Bật mí ngôi trường đặc biệt nhất Hải Phòng
  • Zalo

Bật mí ngôi trường đặc biệt nhất Hải Phòng

Giáo dục Thứ Ba, 06/08/2013 07:18:00 +07:00

(VTC News)- Một ngôi trường "thuần nông", học sinh không dùng điện thoại "vì lợi bất cập hại" nhưng lại là trường có 5 học sinh cùng một lớp đổ thủ khoa.

(VTC News)- Một ngôi trường "thuần nông", học sinh không dùng điện thoại "vì lợi bất cập hại" nhưng lại là trường có 5 học sinh đổ thủ khoa, có thể là trường đứng đầu toàn quốc khối ngoại thành.  


Trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm học 2013, Trường THPT Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) vinh dự có 5 học sinh đỗ thủ khoa. Tính tới thời điểm hiện tại đã có 11 em đạt từ 27 điểm trở lên, còn từ 22 - 27 điểm số lượng chưa thể thống kê hết.

Đó là những thông tin mới nhất được thầy Nguyễn Hữu Kiên - Hiệu trường Trường THPT Vĩnh Bảo (Hải Phòng) chia sẻ niềm vui này với PV VTC News trong dịp chúng tôi về thăm ngôi trường nằm cách trung tâm thành phố trên 40 km.  

Khổ hơn nhưng lại học giỏi hơn nội thành  

Thầy Kiên tự hảo cho biết, từ năm 2006 - 2013, nhà trường có 25 thủ khoa. Đặc biệt, năm học 2012 - 2013, trường được UBND TP tặng cờ thi đua xuất sắc khối THPT. Nếu tính trường THPT cấp huyện ngoại thành thì rất có thể Trường THPT Vĩnh Bảo là trường đứng đầu toàn quốc về học sinh đỗ thủ khoa năm học này.

 

"Trường THPT Vĩnh Bảo đã tạo ra được môi trường để học sinh thay đổi"

Thầy Nguyễn Hữu Kiên - Hiệu trưởng
 
Thầy Kiên cũng chia sẻ thêm dù điều kiện kinh tế của phụ huynh học sinh, cơ sở vật chất nhà trường không bằng các trường nội thành nhưng học sinh lại học giỏi hơn các trường nội thành. Hàng năm, nhà trường có từ 95-100% học sinh đăng ký thi đỗ đại học.

Là trường ngoại thành, hầu hết học sinh đều là con em nông dân, kinh tế khó khăn. Ngoài giờ học, các em còn tham gia lao động, sản xuất giúp đỡ gia đình.

Cơ sở vật chất nhà trường thì chưa được đầu tư một cách trọng điểm, đầy đủ như những trường khác của nội thành.

Tuy nhiên, theo thầy Nguyễn Hữu Kiên: "Trường THPT Vĩnh Bảo đã tạo ra được môi trường để học sinh thay đổi". Có thể đây là một kinh nghiệm hay cũng có thể coi là một bí quyết.  
THPT Vĩnh Bảo Hải Phòng
Thầy Nguyễn Hữu Kiên - Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đang chia sẻ với PV về những kinh nghiệm hay của trường - Ảnh Minh Khang 

Thầy cô coi học trò như con  

Đối với đội ngũ giáo viên ở đây không giỏi bằng các trường nội thành, không thật sự xuất sắc. Tuy nhiên, ở đây, thầy cô giáo rất có trách nhiệm với học sinh, coi học sinh như con em mình. Nỗi lo lắng và cả những khó khăn vất vả của học sinh cũng chính là nỗi lo lắng, trăn trở của thầy cô giáo.

Từ đó, học sinh yếu, trung bình đã vươn lên thành học sinh khá, giỏi. "Học sinh ở đây học với mục đích để thoát nghèo, phấn đấu học để đỗ thủ khoa" - Thầy Kiên chia sẻ.

Việc sử dụng, phân công giáo viên đứng lớp ở đây cũng là một điểm khác biệt, được bố trí dạy đúng với chuyên môn, năng lực của mình. Như thầy giỏi dạy trò giỏi, thầy khá dạy trò khá và thầy trung bình thì dạy học sinh trung bình.

Điển hình như thầy Phạm Quốc Hiệu, là giáo viên dạy Toán, là người thầy của các thủ khoa. Nhiều trường nội thành mời ra dạy với mức lương hàng trăm triệu đồng/tháng, tuy nhiên, thầy Hiệu đã từ chối và quyết định ở lại trường công tác với mức lương chỉ gần 10 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, trường hợp cô Nguyễn Thị Dung, giáo viên dạy môn Sinh vật, là giáo viên chủ nhiệm tâm huyết nhất trường. "Khi nói đến học sinh là cô ấy nắm rõ nhất về điều kiện, hoàn cảnh, tính cách từng học sinh của mình chủ nhiệm".

Ngay trong một tiết học, nếu một học sinh nào đó có những biểu hiện bất thường, lập tức được đưa lên bảng tin của trường và Đoàn trường sẽ có "kênh" thông tin chuyển ngay đến cho phụ huynh nắm được để uốn nắn, chấn chỉnh.

Đối với học sinh đến trường học thì không được sử dụng điện thoại vì theo thầy hiệu trưởng, việc học sinh sử dụng điện thoại là "lợi bất cập hại".

Theo thầy Kiên, môi trường học đường tại đây được tốt là do tập thể thầy cô giáo tạo nên để học sinh và thầy cô phấn đấu. Ở đây, thầy cô dạy cho học sinh biết cách tự học chứ không phải nhồi nhét kiến thức cho học sinh, dạy cho các em phương pháp học tập để các em tự học là chính.
5 thủ khoa đang nghe thầy Hiệu trưởng dặn dò trước khi sắp vào học tại các trường Đại học - Ảnh Minh Khang 

Em Phạm Thu Hà, cựu học sinh lớp 12A1, vừa đỗ 2 trường, trong đó đỗ thủ khoa Đại học Hải Phòng cho biết: "Các thầy cô, nhất là Ban giám hiệu nhà trường rất quan tâm cả vật chất lẫn tinh thần, chăm lo cho học sinh chúng em. Các thầy cô bộ môn thì rất tâm huyết, có bao nhiêu kiến thức, kinh nghiệm truyệt đạt hết cho học sinh."

Hay em Phạm Tâm Long, cựu học sinh lớp 12A1, cũng vừa đỗ 2 trường Đại học Dược Hà Nội với 28,5 điểm, Đại học Y Hải Phòng 28,0 điểm. Em Long thật thà chia sẻ, do mới đỗ cả hai trường nên hiện em vẫn chưa biết chọn trường nào để học.
Gương mặt 5 thủ khoa cùng lớp 12A1 vừa đỗ thủ khoa - Ảnh Minh Khang 

Điều gì làm nên kỳ tích học tập ở Trường THPT Vĩnh Bảo, ngôi trường của huyện ngoại thành vẫn bình lặng như những người dân quê thuần nông, chất phác?.

Tuy nhiên, bên trong sự bình lặng đó là cả một không khí học tập sục sôi mà thầy hiệu trưởng Nguyễn Hữu Kiên tự hào “đây là một công trường học tập”. Nó sục sôi, quyết tâm như những người thợ ở công trường xây dựng đường sắt trong tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy" của Nikolai Ostrovski.

“Phong trào dạy và học”, mới nghe như thể rất “khẩu hiệu” đó nhưng rất đúng khi nói về ngôi trường này. Phong trào dạy và học nơi đây được cụ thể hóa bằng việc thầy cô hăng say, thi đua dạy bằng cả bầu nhiệt huyết; trò tích cực học tập để đạt thành tích cao, hướng tới một mục đích cụ thể là học để thành tài.  
 Lớp 12A1 Trường THPT Vĩnh Bảo vinh dự có 5 em đỗ thủ khoa, gồm: Nguyễn Hải Hà (29 điểm, thủ khoa ĐH Nông nghiệp Hà Nội); Phạm Tâm Long (28 điểm, thủ khoa ĐH Y Hải Phòng); Đặng Phạm Phú (27 điểm, thủ khoa ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương);  Phạm Thu Hà (25,5 điểm, thủ khoa ĐH Hải Phòng) và Nguyễn Thị Nga (25 điểm, thủ khoa ĐH GTVT TP Hồ Chí Minh). 


  

Minh Khang

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bật mí ngôi trường đặc biệt nhất Hải Phòng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất