Béo phì ở tuổi trung niên làm tăng tỷ lệ suy nhược khi về già

FamilyThứ Hai, 20/02/2023 13:04:00 +07:00
(VTC News) -

Béo phì ở tuổi trung niên gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi về già như suy nhược cơ thể, bệnh tim và mất khả năng sinh hoạt.

Theo Everyday Health, béo phì là tình trạng sức khỏe ngày càng được nhiều người quan tâm. Béo phì có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Béo phì ở tuổi trung niên làm tăng tỷ lệ suy nhược khi về già - 1

Suy nhược khi về già gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. (Ảnh: Clinic Advisor)

Mối quan hệ giữa béo phì và suy nhược

Nghiên cứu mới của BMJ Open cho thấy béo phì ở tuổi trung niên cũng có thể làm tăng nguy cơ suy nhược cơ thể khi về già. Suy nhược là một tình trạng đặc trưng bởi sự yếu ớt, mệt mỏi và giảm khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Suy nhược là một tình trạng phức tạp có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong cơ thể, các vấn đề sức khỏe mãn tính và các yếu tố về lối sống.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng béo phì ở tuổi trung niên có thể là một yếu tố rủi ro quan trọng dẫn đến tình trạng suy nhược sau này trong cuộc sống. Nguyên nhân là do béo phì có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như viêm nhiễm, mất cân bằng oxy hóa và mất cơ, tất cả đều có thể góp phần gây ra tình trạng suy nhược.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy những người béo phì ở tuổi trung niên có nguy cơ ốm yếu cao hơn 63% trong những năm cuối đời so với những người có cân nặng bình thường. Bên cạnh đó, tỷ lệ phụ nữ béo phì trong giai đoạn trung niên có nguy cơ bị suy nhược cơ thể cao hơn so với nam giới. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do phụ nữ có xu hướng tăng cân khi có tuổi, làm tăng thêm nguy cơ suy nhược.

Tình trạng suy nhược là mối quan tâm ngày càng tăng đối với người lớn tuổi, suy nhược gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như té ngã hay liệt các chi.

Ảnh hưởng của suy nhược đối với người già

Một số ảnh hưởng phổ biến của tình trạng suy nhược ở người lớn tuổi được các chuyên gia liệt kê bao gồm:

  • Kiệt sức

  • Độ bền cầm nắm yếu

  • Tốc độ đi bộ chậm

  • Mức độ hoạt động thể chất thấp

  • Giảm cân không chủ ý

Phương pháp hỗ trợ giảm nguy cơ suy nhược

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ suy yếu là duy trì cân nặng khoẻ mạnh. Cố gắng giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ suy nhược.

Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng suy nhược. Đặt mục tiêu tập luyện ít nhất 30 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải hầu hết các ngày trong tuần sẽ giúp cơ thể cải thiện sức khoẻ của các khối cơ một cách hiệu quả.

Béo phì ở tuổi trung niên làm tăng tỷ lệ suy nhược khi về già - 2

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ béo phì.

Chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và giảm nguy cơ suy nhược.

Duy trì kết nối xã hội: Kết nối xã hội rất quan trọng để duy trì sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

Béo phì ở tuổi trung niên có thể báo hiệu tỷ lệ suy nhược cơ thể cao hơn khi về già. Bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, duy trì kết nối xã hội, năng động và tham gia vào các hoạt động mà bạn yêu thích có thể giúp giảm nguy cơ bị suy nhược khi về già.

Thanh Thiên
Bình luận
vtc.vn