Bệnh bí ẩn gây chết người ở Argentina

Tin tứcThứ Sáu, 02/09/2022 11:03:33 +07:00

Giới chức Argentina vừa ghi nhận ca tử vong thứ 3 trong số 9 người mắc phải căn bệnh viêm phổi bí ẩn, với tình trạng tổn thương hô hấp tương đồng với mắc COVID-19.

Chín người ở tỉnh Tucuman, miền Tây Bắc Argentina, đã mắc căn bệnh viêm phổi bí ẩn, bao gồm 8 nhân viên y tế làm cùng một phòng khám tư nhân. Tính đến nay đã có 3 người tử vong kể từ hôm 29/8.

Luis Medina Ruiz, Giám đốc y tế tỉnh Tucuman, cho biết, chính quyền đã xét nghiệm những bệnh nhân trên và loại trừ khả năng mắc COVID-19, cúm loại A và B, AFP đưa tin ngày 1/9.

Ca tử vong mới nhất là một phụ nữ 70 tuổi, đã được đưa vào phòng khám để phẫu thuật. Ông Medina nói rằng người này "có thể là bệnh nhân số 0, nhưng giới chức vẫn đang xem xét tình hình".

Bệnh bí ẩn gây chết người ở Argentina - 1

Bệnh viện Luz Medica, nơi điều trị 9 bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi bí ẩn. (Ảnh: AFP)

Argentina ghi nhận ca mắc căn bệnh viêm phổi bí ẩn đầu tiên vào hôm 28/8. 6 bệnh nhân đầu tiên bắt đầu có triệu chứng trong ngày 18-23/8.

"Điểm chung ở các bệnh nhân là tình trạng viêm hai bên phổi nghiêm trọng và ảnh chụp X-quang rất giống với COVID-19", ông Medina nói.

Các mẫu bệnh đã được gửi đến Viện Malbran ở Buenos Aires. Các chuyên gia đang phân tích nguồn nước và điều hòa không khí ở địa phương để xem liệu có phải là do ngộ độc. Ông Medina cũng để ngỏ khả năng các bệnh nhân bị nhiễm trùng.

Hector Sale, Hiệu trưởng Đại học y khoa tỉnh Tucuman, thông tin, đây không phải căn bệnh lây truyền giữa người khi không ghi nhận những ca mắc ở những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tờ Times (Anh) cho hay Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của châu Âu cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi sát sao các ca nhiễm ở Argentina.

"Một đợt bùng phát ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nếu không sớm kiềm chế, có thể lây lan nhanh chóng qua đường thương mại và hàng không", giáo sư Devi Sridhar tại Đại học Edinburgh, nói với Telegraph.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn