ở chân những vách núi đá. Tôi chẳng hiểu ông thu hái chúng để làm gì. Ông Lâm bảo, loài cỏ có những bông hoa tím đó cũng là vị thuốc đặc biệt trong bài thuốc trị tiểu đường của các nhà sư Tây Tạng. Loài cỏ ấy chỉ mọc ở chân những vách đá vôi, trên độ cao gần 2.000m, quanh năm giá lạnh. Mùa đông, tuyết rơi, nước đóng băng, thì chúng nở ra những bông hóa tím rất đẹp. Bên Tây Tạng, màu tím của hoa lẫn với những hoa tuyết nhìn rất đẹp mắt. Cũng theo ông Lâm, các nhà sư Tây Tạng chỉ thu hoạch chúng vào mùa chúng nở hoa rộ nhất, vì khi đó, dược tính tích tụ trong thân cây cao nhất.

Loài thảo dược cho bông hoa màu tím này được các nhà sư Tây Tạng dùng trong bài thuốc trị tiểu đường
Loài thảo dược cho bông hoa màu tím này được các nhà sư Tây Tạng dùng trong bài thuốc trị tiểu đường 

- Mọi người biết đến ông với những thảo dược kỳ quái, quý hiếm, đặc biệt là ngừa ung thư. Giờ đây, ông lại quan tâm đến những cây thuốc trị bệnh thông thường này sao?

Bao năm nay tôi chỉ chú tâm nghiên cứu các cây thuốc phòng ngừa ung thư, chống ung thư do các nhà sư Tây Tạng chỉ dạy. Tuổi tôi đã cao, sống không được nhiều nữa, mà thế giới cây cỏ thì quá mênh mông. Nhân loại nói chung, người Việt nói riêng, mỗi ngày lại mắc nhiều loại bệnh, toàn bệnh khó chữa. Ung thư thì mỗi ngày thêm nhiều, các bệnh khác thì cũng nghiêm trọng không kém. Cây thuốc mà các nhà sư Tây Tạng chỉ cho tôi thì đến vài trăm loại, điều trị đủ các bệnh. Nếu tôi chỉ chú tâm vào bệnh ung thư, mà bỏ qua những bệnh thông thường khác thì rất lãng phí. Bệnh tiểu đường cũng thế, mỗi ngày thêm nhiều. Việt Nam có hàng triệu người bị tiểu đường và xu hướng tăng thêm rất mạnh. Thế nên, tôi phải nghiên cứu thêm, để sau này không còn trên đời nữa, thì con tôi tiếp tục phát huy các bài thuốc chữa bệnh thông thường này.

- Ông đã điều trị cho người Việt mắc bệnh tiểu đường bằng các thảo dược mà nhà sư Tây Tạng truyền dạy rồi chứ?

Tôi đã thử mấy năm nay rồi. Đầu tiên là những người thân quen, bạn bè, đồng đội. Hầu hết bệnh của họ đều nghiêm trọng. Có người đã hoại tử, nhiễm trùng. Họ đã tuyệt vọng, vì không còn phương pháp nào chưa áp dụng. Thế nhưng, những cây cỏ mà tôi thu hái, do các nhà sư Tây Tạng chỉ cho, thì không chỉ cứu được mạng sống của họ, mà giúp họ cải thiện cuộc sống rất nhiều. Những trường hợp mới bị vài năm thì hầu hết là khỏi, còn bị nhiều năm thì sức khỏe cải thiện rõ rệt, không còn tuyệt vọng nữa. Cứ vừa chữa bệnh cho mọi người, vừa gia giảm bài thuốc, để hoàn thiện hơn. Bây giờ thì nhiều quan chức, thậm chí tướng lĩnh đang dùng bài thuốc của tôi và họ không cần dùng tây y nữa. Đồng đội của tôi, thậm chí lính tráng thời xưa của tôi giờ toàn tướng với tá trong quân đội, tôi cứ lôi họ ra thử nghiệm bài thuốc và đều công nhận hiệu quả cao.

Cây thuốc trị tiểu đường
Cây thuốc trị tiểu đường 

- Bệnh tiểu đường có cơ chế rất phức tạp, gồm type 1, type 2. Những cây cỏ này ông dùng cho bệnh nhân tiểu đường thể nào?

Các nhà sư Tây Tạng bảo rằng, phương pháp điều trị chủ yếu của Tây y là tiêm insulin vào cơ thể bệnh nhân. Cách này, đạt hiệu quả nhanh chóng, nhưng không thể giải quyết các vấn đề cốt lõi, bệnh nhân phải dùng thuốc suốt đời, đem đến cho bệnh nhân nỗi đau lớn về tinh thần cũng như thể xác và gánh nặng kinh tế. Cách điều trị đó giống như phá khóa để vào nhà. Các nhà sư Tây Tạng thì không bẻ khóa, phá khóa, mà chữa cái khóa đó. Các cây thuốc này có tác dụng mạnh với tuyến tụy, kích thích nó hoạt động, hồi phục và sản xuất insulin.

- Ông có lời khuyên gì cho bệnh nhân bị tiểu đường?

Ngoài việc uống thuốc, người bệnh phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng: Không được ăn đồ cay, nóng, uống bia, rượu, cà phê, hút thuốc lá, đường, sữa, ăn ít cơm và chất bột… Nên ăn nhiều hoa quả như ổi, dưa chuột, bí xanh, táo nho và một số loại hoa quả không chứa nhiều đường. Ngoài ra, nhất thiết người bệnh phải chịu khó tập luyện thể thao, đi bộ mỗi ngày ít nhất một tiếng.

Sau khi báo Điện tử VTC News đăng bài viết, đã nhận được nhiều điện thoại của độc giả, xin liên lạc với ông Lâm, để hỏi về thảo dược trị tiểu đường. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại để độc giả chủ động liên lạc: 0988 158 546.


Quân Phong
Bình luận
vtc.vn