Bất ngờ với tài năng của đồng bào dân tộc thiểu số

Thời sựThứ Bảy, 26/01/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News) – Lần đầu tiên tham dự hội thi tìm hiểu pháp luật, đồng bào dân tộc thiểu số đã khiến người dân thủ đô ngỡ ngàng, thán phục trước tài năng của họ.

(VTC News) – Lần đầu tiên tham dự hội thi tìm hiểu pháp luật, đồng bào dân tộc thiểu số đã khiến người dân thủ đô ngỡ ngàng, thán phục trước tài năng của họ.

Chiều 25/1, tại Hội trường Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã diễn ra vòng bán kết Hội thi tìm hiểu pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số trên toàn quốc.Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Điểu hành Đề án 554 đã tới tham dự sự kiện này.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 
Nhằm góp phần thực hiện xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Nhà nước, đưa pháp luật đi vào đời sống, Ban Điều hành Đề án 554, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan chủ trì Đề án đã phối hợp với Ủy ban dân tộc, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan đã phát động và tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số trên phạm vi toàn quốc.

Trong thời gian vừa qua, các cuộc thi cấp khu vực trong toàn quốc đã diễn ra rất sôi động, qua đó không chỉ bà con trực tiếp tham gia cuộc thi mà hàng triệu lượt khán giả đễn cổ vũ cuộc thi ở các địa phương cũng đã trang bị được thêm cho mình khá nhiều kiến thức pháp luật bổ ích.

Sau thành công của các cuộc thi khu vực trên toàn quốc, 10 đội thi xuất sắc nhất được lựa chọn đã cùng nhau tham gia cuộc thi vòng toàn quốc. Đó là các Đội: Hà Nội, Lào cai, Sơn La, Thanh Hóa, Bắc Giang, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Gia Lai, Cần Thơ và An Giang.

10 đội  được chia thành 2 bảng, mỗi bảng gồm 5 đội để thi đấu lựa chọn 6 đội  vào chung kết. Tại vòng bán kết, 10 đội đã phải trải qua các phần thi theo quy định. Đó là bốn phần thi rất quan trọng để quyết định thứ hạng của các đội: Phần chào hỏi, thi trắc nghiệm, thi tình huống và thi Tiểu phẩm tuyên truyền.

 

Thế mạnh của cuộc thi toàn quốc là nó tập hợp được các đội xuất sắc của các vùng, miền nên tính đa dạng rất cao.
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu
 
Đến 19h cùng ngày, sau một khoảng thời gian làm việc đầy nghiêm túc, công tâm, ban tổ chức đã lựa chọn ra 6 đội thi xuất sắc nhất được tham gia vào chung kết đó là các đội: Lào Cai, Cần Thơ, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Thanh hóa, Quảng Bình.


Kết thúc vòng bán kết của hội thi, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá: “Cho tới thời điểm này có thể nói chất lượng của cuộc thi rất tốt.

Mặc dù là văn nghệ quần chúng, nhưng các đội thi đã thể hiện rất chuyên nghiệp và sáng tạo trong việc thể hiện kiến thức pháp luật ở các màn chào hỏi, các tiểu phẩm. Về phần thi tình huống pháp luật, các đội gần như đã nắm rất chắc kiến thức pháp luật và trả lời gần đúng tuyệt đối.

Đây là cuộc thi đã qua quá trình lựa chọn trong một khoảng thời gian khá dài từ cấp xã, huyện, tỉnh, rồi tới cấp khu vực trước khi tham gia vòng thi toàn quốc. Do đó, những đội được lựa chọn đều là những đội xuất sắc. Hội thi lần này có đại diện của các vùng, miền và các nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc khác nhau đã được thể hiện rất rõ trong hội thi".

Thí sinh Hồ Thị Tương, người Vân Kiều ở Quảng Bình 
"Qua hội thi có thể thấy người dân nông thôn, các khu vực miền núi với nhiều dân tộc khác nhau đã nắm bắt, hiểu biết được các luật cơ bản như luật phòng chống tệ nạn xã hội, luật hôn nhân gia đình, phòng chống ma túy, giao thông, môi trường, đất đai…thể hiện thông qua các tiểu phẩm.


Có thể thấy, cuộc thi đã đạt được mục tiêu đặt ra là để bà con nông thôn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số trực tiếp thể hiện được kiến thức pháp luật của mình đồng thời họ cũng là những tuyên truyền viên để tuyên truyền lại kiến thức pháp luật đó cho người khác. Hình thức phổ biến, tuyên truyền theo sân khấu hóa này thực sự có hiệu quả.

Thế mạnh của cuộc thi toàn quốc là nó tập hợp được các đội xuất sắc của các vùng, miền nên tính đa dạng rất cao. Ban giám khảo đã phải làm việc rất vất vả mới có thể tìm ra đội xuất sắc hơn bởi các đội đều rất tài năng”, Thứ trưởng nói thêm.

Trong khi đó, chị Châu Thùy Dương, người Khmer, hiện đang công tác ở Hội Nông dân tỉnh An Giang – một thí sinh tham dự hội thi này chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một hội thi hoành tráng, được tổ chức công phu như thế này. Điều làm tôi ấn tượng nhất là các anh chị em tham gia hội thi đều rất vui vẻ, hoạt bát, hòa đồng với mình”.

Thí sinh Hồ Thị Tương, người Vân Kiều ở Quảng Bình cho hay: “Tôi thấy hội thi này rất tốt. Các cô người dân tộc thiểu số rất đẹp và trả lời các câu hỏi rất sắc sảo. Thủ đô Hà Nội của chúng ta thay đổi rất nhiều.

Trước đây chưa có nhiều đường xá sạch đẹp như hiện nay. So với quê tôi, dân số ở đây rất đông và nhiều xe, nhà cao tầng. Tôi ấn tượng nhất là hồ Gươm. Hồ Tây cũng rất đẹp”.

Ngày mai (26/1), cũng tại Hội trường Trung tâm Phụ nữ và Phát triển  sẽ diễn ra Lễ tổng kết, trao giải Hội thi tìm hiểu pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số vòng toàn quốc.

Minh Quân


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn