Bế tắc, thủ tướng Hà Lan Rutte từ chức

Thế giớiThứ Ba, 24/04/2012 01:00:00 +07:00

(VTC News)- Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 23/4 đã đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Beatrix, mở đường cho một cuộc bầu cử sớm.

(VTC News) - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 23/4 đã đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Beatrix, kết thúc 558 ngày cầm quyền của chính phủ Mark Rutte, đồng thời, mở đường cho một cuộc bầu cử sớm.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Mark Rutte đã có cuộc gặp gỡ với Nữ hoàng Beatrix gần 2 giờ đồng hồ ở thành phố Hague. Kết thúc cuộc gặp, Thủ tướng Mark Rutte đệ đơn từ chức, đồng thời yêu cầu tất cả quan chức tiếp tục làm những việc có lợi cho đất nước Hà Lan.

Liên minh cầm quyền do ông Mark Rutte dẫn đầu cho biết, ông Mark Rutte từ chức vì không đạt được thỏa thuận về giảm thâm hụt tài chính sau 7 tuần đàm phán giữa 3 chính đảng chủ chốt gồm đảng Tự do (PVV) và Dân chủ (VVD), Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDA). PVV đã không ủng hộ gói biện pháp tài chính 'thắt lưng buộc bụng'.

 Thủ tướng Mark Rutte

Liên minh cầm quyền của ông Mark Rutte hy vọng, năm 2013, thâm hụt ngân sách của Hà Lan sẽ giảm xuống 3% theo quy định của EU.

Trong trường hợp Hà Lan không đạt được thỏa thuận về giảm thâm hụt ngân sách nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ, sẽ dẫn tới chỉ số tín nhiệm AAA bị hạ bậc, Chỉ số này gây tin tưởng cho các nhà đầu tư, giúp chính phủ có thể vay nợ với lãi suất thấp.

Cơ quan thẩm định tài chính sẽ đánh giá chỉ số tín nhiệm AAA của Hà Lan vào đầu tháng 6 tới. Hiện, chỉ có 4 nước thuộc khu vực đồng tiền chung euro có chỉ số tín nhiệm AAA cao nhất là Hà Lan, Đức, Phần Lan và Luxembourg.

Từ nửa cuối năm 2011, tình hình kinh tế Hà Lan xấu đi, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6%. Để đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) và duy trì mức tin cậy tín dụng của mình, trong năm 2012, Chính phủ Hà Lan cần cắt giảm thâm hụt ngân sách 9 tỉ euro (1,5% GDP).
 
Dự báo năm 2013, thâm hụt ngân sách của Hà Lan ở mức 4,6% GDP, vượt mức thâm hụt tối đa cho phép của EU là 3%. Hà Lan nằm trong số các nước khu vực đồng euro cần đệ trình ngân sách lên EU trước ngày 30/4 tới.

Đỗ Hường

 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !