Bắt khẩn cấp kẻ chiếm tài khoản facebook, lừa đảo xuyên quốc gia

Pháp luậtThứ Hai, 10/12/2018 17:19:00 +07:00

Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt khẩn cấp kẻ lợi dụng mạng xã hội lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt trên 600 triệu đồng của các nạn nhân.

Chiều 10/12, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Tình (SN 1994, trú tại phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Hải Dương nắm được tại Hải Dương và các tỉnh lân cận có nhiều người bị kẻ gian sử dụng mạng xã hội (facebook) lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Điển hình như trường hợp của chị Phạm Thị H., trú tại phường Quang Trung, TP Hải Dương.

101218luadaoDSC_0016

 Nghi phạm Nguyễn Xuân Tình vừa bị công an bắt giữ.

Ngày 1/10, trong quá trình nhắn tin qua messenger với tài khoản facebook của một người bạn đang sinh sống ở  Đức (tài khoản này đã bị Nguyễn Xuân Tình chiếm quyền sử dụng-PV), Tình nhờ chị Phạm Thị H. chuyển tiền về 2 tài khoản tổng số tiền 330 triệu đồng và hẹn 15h ngày 2/10 sẽ hoàn trả.

Thực hiện yêu cầu chuyển tiền nhưng đến hơn 15h ngày 2/10, chị Phạm Thị H. không thấy bạn mình chuyển trả tiền theo thỏa thuận nên gọi điện lại để xác minh thì mới biết mình bị lừa.

Sau một thời gian tập trung xác minh, Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương xác định Nguyễn Xuân Tình là thủ phạm lừa đảo chiếm đoạt 330 triệu đồng của chị Phạm Thị H.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Xuân Tình khai, do biết facebook là một trong những mạng xã hội phổ biến được nhiều người Việt Nam sử dụng để liên lạc trao đổi và đó cũng là kênh thông tin chính để những người trong và ngoài nước liên hệ với nhau nên từ tháng 5/2018, Tình lên mạng nghiên cứu cách thức chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook.

Sau đó, Tình chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook của một số người đang sinh sống, làm việc ở Đức, Hàn Quốc...

Tình giả danh là chủ tài khoản vào nhắn tin, hỏi vay tiền hoặc yêu cầu bị hại chuyển tiền để mua tài sản ở nước ngoài rồi chiếm đoạt.

>>> Đọc thêm: Lật tẩy chiêu lừa đảo trúng thưởng 'khủng' qua facebook

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn