Bẫy chuột thông minh không gây ô nhiễm môi trường

Thị trườngThứ Ba, 20/06/2017 14:20:00 +07:00

Bẫy chuột thông minh có thể bẫy được nhiều chuột cùng lúc không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt không nguy hiểm cho con người.

Bẫy chuột thông minh được thiết kế vào hoàn thiện bởi em Trần Thị Thúy Hằng ở Phú Mỹ, Tân Phước, Tiền Giang.

Chiếc bẫy này gồm 2 phần gồm 2 lồng khác nhau. Lồng 1 có cửa bằng lưới thép lúc nào cũng đóng theo nguyên lý hoạt động của đòn bẩy. Khi ta đặt thức ăn để nhử chuột vào, chuột theo đường dẫn lên tấm gỗ đi vào đến cửa lưới thép, khi đó trọng lượng của chuột và tấm lưới thép sẽ nặng hơn tấm gỗ làm cửa mở, dẫn chuột đi vào bên trong lồng. Khi chuột vừa qua khỏi cửa, lưới thép sẽ bật lên, cửa sẽ đóng lại. Vì chuột có thể thoát ra ngoài khi có chú chuột khác đến và leo lên cửa lưới thép làm cửa lại mở ra. Do đó phải thiết kế thêm lồng thứ 2.

thuy-hang2

 Bẫy chuột thông minh của nữ sinh Tiền Giang.

Lồng 2 được thiết kế với cửa đi vào là một tấm thép mỏng, được đặt nghiêng theo hướng từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới như mặt phẳng đi qua 2 cạnh huyền của một tam giác. Khi chuột chui vào lồng 1 và bị nhốt tại đây, do bản năng tìm đường thoát, nó sẽ chui tiếp vào cửa thép thứ 2 và không có đường thoát ra. Tại lồng thứ 2 này có mở đường dẫn sử dụng đoạn ống nhựa PVC kết nối với bao lưới rộng để chuột bò vào. Chuột bị nhử vào bao lưới, không gây tiếng động, chỉ có tiếng kêu nên có tác dụng như vật mồi để dẫn dụ đám chuột bên ngoài tiếp tục tìm đường chui vào bẫy. Khi đó ta có thể bắt được nhiều chuột chỉ với một lần đặt bẫy trong thời gian ngắn.

Sáng chế “Bẫy chuột thông minh” của nữ sinh này đã lọt vào vòng chung kết xếp hạng và được đề nghị trao giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ IX, năm 2016.

Thu Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !