Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nghi án bé 20 ngày tuổi bị sát hại ở Thanh Hóa: Thầy bói là đồng phạm?

Pháp luật Thứ Tư, 29/11/2017 12:01:00 +07:00

Luật sư cho rằng, cần làm rõ có hay không việc thầy bói hành nghề mê tín dị đoan xúi giục việc bà nội giết cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa.

Liên quan đến nghi án bà nội giết cháu gái 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa, trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo hành thậm chí sát hại các cháu bé với tính chất dã man, tàn bạo khiến dư luận hoang mang.

Các cháu bé bị sát hại đều là hậu quả của những mâu thuẫn gia đình, những suy thoái về lối sống, đạo đức của người lớn.

ba noi giet chau gai

 Nơi phát hiện thi thể bé gái 20 ngày tuổi. 

Luật sư Thơm cho biết: “Trẻ em là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Mọi hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của trẻ em đều được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”.

Luật sư Thơm phân tích, nghi phạm là bà nội cháu bé chỉ vì tin lời mê tín dị đoan đã sát hại cháu nội mình mới hơn 20 ngày tuổi rồi đem vứt ra bãi rác xa nhà tránh sự phát hiện của mọi người.

Để che giấu hành vi phạm tội, bà nội cháu bé đã dàn dựng màn kịch bị 2 đối tượng đi xe máy đến nhà dùng vũ lực bắt cóc cháu bé đưa đi.

Hành vi sát hại cháu nội mới hơn 20 ngày tuổi của nghi phạm là trái với luân thường đạo lý, đi ngược lại với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Theo quan điểm của luật sư Thơm, dù với bất cứ động cơ mục đích gì đưa ra để biện minh cho việc sát hại cháu gái 20 ngày tuổi đều không thể chấp nhận được với tư cách là một con người bình thường trong Nhà nước pháp quyền.

Hành vi sát hại cháu bé rồi mang vứt cháu bé vào bãi rác thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự.

Đặc biệt, cơ quan điều tra cần làm rõ có hay không việc thầy bói hành nghề mê tín dị đoan xúi giục bà nội giết cháu bé.

Nếu có đủ căn cứ chứng minh thầy bói hành nghề mê tín dị đoan đã xúi giục bà nội sát hại người cháu nội mới sinh thì đối tượng phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội giết người với vai trò người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Còn nếu đủ căn cứ chứng minh thầy bói trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé mà chỉ nói chung chung việc cháu bé sinh ra ảnh hưởng đến tính mạng của người thân, còn việc sát hại cháu bé do bà nội tự nghĩ ra và thực hiện thì thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự.

Video: Xác định nghi phạm sát hại bé gái 20 ngày tuổi

Điều 93: Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Điều 247: Tội hành nghề mê tín, dị đoan

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin