• Zalo

Bé gái 9 tuổi chết do bệnh bạch hầu, Đắk Nông lập đội phản ứng nhanh

Tin tức Chủ Nhật, 21/06/2020 06:52:24 +07:00
(VTC News) -

Sau khi phát hiện 2 ca bạch hầu, trong đó có em bé 9 tuổi vừa thiệt mạng, Đắk Nông lập 2 đội phản ứng nhanh để lấy mẫu bệnh phẩm người tiếp xúc và phun khử khuẩn.

Ngày 21/6, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông xác nhận, tại địa phương vừa có 2 ca bạch hầu, trong đó cháu Sùng Thị H. (9 tuổi, trú xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long) vừa qua đời. 

Cháu H. nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông ngày 19/6 trong tình trạng ho, đau họng, khó thở. Sau đó, cháu được gia đình chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. Ngày 20/6, bệnh nhi qua đời, nguyên nhân được xác định là bạch hầu ác tính biến chứng tim. 

Bé gái 9 tuổi  chết do bệnh bạch hầu, Đắk Nông lập đội phản ứng nhanh - 1

 Bệnh viện vùng Tây Nguyên, nơi đang điều trị cho bệnh nhân bạch hầu Ma Văn T.

Bệnh nhân thứ hai là Ma Văn T., 9 tuổi, hàng xóm với cháu H. và nhập viện với triệu chứng tương tự. Cháu T. đang điều trị tại Bệnh viện vùng Tây Nguyên.

Trước sự xuất hiện các ca bệnh bạch hầu kể trên, ngành Y tế Đắk Nông thành lập 2 đội phản ứng nhanh để lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc với 2 bệnh nhân để gửi đi xét nghiệm; khử khuẩn tất cả các hộ gia đình tại đội 2, xã Quảng Hòa và Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, Trạm Y tế xã. Cơ quan chức năng tiếp tục khoanh vùng để cách ly các hộ trên, rà soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát trên diện rộng. 

Ngành Y tế Đắk Nông khuyến cáo điều trị dự phòng bằng kháng sinh và chuẩn bị tiêm vắc xin  phòng bạch hầu cho những người từ 7 đến dưới 40 tuổi.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin