Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bệnh tình ông Nguyễn Bá Thanh diễn tiến nhanh

(VTC News) - Ông Nguyễn Bá Thanh bị chứng rối loạn sinh tủy và không may mắn rơi vào thể bệnh diễn tiến nhanh.

Chiều nay (7/1), trong buổi công bố tình trạng sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh, nhiều chuyên gia đã nhận đình về chứng bệnh rối loạn sinh tuỷ ông Thanh đang mắc phải.
              TS.Nguyễn Quốc Triệu (giữa), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ (trái) và GS.TS Phạm Gia Khải cung cấp thông tin về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh.  

TS.Nguyễn Quốc Triệu (giữa), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ (trái) và GS.TS Phạm Gia Khải cung cấp thông tin về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh.  


Ông Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương cho biết, với hội chứng này, chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu gì. Nó không giống một số bệnh máu khác.

Video: Công bố tình trạng sức khoẻ ông Nguyễn Bá Thanh


Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn tới rối loạn sinh tủy. Nếu đủ điều kiện sẽ ghép tế bào gốc ngoại vi. Nhưng đến giờ, trên thế giới, không ai nói được nguyên nhân gây ra bệnh này.

Ông Khánh cũng cho biết thêm: "Rối loạn sinh tủy là căn bệnh chúng tôi gặp nhiều ở viện Huyết học truyền máu Trung ương. Chưa có cách điều trị nào hiệu quả bằng việc ghép tủy và truyền hóa chất. Với trường hợp đồng chí Thanh đã truyền 3 đợt hóa chất.

Chúng tôi đang chờ hồ sơ của đồng chí Thanh để xây dựng kế hoạch điều trị trong tương lai. Rối loạn sinh tủy có phương pháp điều trị khác nhau ở bệnh nhân khác nhau.

Nên chưa được làm xét nghiệm, xem trực tiếp bệnh nhân, chúng tôi không thể nói trước được. Nếu ghép được tủy, chúng ta hy vọng đẩy lùi được bệnh đó. Không ai trên thế giới này nói tôi chữa được bệnh ung thư. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng, bệnh đã được đẩy lui một phần hoặc hoàn toàn.


Có những người lui được bệnh hoàn toàn nhưng cũng có những người đã lui bệnh 25 năm sau đó vẫn bị tái phát nên chúng tôi không thể trả lời là chữa khỏi bệnh cho ông Thanh hay không".

Ông Khánh nhận định ông Thanh không may mắn khi bị rơi vào trường hợp bệnh có diễn tiến nhanh: "Về chứng rối loạn sinh tủy, hội chứng này là biểu hiện của rất nhiều bệnh. Mỗi bệnh là một giai đoạn của phát triển nhiều bệnh.

Rối loạn sinh tủy ở tùy từng bệnh có diễn tiến khác nhau từ nặng đến nhẹ. Có bệnh nhân thiếu hồng cầu thì sức khỏe có thể kéo dài đến 10 năm. Nhưng đồng chí Thanh không may mắn bị rơi vào thể bệnh có diễn tiến nhanh".


Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương thông tin: "Lúc hơn 7 giờ sáng nay, tôi có liên lạc với đoàn đưa ông Thanh về Việt Nam thì được biết, do thời tiết xấu nên máy bay chưa thể lên đường.

Video: Chuyên gia nói về thể bệnh mà ông Thanh mắc phải

Ông Triệu cũng cho biết việc tiếp cận với ông Thanh không dễ khi ông Thanh điều trị tại Mỹ. Phải đợi khi đồng chí Thanh về Việt Nam, xem hồ sơ bệnh án, nhìn bệnh nhân mới có thể đưa ra những thông tin chính xác hơn.

"Chúng tôi được biết, đồng chí Thanh đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay đường dài. Hơn nữa, ông Thanh đã đủ sức khỏe để chịu được 3 đợt điều trị hóa chất.

Lần này, đồng chí Thanh về nước để tiếp tục truyền máu, nâng cao thể trạng, tiếp tục phác đồ điều trị có phục hồi tốt sẽ tiếp tục tích cực điều trị thêm" - ông Triệu nói.

Nguyễn Tâm
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh