Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bắt một phó phòng Ngân hàng Agribank

(VTC News) - Công an tỉnh Hà Giang vừa bắt tạm giam Bùi Nguyên Vỹ, nguyên là Phó phòng kế hoạch - kinh doanh, Ngân hàng NN&PTNT, Chi nhánh huyện Bắc Quang về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 12/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam và khám xét nơi làm việc, nơi ở đối với Bùi Nguyên Vỹ (42 tuổi), trú tại tổ 2 thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, nguyên là Phó phòng kế hoạch - kinh doanh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Chi nhánh huyện Bắc Quang về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.


Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra, năm 2008, công ty TNHH Linh Quí, huyện Bắc Quang vay Ngân hàng NN&PTNT huyện Bắc Quang, Chi nhánh tỉnh Hà Giang năm tỷ đồng để thi công công trình. 
Đến năm 2011, do chủ đầu tư chưa thanh toán khối lượng đã thi công nên Công ty không thể trả nợ cho Ngân hàng theo cam kết trong hợp đồng tín dụng. Vì vậy, Ngân hàng đã tiến hành thu giữ tài sản gồm nhiều máy móc thi công công trình của Công ty.
Tháng 10/2012, Giám đốc công ty TNHH Linh Quí phát hiện số tài sản bị xiết nợ không còn ở Ngân hàng nên đã làm đơn đề nghị Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Giang can thiệp. Qua đó đã làm rõ chiếc máy xúc – tài sản của Công ty TNHH Linh Quí đã được ngân hàng NN&PTNT huyện Bắc Quang tổ chức phát mại với giá 600 triệu đồng.
Tuy nhiên, sau khi thanh lý tài sản thế chấp, số tiền này không được dùng để trả nợ Ngân hàng cho Công ty, mà lại được chuyển vào tài khoản riêng mang tên ông Bùi Nguyên Vỹ, Phó phòng kế hoạch kinh doanh Ngân hàng NN&PTNT huyện Bắc Quang, chi nhánh tỉnh Hà Giang.
Việc không hạch toán số tiền bán tài sản bảo đảm nêu trên đã vi phạm quy trình thu nợ, không đúng nguyên tắc thanh lý tài sản để thu nợ cho khoản vay được bảo đảm.
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cán bộ chi nhánh ngân hàng trên còn có nhiều sai phạm trong phát hành chứng thư bảo lãnh, trong hoạt động cho vay tín dụng đối với khách hàng.
Những hành vi sai phạm trên đã gây thiệt hại về vật chất cho Nhà nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Căn cứ vào hành vi phạm tội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Nguyên Vỹ về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 
Vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Sơn Hồng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN