Báo Điện tử VTC News

Bế mạc Asiad 16: Đặc sắc và thắm đượm tình hữu nghị

(VTC News) - Công phu, đặc sắc, bất ngờ  và  đậm chất văn hóa Trung Quốc cũng như của châu Á, đó có lẽ là những từ chính xác nhất để nói về Lễ bế mạc Asiad 16. (Xem chuyên đề Asiad 16 trên VTC News)

» VĐV bóng nước Singapore bị chỉ trích vì… quần lót
» Siêu sao K-Pop Bi Rain biểu diễn tại Lễ bế mạc Asiad 16
» Chỉ giành thêm 1 HCĐ, TTVN dừng cuộc chơi Asiad
» 'Đốt' 60 triệu USD cho Lễ khai mạc Asiad 16
» Khai mạc Asiad 16: Hoành tráng và lộng lẫy sắc màu
» Khai mạc Asiad: Tái hiện “Con đường tơ lụa trên biển"


Bối cảnh chính của Lễ bế mạc vẫn là hòn đảo Hải Tâm Sa bên dòng Châu Giang thơ mộng. Nhưng khác với Lễ khai mạc, Lễ bế mạc bắt đầu một cách bình lặng với sự xuất hiện của một bé trai và bé gái trên tay bông hoa gạo đỏ và quả pháo hoa, những thứ rất đặc trưng cho truyền thống của Trung Quốc cũng như thành phố Quảng Châu.

Lễ bế mạc Asiad 16 không kém phần hoành tráng so với Lễ khai mạc.

Nhưng sự tĩnh lặng của Lễ bế mạc dần đi qua khi các nghệ sĩ của nước chủ nhà bắt đầu cao tiếng hát kết hợp cùng màn múa đặc sắc của học sinh và sinh viên ở trên khán đài cũng như dưới sân đã đưa đến cho người xem một buổi dạ hội thực sự.

Xem thêm hình ảnh đẹp mắt về Lễ bế mạc Asiad


Xen lẫn giữa giữa các tiết mục văn nghệ mang đậm chất dân gian của nước chủ nhà là sự xuất hiện liên tục của ánh sáng cùng âm hưởng hào hùng của dàn nhạc càng khiến buổi lễ thêm phần hoành tráng.

Màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc của nước chủ nhà.

Và đúng như chủ đề của buổi lễ: “Hãy để tiếng hát của bạn ở lại”, sau tiết mục văn nghệ của nước chủ nhà là các màn trình diễn lần lượt của các nghệ sĩ đến từ các nước như Ấn Độ, Nhật Bản, Kazakhtan, Mông Cổ…

Lễ bế mạc Asiad 16 thắm đượm tình hữu nghị giữa các nền văn hóa.

Những màn biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ đến từ các nước đã đưa đến cho người xem những nét đặc nhất của văn hóa nước họ kết hợp với hơi thở của sức sống hiện đại mà ca khúc "Jai Ho", bài hát đoạt giải Oscar cho nhạc phim "Triệu phú ổ chuột" do nữ ca sĩ ca sĩ Ấn Độ Ravi K Tripathi biểu diễn chỉ là một ví dụ.

Xem thêm hình ảnh đẹp mắt về Lễ bế mạc Asiad


Khép lại phần “Hãy để tiếng hát của bạn ở lại” là ca khúc “Sunshine Again” do các nghệ sĩ của nước chủ nhà kết hợp với các nghệ sĩ đến từ nhiều nước khác nhau biểu diễn. Điểm nhấn của màn biểu diễn này là màn bắn pháo hoa rực rỡ trên hòn đảo Hải Tâm Sa khiến dòng Châu Giang thêm phần tráng lệ. Còn thành phố Quảng Châu thêm một lần bừng sáng. Trong khi đó, ngọn đuốc thiêng của Asiad 16 vẫn bùng cháy rực rỡ như thắp sáng hơn cho màn tiến vào lễ đài của các vận động viên đã nổ lực hết mình trong 16 ngày thi đấu vừa qua.

Dù thắng hay thua, dù giành được huy chương hay không thì khi tiến vào lễ đài các vận động viên vẫn nở nụ cười tươi thắm, tay trong tay thể hiện tình đoàn kết bền chặt giữa những con người với nhau.
Lễ bế mạc càng trở nên ý nghĩa hơn khi có sự xuất hiện của các tình nguyện viên, những người đã góp một phần không nhỏ trong thành công lớn của Asiad 16.

Tiếp đó, Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á Hoàng thân Sheikh Ahmad Al - Fahad Al – Sabah đã thay mặt BTC Asiad 16 nói lời cảm ơn đến thành phố Quảng Châu, các vận động viên, tình nguyện viên và các phương tiện truyền thông đại chúng đã nỗ lực hết mình trong những ngày qua.

Bông hoa gạo - loài hoa đặc trưng của Quảng Châu.

Sau phút xúc động, Hoàng thân Sheikh Ahmad Al - Fahad Al - Sabah tuyên bố Asiad 16 chính thức khép lại. Đây cũng là lúc là cờ của Hội đồng Olympic châu Á được hạ xuống để trao lại nước chủ nhà Asiad 17 Hàn Quốc.

Thay mặt nước chủ nhà, Thị trưởng thành phố Incheon, ông Song Young-gil cùng các thành viên trong Hội đồng Olympic lần lượt dương cao ngọn cờ của Hội đồng Olympic châu Á trước sự chứng kiến của nhiều người.

Xem thêm hình ảnh đẹp mắt về Lễ bế mạc Asiad


Như một lời mời chào nhiệt thành, nước chủ nhà Asiad 17 Hàn Quốc đã mang đến Quảng Châu những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất, trong đó phải kể đến màn múa Taekwondo (môn võ bắt nguồn từ Hàn Quốc) và những bước nhảy uyển chuyển của nam sĩ Bi Rain.

Tạm biệt Asiad 16, đợi chờ Asiad 17.

Kết thúc Lễ bế mạc lại là sự xuất hiện của một em bé trên chiếc lá tiến sát ngọn đuốc thiêng của Asiad 16 trước khi nó vụt tắt trong sự tiếc nuối của nhiều người về một kỳ Đại hội thể thao thành công vừa qua, nhưng đây cũng là lúc hướng đến kỳ Asiad 17 được kỳ vọng sẽ thành công và hấp dẫn hơn.

Lúc này, pháo hoa trên ngọn Tháp truyền hình của thành phố Quảng Châu lại bừng sáng như một ngọn hải đăng rực rỡ. Còn trên sân khấu các nghệ sĩ lại cùng nhau múa hát như lời tiễn biệt của Asiad 16 đối với các vận động viên…

Xem thêm hình ảnh đẹp mắt về Lễ bế mạc Asiad


» VĐV bóng nước Singapore bị chỉ trích vì… quần lót
» Siêu sao K-Pop Bi Rain biểu diễn tại Lễ bế mạc Asiad 16
» Chỉ giành thêm 1 HCĐ, TTVN dừng cuộc chơi Asiad
» 'Đốt' 60 triệu USD cho Lễ khai mạc Asiad 16
» Khai mạc Asiad 16: Hoành tráng và lộng lẫy sắc màu
» Khai mạc Asiad: Tái hiện “Con đường tơ lụa trên biển"


Tam Nông

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU