Bệnh nhân 22 dương tính trở lại: Khách sạn cách ly khẳng định không có tiệc tùng
  • Zalo

Bệnh nhân 22 dương tính trở lại: Khách sạn cách ly khẳng định không có tiệc tùng

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 14/04/2020 14:01:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế Đà Nẵng phủ nhận giả thiết của GS Nguyễn Tấn Bỉnh rằng có thể bệnh nhân thứ 22 tái nhiễm virus corona tại khách sạn cách ly do ở đây có hồ bơi và tiệc tùng.

Liên quan đến việc bệnh nhân COVID-19 thứ 22 (điều trị tại Đà Nẵng) có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi xuất viện, GS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - từng phát biểu trên một tờ báo: “Có thể bệnh nhân 22 tái phát sau khi khỏi bệnh hoặc tái nhiễm ngay trong thời gian ở khu cách ly Đà Nẵng, vì nơi cách ly này có hồ bơi và có tổ chức tiệc tùng”.

Trưa 14/4, trả lời VTC News về nhận định trên, lãnh đạo khách sạn Sam Grand (đường Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng), nơi bệnh nhân thứ 22 được cách ly theo dõi tiếp 14 ngày sau khi xuất viện, nói: “Khách sạn chúng tôi chỉ đạt tiêu chuẩn 3 sao thì làm gì có hồ bơi. Còn thông tin tổ chức tiệc tùng trong khách sạn - nơi đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung - lại càng không có cơ sở.

Đã là khu cách ly thì phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định chứ. Cơ quan chức năng làm việc chặt chẽ, ngay cả nhân viên của khách sạn phục vụ tại đây cũng hạn chế đi lại, chỉ phục vụ khi cần thiết như đưa cơm, nhu yếu phẩm khác”.

Bệnh nhân 22 dương tính trở lại: Khách sạn cách ly khẳng định không có tiệc tùng - 1

Khách sạn Sam Grand, địa điểm được Đà Nẵng trưng dụng làm khu cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Vị này cũng cho biết, vào sinh nhật của nhân viên khách sạn, đội ngũ y tế hay người cách ly, khách sạn cũng chỉ tặng bánh kem để động viên chứ không có tiệc.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cũng khẳng định, khu cách ly ở khách sạn Sam Grand không hề có hồ bơi, không tổ chức tiệc tùng. Bệnh nhân thứ 22 được cách ly rất nghiêm ngặt.

“Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn”, bà Yến nói.

Bệnh nhân 22 dương tính trở lại: Khách sạn cách ly khẳng định không có tiệc tùng - 2

Hai bệnh nhân  COVID-19 người Anh (bệnh nhân thứ 22 và 23) xuất viện sau khi được điều trị khỏi tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, muốn nhận định về khả năng bệnh nhân thứ 22 tái nhiễm virus corona tại Đà Nẵng, phải dựa vào thực tế là có nguồn lây ở khách sạn Sam Grand hoặc ở đâu đó thuộc Đà Nẵng hay không. Đến nay, đã 26 ngày Đà Nẵng không có ca bệnh mới. Vì vậy, chưa thể nói bệnh nhân 22 tái nhiễm ở khu cách ly.

Nói về kết quả xét nghiệm âm tính của bệnh nhân thứ 22 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng thực hiện, BS Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết đây là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên mà Đà Nẵng tiếp nhận điều trị nên CDC Đà Nẵng làm việc rất thận trọng.

Kết quả xét nghiệm của trung tâm được Viện Pastuer Nha Trang xác nhận tương đồng và được Bộ Y tế công nhận nên khó có sự sai lệch.

Nhận được thông tin bệnh nhân thứ 22 dương tính trở lại sau khi xuất viện, Sở Y tế có công văn khẩn gửi Bộ Y tế, cho biết, bệnh nhân thứ 22 và 23 (đi cùng) được theo dõi và điều trị từ ngày 8/3 đến ngày 27/3 tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có chỉ số mạch, nhiệt độ, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-quang phổi bình thường vào các ngày 8 và 12/3, các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường.

Bệnh nhân 22 dương tính trở lại: Khách sạn cách ly khẳng định không có tiệc tùng - 3

Lực lượng công an túc trực, bảo vệ nghiêm ngặt tại khách sạn Sam Grand.

Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19, 23, 25/3, đều cho kết quả âm tính với virus corona. Trưa 27/3, bệnh nhân thứ 22 xuất viện sau 20 ngày điều trị do đáp ứng đủ các tiêu chí khỏi bệnh. Sau đó, ông được cách ly 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung do UBND TP Đà Nẵng thành lập).

Sáng 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê ô tô chở đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng rồi bay vào TP.HCM trên chuyến bay VN125 để quá cảnh về nước.

Video: Khách sạn Sam Grand được trưng dụng làm khu cách ly

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh nhân 22 dương tính trở lại: Khách sạn cách ly khẳng định không có tiệc tùng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin