• Zalo

Bé 11 tháng tuổi ở Lào Cai ngã úp mặt vào đống than khi đang sưởi ấm

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 13/01/2021 22:06:04 +07:00
(VTC News) -

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ bé 11 tháng tuổi ngã vào đống than sưởi ấm, vùng da mặt tiếp xúc trực tiếp với lửa gây bỏng nặng.

Ngày 13/1, Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, những ngày giá rét đầu tháng 1, Trung tâm tiếp nhận 2 bệnh nhi bị bỏng lửa do gia đình đốt than, củi sưởi ấm.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhi Ma Bảo Trâm (11 tháng tuổi, trú tại thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện ngày 7/1 trong tình trạng quấy khóc, da vùng mặt, bàn tay trái có nhiều nốt phỏng nước và vết trợt.

Theo lời kể của gia đình, Bảo Trâm được mẹ cho ngồi ghế sưởi ấm, trong lúc mẹ đi lấy nước không để ý, cháu bị ngã, vùng mặt tiếp xúc trực tiếp vào chậu than đang sưởi.

Sau khi thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán bị bỏng độ I, II, diện tích 5%.

Bé 11 tháng tuổi ở Lào Cai ngã úp mặt vào đống than khi đang sưởi ấm - 1

Tai nạn khiến vùng mặt của các bé bị bỏng nặng. (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai)

Trường hợp thứ hai là bệnh nhi Hoàng Anh Hoa (sinh ngày 31/8/2020, trú tại thôn Na Pá, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện ngày 9/1 trong tình trạng quấy khóc, toàn bộ da vùng mặt có nhiều phỏng nước và vết trợt, chẩn đoán bỏng độ I, II, diện tích 6%, giai đoạn sốc bỏng.

Nguyên nhân bị bỏng là bé được mẹ tắm gần bếp củi để sưởi ấm, tắm xong mẹ đưa bé cho con gái lớn bế để đi lấy quần áo mặc cho con. Lúc này, người chị bế em không may bị ngã, làm vùng mặt của Anh Hoa tiếp xúc trực tiếp với bếp củi đang sưởi.

Hiện 2 bệnh nhân nhi đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Si Ma Cai, bước đầu sức khỏe đã ổn định, các nốt bỏng đã khô dần, các bé đỡ quấy khóc và bú mẹ được.

Thời gian gần đây, thời tiết khu vực phía Bắc khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài. Người dân vùng cao hay có thói quen đun củi, đốt than sưởi ấm.

Ngành y tế Lào Cai đã khuyến cáo người dân không dùng bếp than, củi để sưởi ấm trong nhà, phòng kín, đề phòng các hiểm họa do than, củi gây ra.

Người dân có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho bé mặc quần áo ấm, đội mũ và mang tất, tuyệt đối không để trẻ nằm, ngồi hoặc chơi gần bếp lửa vì có thể gây nguy hiểm.

Hoàng Thọ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bé 11 tháng tuổi ở Lào Cai ngã úp mặt vào đống than khi đang sưởi ấm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp