Bầu Đức đề xuất chống sang nhượng, VPF 'ra tay'

Thể thaoChủ Nhật, 29/09/2013 06:45:00 +07:00

(VTC News) – Sau khi nghe ý kiến phát biểu của bầu Đức vào buổi sáng, đến buổi chiều, VPF đã ra quyết sách chấm dứt tình trạng mua bán, sang nhượng đội bóng.

(VTC News) – Sau khi nghe ý kiến phát biểu của ông Đoàn Nguyên Đức vào buổi sáng, đến buổi chiều, VPF đã ra quyết sách chấm dứt tình trạng mua bán, sang nhượng, thay đổi phiên hiệu của các đội bóng.


Ở phiên họp Tổng kết mùa giải 2013 diễn ra vào buổi sáng (28/9), khi ông Đoàn Nguyên Đức, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) phát biểu, đã nhấn mạnh: “BTC nên không cho phép các đội bóng chuyển đổi, sang nhượng tên, phiên hiệu của các đội bóng. Tránh tình trạng các ông bầu lợi dụng làm bóng đá để được nổi tiếng dẫn đến những hậu quả như thời gian qua".

Doan Nguyen Duc
Ông Đoàn Nguyên Đức phát biểu tại Tổng kết mùa giải 2013 vào buổi sáng 28/9 (Ảnh: VSI)

Chiều cùng ngày tại Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp 2014, trên tinh thần tiếp thu ý kiến của bầu Đức và được sự nhất chí cao của tất cả đại diện của các đội bóng hạng Nhất, V-League tham dự Hội thảo, VPF đã đi đến một quyết sách: “Không cho phép sang nhượng, mua bán, thay đổi phiên hiệu các đội bóng sau ngày 30/10 năm nay-thời hạn để các đội bóng hoàn thành các nghĩa vụ tài chính cũng như chứng minh tiềm lực tài chính để có thể tham dự mùa bóng 2014. Trước thời hạn này việc mua bán, sang nhượng vẫn có thể diễn ra.

Hiện tại, VPF đã nhận được đơn của 14 đội bóng tại V.League và 9 đội bóng hạng Nhất tham dự mùa bóng 2014. Tuy nhiên, từ nay đến 30/10, việc có đội bóng bỏ giải vẫn có khả năng. Và lo lắng nhất lúc này chính là trường hợp của K.Kiên Giang. Đội bóng cực Nam tổ quốc vẫn đang nợ các cầu thủ gần 7 tỷ đồng tiền lương, thưởng, lót tay mà chưa tìm được hướng giải quyết. Không loại trừ khả năng K.Kiên Giang sẽ bán đội bóng.

Le Hung Dung va Doan Nguyen Duc
Hội nghị đã biểu quyết nhiều vấn đề quan trọng (Ảnh: VSI)
 
Ngoài vấn đề nêu trên, đại diện các CLB dự Hội thảo cũng đã biểu quyết 10 vấn đề khác nhằm hoàn thiện công tác tổ chức thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp và điều chỉnh, bổ sung quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Cụ thể như sau:

- Đến hết ngày 30/10, chỉ những CLB Ngoại hạng, hạng Nhất đóng đầy đủ cổ phần tham gia VPF, hoàn thành nghĩa vụ tài chính của thành viên công ty, đóng đầy đủ Lệ phí thi đấu, tiền thẻ phạt, kỷ luật (kể từ mùa 2012) và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với bên thứ 3 (nếu có), đồng thời có hồ sơ chứng minh năng lực tài chính đảm bảo mức chi phí tối thiểu để CLB hoạt động thi đấu trong năm 2014 (CLB Ngoại hạng là 35 tỷ, hạng Nhất 20 tỷ) thì mới đủ điều kiện tham gia giải VĐQG, hạng Nhất quốc gia và Cup quốc gia 2014.

- CLB Ngoại hạng phải có tối thiểu 3 đội trẻ, CLB hạng Nhất phải có 2 đội trẻ tham dự các giải đấu trẻ quốc gia (U21, U19, U17, U13) năm 2014 do LĐBĐ Việt Nam tổ chức. CLB không đủ số lượng đội trẻ theo quy định trên cứ tối thiểu 1 đội bị phạt 200 triệu đồng/đội đối với CLB Ngoại hạng và 100 triệu đồng/đội đối với đội hạng Nhất.

- Số lượng cầu thủ ngoại của CLB ở Siêu Cup quốc gia. Nếu 2 CLB khác hạng thì mỗi đội được đăng ký 2 cầu thủ, còn nếu cùng hạng sẽ được đăng ký 3 cầu thủ. - Hai CLB đại diện Việt Nam tham dự AFC Cup 2014 được đăng ký 4 cầu thủ ngoại, trong đó có tối thiểu 1 cầu thủ ngoại mang quốc tịch châu Á. Cả 4 cầu thủ này đều được tham dự giải VĐQG 2014.

- Đối với các CLB không tham gia giải sẽ bị chuyển xuống hạng 3 nếu bỏ cuộc trước khi BTC tiến hành bốc thăm. Nếu đội bóng nếu trước khi khai mạc giải, đội bóng sẽ bị đánh xuống hạng 3 và phạt 100 triệu đồng. Nếu đội bóng bỏ cuộc khi giải đang diễn ra, đội bóng sẽ bị phạt 300 triệu đồng, đề bù lại toàn bộ chi phí tổ chức (ăn ở, di chuyển, tiền làm nhiệm vụ của BTC giải, trọng tài, giám sát và cac đội khách).

- Kiến nghị LĐBĐ Việt Nam về việc thành lập Tiểu ban kỷ luật và Tiểu ban trọng tài thuộc BTC giải mùa 2014.

Cũng trong chiều nay, BTC đã thông báo về lịch thi đấu mùa giải mới. Theo đó mùa giải 2014 sẽ bắt đầu bằng trận tranh Siêu Cup quốc gia diễn ra vào ngày 4/1/2014. V.League sẽ được khai mạc vào ngày 11/1 và các đội sẽ thi đấu 4 vòng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán 2014. Mùa bóng sẽ kết thúc vào ngày 6/9/2014. Lễ bốc thăm, sắp lịch thi đấu sẽ được tổ chức vào ngày 13/11/2013.


Tiểu Hàn

Bình luận
vtc.vn