Bắt trùm ma túy ở Lóng Luông: Tại sao trong sào huyệt không có ma túy?

(VTC News) - Công an Sơn La cho biết tội phạm buôn bán ma túy xuyên quốc gia thường chuyển hàng tiêu thụ xong rồi mới chuyển tiền nên thời điểm đánh án không có ma túy trong nhà đối tượng Tuân.

Sáng 3/7, thông tin kết quả đấu tranh chuyên án 18TN, 19TN, Đại tá Phùng Tiến Triển, PGĐ Công an tỉnh Sơn La cho biết, có 2 két sắt tại hiện trường khi tiến hành khám nghiệm. Tuy nhiên, khác với những cuộc khám nghiệm khác, đây là cuộc khám nghiệm đặc biệt do đối tượng đã chuẩn bị gas, xăng, vũ khí... để đối phó với lực lượng chức năng.

Theo Đại tá Triển, cổng nhà đối tượng Tuân để sẵn 4 bình gas. Do đó, trước khi đánh án, nắm được thông tin có cả kho bình gas, lựu đạn rải ở khắp nơi trong nhà đối tượng nên lực lượng công an đã phải tính toán kỹ lưỡng phương án đánh án. 

Bat trum ma tuy o Long Luong: Tai sao trong sao huyet khong co ma tuy? hinh anh 1

Đại tá Phùng Tiến Triển giải thích lý do tại sao trong sào huyệt không có ma túy. Ảnh: Quang Tuyền.

Công an Sơn La phải sử dụng những phương tiện, thiết bị hiện đại để tiếp cận hiện trường đề phòng việc đối tượng gài bẫy thuốc nổ; hạn chế tối đa những trường hợp kho vũ khí có thể phát nổ.

Do chuyên án được chuẩn bị kỹ, vận động tuyên truyền đối tượng trong thời gian dài, nên đối tượng đã có thời gian tẩu tán đồ đạc, tài sản.

Công an Sơn La cho biết các đối tượng này chuyển hàng tiêu thụ xong rồi mới chuyển tiền. Do đó, thời điểm đánh án, công an Sơn La cho biết không có ma túy trong nhà Tuân.

Ông Triển thông tin 2 tháng trước, các đối tượng này đã kịp thời tẩu tán tài sản, chuyển tiền về cho vợ con. Hai két sắt chỉ có 1 két chứa gần 2.000 USD; két còn lại chứa toàn tiền lẻ.

Thời điểm phá án, Tuân và đàn em chỉ sống bằng tiền tiêu vặt; ốm đau không có thuốc uống. Chúng đã kịp thời tẩu tán tài sản, hàng hóa đi chỗ khác. Những điều này đã được công an điều tra và có bằng chứng.

Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La cho biết Lóng Luông là xã vùng cao cách biên giới 15-20 km. Xã này có 11 bản với tổng số trên 1.100 hộ; nhiều người có mối quan hệ họ hàng thân tộc bên kia biên giới. Toàn xã có 31 đối tượng trốn nã về ma túy, 134 người nghiện, 72 đối tượng đang thi hành án...

Địa bàn 2 bản Lũng Xá, Tà Dê của Lóng Luông vốn đã phức tạp lại tiếp giáp với 3 xã trọng điểm về ma túy của huyện Mai Châu, Hoà Bình. Do vậy, Công an Sơn La đánh mạnh không chỉ giải quyết cho Sơn La mà còn cho cả Mai Châu (Hòa Bình).

Hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận là các mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy với số lượng bắt giữ trên 2.700 bánh heroin.

Nhà của Tuân - Thuận cách nhau khoảng 600m, ở giữa bản Tà Dê, thường xuyên có các đối tượng lạ mặt tụ tập; tập kết khối lượng lớn vũ khí, bình gas, xăng... để đối phó với lực lượng công an chống ma túy.

Trong chuyên án 18TN, 19TN, Công an Sơn La đã phối hợp với CA tỉnh Hòa Bình, VKS, TAND 6 lần viết thư kêu gọi các đối tượng ra đầu thú, nhưng chúng vẫn quyết đối đầu.

Công an Sơn La đã duy trì 3 tổ công tác từ ngày 2/4, cử hơn 100 cán bộ chiến sỹ tuần tra kiểm soát trên 3 tuyến đường vào bản Lũng Xá, Tà Dê, từng bước siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện nhằm hạn chế việc tiếp lương thực, thực phẩm cho đối tượng.

Sau nhiều lần báo cáo tiến độ và chuẩn bị kỹ phương án bắt Tuân, Thuận cùng đồng bọn, chuyên án được quyết định triển khai vào 4h ngày 27/6.

Thượng tá Sơn cho biết, lực lượng công an đã mời cả mẹ đẻ, vợ của đối tượng ngồi trên xe kêu gọi Tuân, Thuận ra đầu thú, nhưng chúng không chấp hành.

Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và Chống người thi hành công vụ. 

Video: Toàn cảnh cuộc chiến khốc liệt với trùm ma túy ở Lóng Luông

>>> Đọc thêm: Giải mã điều khó hiểu trong nhà của trùm ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân

Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU