Tân Chủ tịch VPF: Người hùng futsal cưỡi ‘ngựa hoang’ V-League

(VTC News) - Ông Trần Anh Tú, người được ví như “cha đẻ” futsal Việt Nam, vừa thay ông Võ Quốc Thắng làm chủ tịch VPF để thuần phục “con ngựa hoang” V-League.

Từ người hùng thầm lặng của futsal

Những năm đầu 2000 khi bầu Đức, bầu Thắng xắn tay vào gây dựng những đội bóng chuyên nghiệp dự giải vô địch quốc gia thì ông Trần Anh Tú cũng manh nha xây dựng đội bóng đá phủi, dự các giải phong trào.

Năm 2002, ông có doanh nghiệp Thái Sơn Nam và đổi tên đội bóng theo tên doanh nghiệp. Các nhân viên của ông khi đó được tuyển vào làm việc luôn có một ưu tiên “biết đá bóng”. Vì doanh nghiệp nhỏ, ông Tú cũng chọn cách xây dựng đội bóng theo mô hình… nhỏ. Futsal là lựa chọn hợp lý và trở thành niềm đam mê của ông lúc nào không hay.

Tan Chu tich VPF: Nguoi hung futsal cuoi ‘ngua hoang’ V-League hinh anh 1

 Bầu Tú được ví như "cha đẻ" của futsal Việt Nam.

Ngày 2/4/2007 trở thành một cột mốc đáng nhớ với ông Trần Anh Tú khi CLB Futsal Thái Sơn Nam của ông chính thức tham dự một giải đấu tại TP.HCM. Và ở ngay lần đầu, quân bầu Tú đã vô địch. Đây là bước đệm quan trọng để ông Tú hướng đến một CLB futsal chuyên nghiệp.

Cũng giống như bước đi của bầu Đức với Học viện HAGL-Arsenal JMG, bầu Tú tiên phong xây dựng trung tâm đào tạo futsal nhằm tạo chân đế vững mạnh làm nền tảng cho sự phát triển và vươn tầm của futsal Việt Nam.

Không chỉ đưa cầu thủ của mình sang Thái Lan nằm vùng, học “bí kíp”, đích thân bầu Tú còn lặn lội khắp nơi, từ Brazil đến Tây Ban Nha, chấp nhận chi bộn tiền để đưa về những HLV giỏi với quyết tâm giúp futsal Việt Nam lột xác. Và ông Bruno đã đến, biến giấc mơ World Cup của bầu Tú, của người Việt Nam thành hiện thực.

Ngày futsal Việt Nam tạo nên địa chấn ở Uzbekistan khi đánh bại Nhật Bản và giành tấm vé lịch sử đến Colombia dự giải thế giới cũng là ngày ông Trần Anh Tú bước ra ánh sáng. Dù rằng lúc ấy ông đã là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF), Thường trực VFF, và là ông chủ của đội bóng Thái Sơn Nam nhiều lần vô địch quốc gia và đã lọt tới bán kết giải Futsal các CLB châu Á 2015.

Tan Chu tich VPF: Nguoi hung futsal cuoi ‘ngua hoang’ V-League hinh anh 2

 Bầu Tú nghẹn ngào khi chia vui với các cầu thủ sau chiến công lịch sử, đưa futsal Việt Nam đến với đấu trường World Cup.

Ở thời điểm vị trưởng đoàn futsal Việt Nam rơi nước mắt, hạnh phúc trước quả ngọt sau hơn 10 năm âm thầm vun trồng, người ta mới thấy hết sự hy sinh và những đóng góp to lớn của ông Trần Anh Tú cho futal Việt Nam.

… đến cưỡi “ngựa hoang” V-League

Hôm 3/12/2017, ông Trần Anh Tú chính thức thay ông Võ Quốc Thắng làm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

V-League sau 6 năm dưới sự điều hành của VPF vẫn như con ngựa hoang bất trị với hàng loạt vấn đề tồn tại sẽ là thách thức rất lớn với bầu Tú và các cộng sự. Cũng bởi vậy, nhiều người lo ông Tú trong quá nhiều vai trò sẽ không thể toàn tâm và khó thoát ra khỏi con đường bầu Thắng đã đi.

Ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch CLB Hà Nội trong Đại hội cũng thẳng thắn "nhắc khéo" ông Tú rằng, đã làm phải làm cho tốt, còn không thì đừng nhận.

Ông Tú đã nhận, và ông khẳng định sẽ làm hết khả năng. Ông nói:  “Tôi sẽ chuyển ra ngoài này (ra Hà Nội) và dành bộ thời gian tâm huyết để làm việc tại VPF.

“Tôi tin mình sẽ làm tốt bởi xung quanh tôi có những vệ tinh là những Chủ tịch CLB đã nhiều năm lăn lộn ở V-League như Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng (người được bầu là Phó chủ tịch VPF), Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng, Chủ tịch CLB Quảng Nam Lê Nguyên Hồng, Tổng giám đốc SLNA Nguyễn Hồng Thanh (các ủy viên). Ngay cả bầu Thắng khi thuyết phục tôi lên thay cũng khẳng định sẽ luôn sát cánh cùng tôi. 

Tan Chu tich VPF: Nguoi hung futsal cuoi ‘ngua hoang’ V-League hinh anh 3

 Bầu Tú có thành công ở vai trò mới nhiều thử thách hơn?

Mọi thứ mới chỉ vừa bắt đầu, và nói như chính bầu Tú thì ông không dám "chém gió".

Có thể, ông Trần Anh Tú và các cộng sự chưa thuần phục được ngay “con ngựa hoang bất trị” V-League. Song với một người vốn luôn làm việc thầm lặng, quyết đoán, lấy hiệu quả công việc làm câu trả lời, chúng ta hãy cứ một lần đặt niềm tin vào ông Trưởng đoàn futsal Việt Nam luôn vào bếp với câu hỏi đau đáu "nấu gì cho bọn nhỏ hôm nay?" trên suốt hành trình futsal Việt Nam đến World Cup.

>>> Đọc thêm: Trưởng đoàn HAGL tiếc bầu Thắng, chờ tân Chủ tịch VPF 'nói không với bạo lực sân cỏ'

Thiện An
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.