Bé gái 'gây cháy' ở TP.HCM giờ ra sao?

Thời sựThứ Sáu, 20/07/2012 12:10:00 +07:00

(VTC News) - Công an đã âm thầm theo dõi thông tin diễn biến vụ việc, nắm bắt vấn đề, nhưng từ lúc đó, bé gái lại "mất" khả năng gây cháy.

(VTC News) - Vụ việc bé gái "gây cháy" hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Cơ quan Công an cũng đã vào cuộc nhưng chưa phát hiện được "thủ phạm". Cùng lúc này, bé gái cũng "mất" khả năng gây cháy.

>> XEM THÊM VỀ BÉ GÁI GÂY CHÁY ĐỒ VẬT TẠI TP.HCM

Liên quan đến vụ việc bé gái "gây cháy" gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, ngày 19/7, phóng viên VTC News đã quay trở lại nhà cháu bé tại địa chỉ A75 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM để tiếp tục tìm hiểu.

Có mặt tại khu vực trên, chúng tôi gặp bé Th. với quần áo ba lỗ màu tím hoa cà, sát nách chạy sang nhà hàng xóm đi tập thể dục. Vẫn với dáng vẻ nhanh nhẹn, gương mặt sáng, lanh lợi, có cá tính đang hồn nhiên, vui đùa xem như không có việc gì xảy ra xung quanh mình.

Tiếp xúc với phóng viên, anh Việt - bố bé Th. cho biết, hiện bé Th. bình thường không có gì bất ổn, cũng không có cơ quan chức năng nào trực tiếp đến làm việc với gia đình và con gái trong thời gian gần đây.

Nhưng đi dọc khu phố, câu chuyện về bé Th. thì từ đầu đường đến cuối hẻm, hỏi ra dường như ai ai cũng biết. Người dân tại khu vực vẫn còn nhiều nghi vấn nguyên nhân gây nên những vụ việc "lùm xùm" thời gian qua. Và cho đến nay vẫn chưa có một câu trả lời chính xác, chính thống nào của các cơ quan chức năng, khiến dư luận hoài nghi, đồn thổi.

Đã có có người lọt vào tầm ngắm công an?

 Bé Th. trò chuyện cùng người thân, chuẩn bị cùng nhau tập thể dục bằng phương pháp đi bộ. Ảnh: Trương Như Mai

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ - KTS Vũ Thế Khanh - Liên hiệp Khoa học Công nghệ tin học ứng dụng (UIA) khẳng định, sau thời gian theo dõi bé Th., đã xác định được hai yếu tố có nhiều khả năng xảy ra. Đó là yếu tố ngẫu nhiên và yếu tố chủ quan có sự sắp xếp của con người. 

Cũng theo ông Khanh, đoàn khoa học UIA cùng Cục Hình sự (Bộ Công an) đã đưa ra 5 nhận định ban đầu:

Thứ nhất: Do yếu tố ngẫu nhiên, trùng hợp với sự có mặt cháu bé. Nghĩa là nơi nào có mặt bé là xảy ra cháy, chưa hẳn bé "gây cháy". 


Ở trường hợp này, thủ phạm có thể dùng chiêu "ném đá giấu tay", chẳng hạn một nơi nào đó bị phóng hỏa gây cháy, tình cờ bé gái xuất hiện thì mọi người sẽ chỉ đích danh bé là "thủ phạm", đánh lạc hướng điều tra, dư luận.

 
Cô bé phát cháy thích thể hiện mình?
 
>> Toàn cảnh 'bé gái gây cháy' ở TP.HCM
Thứ hai: Do có sự sắp đặt cố ý của một người nào đó. Vấn đề này có bàn tay đạo diễn tài tình, khéo léo, ngụy trang có "tay nghề". Sau khi thấy "động" nên thủ phạm dùng phương án "tĩnh" để qua mặt cơ quan chức năng. Kèm đó là những vụ cháy cũng "im" luôn. Tuy nhiên, nếu thấy cơ hội thuận lợi thì đối tượng tiếp tục hành động.

Thứ ba: Do yếu tố của điện từ trường xung quanh nhà hoặc trong nhà...Yếu tố này có thể dùng thiết bị chuyên ngành đo đạc không khó. Đo đạc, khảo sát cho kết quả bình thường, không có ảnh hưởng gì đáng kể.


Thứ tư: Do một năng lượng sinh học nào đó, đột biến, liên quan môi trường, cơ thể cháu bé. Ở yếu tố này, theo lời kể, em bé có khả năng "phóng hỏa" trong phạm vi 20m, tại sao quần áo em mặc trên người không hề cháy? Những trường hợp cháy ở trường học, khách sạn nghỉ mát thì những nơi này không thừa nhận có cháy xảy ra.


Thứ năm: Có thể do yếu tố vô hình, tâm linh nào đó liên quan. Vấn đề này tế nhị, cần xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng thấu đáo nhằm tránh cho những kẻ xấu "thừa nước đục thả câu", tuyên truyền mê tín dị đoan.

Tiến sĩ Khanh cho biết thêm: "Liên quan đến vụ việc này, theo những gì chúng tôi có, đã có 'thủ phạm' được đưa vào tầm ngắm của lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, hiện tại do chưa có đủ chứng cứ, không bắt được quả tang nên kẻ gian vẫn chưa bị lộ tẩy. Với lại những vụ gây cháy chưa xảy ra án mạng hay thiệt hại nghiêm trọng nên cơ quan chức năng cũng chưa thật sự vào cuộc ráo riết" .

Bỗng dưng "mất" khả năng gây cháy

Theo nguồn tin riêng của VTC News, từ ngày phát hiện nhiều vụ cháy liên quan bé gái "siêu nhân" có khả năng gây nên bất ổn tình hình an ninh trật tự, gây dư luận không tốt, phía cơ quan Công an đã phân công đội cảnh sát hình sự âm thầm theo dõi thông tin diễn biến vụ việc, nắm bắt vấn đề, tuy nhiên cũng từ lúc đó, bé gái lại "mất" khả năng gây cháy.

Nói về vấn đề bé gái không còn "gây cháy", nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cho rằng, có thể sau khi các nhà ngoại cảm đưa ra phương pháp truyền "năng lượng" như uống nước dừa, ngâm tay chân bằng tro than, tập yo-ga, đi dạo bộ, du lịch nghỉ mát nên đã phần nào có...tác dụng.

 Bảng công tắc điện bị cháy ở một số nút bấm còn những chỗ khác thì hoàn toàn không hề hấn gì. Ảnh: Trương Như Mai

Về phần gia đình anh Việt, vẫn trước sau như một, khẳng định những vụ cháy là có liên quan đến khả năng đặc biệt của bé, kể cả những người hàng xóm gần nhà anh Việt. 

Anh Phạm Văn Dũng - sĩ quan quân đội mang cấp hàm tá, là một kỹ sư điện cho biết, thời gian rỗi thường sang nhà anh Việt phụ giúp làm những việc liên quan đến điện và anh là người thứ hai sau bố bé Th. chứng kiến và phát hiện những vụ cháy liên quan đến bé Th.

Anh Dũng khẳng định những vụ cháy không thể do gia đình anh Việt hay bé Th. tự đốt để mong được nổi tiếng hay vì vấn đề nào đó. Và cho rằng có những tờ báo, bài báo không hiểu vì lý do gì đơm đặt viết không có "lương tâm", thiếu "trách nhiệm" gây nên dư luận không tốt cho bé Th. cũng như gia đình anh Việt.

 Dây cáp internet bị cháy xém vài đoạn chứ không cháy hết. 
Ảnh: Trương Như Mai

Được biết, trước đó có người đến ngỏ ý với gia đình anh Việt, mong muốn được nắm thông tin để làm cầu nối tiền đề cho một Đài truyền hình có thương hiệu tại Nhật Bản phát sóng chương trình, với mong muốn tìm ra sự thật, đồng thời nếu bé Th. có khả năng đặc biệt thì biết đâu sau khi phát sóng nhiều nhà - hội khoa học tìm đến để điều trị bệnh "cháy" cho bé. 

Người này đưa ra yêu cầu với gia đình anh Việt, đề nghị được lắp camera theo dõi khả năng gây cháy của bé Th. Tuy nhiên, gia đình anh Việt không hài lòng, cho rằng, không muốn lên báo chí nhiều mà cái yếu tố chính là cần nơi có khả năng chữa trị bệnh cho bé thì mới đồng ý cho nhà Đài của Nhật sang tiến hành công việc truyền thông. Sau đó, do không cùng "quan điểm" nên kế hoạch đã bị hủy bỏ, không được tiến hành.

Phan Cường
Bình luận
vtc.vn