Bệnh mãn tính là gì?

Gia đìnhThứ Sáu, 07/04/2023 15:28:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh mãn tính là một căn bệnh tồn tại trong thời gian dài, khoảng từ 3 tháng đến nhiều hơn 1 năm; thường là các bệnh không lây truyền từ người này sang người khác.

Bệnh mãn tính là gì?

Theo định nghĩa của Trung tâm thống kê Y tế quốc gia Hoa Kỳ, bệnh mãn tính là một căn bệnh tồn tại trong thời gian dài, khoảng từ 3 tháng đến nhiều hơn 1 năm; thường là các bệnh không lây truyền từ người này sang người khác.  

Bệnh mãn tính là gì? - 1

Bệnh mãn tính là một căn bệnh tồn tại trong thời gian dài.jpg

Nhìn chung, các bệnh mạn tính không thể phòng ngừa được bằng vắc-xin hay chữa khỏi bằng thuốc, cũng không thể tự khỏi. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sống chung với bệnh và kiểm soát các triệu chứng hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh cũng có thể trải qua các chu kỳ như phát triển nặng, được kiểm soát hoặc ổn định.

Các bệnh mãn tính thường gặp:  

Viêm khớp:

Viêm khớp và các tình trạng liên quan là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất khả năng vận động, ảnh hưởng đến nhiều người bệnh. Mặc dù có nhiều biện pháp can thiệp để viêm khớp hiệu quả, nhưng hiện nay vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Bệnh mãn tính là gì? - 2

Viêm khớp là bệnh mãn tính phổ biến ở người lớn tuổi. (Ảnh minh họa)

Tập thể dục thường xuyên với cường độ vừa phải mang lại rất nhiều lợi ích cho những người bị viêm khớp, giúp họ giảm đau khớp và cứng khớp, xây dựng cơ bắp khỏe mạnh quanh khớp, cũng như tăng tính linh hoạt và sức bền.

Bệnh tim mạch:

Bệnh tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ, đang trở thành mối lo ngại ngày càng tăng, là nguyên nhân tử vong hàng đầu của quốc gia này. Ba hành vi vừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vừa là nguy cơ rõ rệt dẫn đến bệnh tim bao gồm:

  • Hút thuốc lá;
  • Ít vận động thể chất;
  • Dinh dưỡng kém. 

Từ bỏ những thói quen có hại này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim.

Bệnh mãn tính là gì? - 3

Đau tim và đột quỵ đang trở thành mối lo ngại ngày càng tăng. (Ảnh minh họa).

Ung thư:

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai ở Mỹ. Đa phần các trường hợp ung thư được kiểm soát thông qua phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Để giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư, cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ và cải thiện môi trường sống. Người dân cũng nên chủ động sàng lọc ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện và được chăm sóc y tế phù hợp.

Tiểu đường:

Tiểu đường là một bệnh mãn tính nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại và ngày càng phổ biến. Theo thống kê, có khoảng 7 triệu người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh tiểu đường, hầu hết là bệnh tiểu đường loại 2. Những chiến lược chính để ngăn ngừa bệnh tiểu đường diễn tiến nặng bao gồm:

  • Phát hiện sớm;
  • Cải thiện chăm sóc sức khỏe;
  • Tự quản lý bệnh.

Động kinh và co giật:

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và người già.

Béo phì:

Béo phì dần phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi. Những người béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ cao mắc: Bệnh tim; Tăng huyết áp; Tiểu đường; Các vấn đề về khớp xương; Một số bệnh ung thư.

Bệnh mãn tính là gì? - 4

Bệnh béo phì dần phổ biến ở các nhóm tuổi. (Ảnh minh họa).

Các vấn đề sức khỏe răng miệng:

Sức khỏe răng miệng là một vấn đề quan trọng, nhưng thường bị bỏ qua trong chăm sóc sức khỏe nói chung và người cao tuổi nói riêng. Những bệnh lý liên quan đến nha khoa có thể gây đau đớn về thể chất lẫn tâm lý, cũng như ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện, ăn nhai và ngăn cản người bệnh có được một chế độ dinh dưỡng đa dạng.

Ngoài ra, hen suyễn và trầm cảm cũng là những bệnh mạn tính thường gặp ở các độ tuổi khác nhau.

Tóm lại, các bệnh mãn tính là những tình trạng kéo dài 1 năm trở lên và đòi hỏi phải được chăm sóc y tế liên tục, kết hợp với hạn chế các thói quen sinh hoạt hàng ngày làm tăng nguy cơ. Một số thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính là tiếp xúc với khói thuốc lá, dinh dưỡng kém, ít hoạt động thể chất và lạm dụng rượu.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cơ bản về bệnh mãn tính và các bệnh mãn tính thường gặp. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu.

Hà Nguyễn
Bình luận
vtc.vn