• Zalo

Bắt học sinh ăn chay vào ngày rằm, mùng một

Giáo dục Thứ Bảy, 15/12/2012 10:48:00 +07:00

Toàn bộ học sinh các lớp bán trú Trường tiểu học Xuân Phú (TP Huế) ăn chay suất trưa vào nhiều dịp lễ rằm, mồng một âm lịch.

Trường tiểu học Xuân Phú (TP Huế) có cách “đổi món” kỳ quặc, gây phản ứng đối với nhiều phụ huynh, khi cho toàn bộ học sinh các lớp bán trú ăn chay suất trưa vào nhiều dịp lễ rằm, mồng một âm lịch.

Sáng 14/12, phụ huynh Trường tiểu học Xuân Phú (Huế) phản ánh đến cơ quan báo chí về việc con em họ phải ăn bún chay vào ngày rằm, mùng một âm lịch khi học bán trú tại cơ sở giáo dục này.

Lần gần nhất của gần 200 học sinh Trường tiểu học Xuân Phú là hôm 13/12, nhằm ngày mùng một tháng 11 âm lịch.

“Thấy cháu đi học về có dấu hiệu mỏi mệt, thèm ăn quà vặt một cách khác thường, tôi gặng hỏi mới biết, các cô bảo mẫu của trường cho ăn bún chay thay vào suất cơm trưa, nên rất chóng đói”, một phụ huynh cho biết.

Phụ huynh khác thắc mắc: “Thật vô lý. Khi đóng tiền ăn từng tháng, với mức trên dưới 350.000 đồng tùy theo thời gian học, tôi cứ nghĩ khẩu phần dinh dưỡng tối thiểu tại lớp phải thường xuyên có cá, thịt.

Vậy mà vài dịp lễ rằm, mồng một gần đây, học sinh bán trú lại phải ăn chay, gồm bún kèm các thứ rau, củ, đậu phụ nấu thành canh. Họp phụ huynh tại trường đầu năm, chúng tôi không hề nghe phổ biến kiểu đổi món lạ lùng như thế này. Nếu có, chắc khó có ai chấp nhận. Khi nghe con em nói lại, mình mới biết”.

Theo hồ sơ lưu khẩu phần ăn dành cho các lớp bán trú trong học kỳ I năm học 2012- 2013, học sinh Trường TH Xuân Phú đã ba lần phải ăn chay vào các trưa 31-8, 14-11, 13-12, với khẩu phần chính là bún chay và đồ ăn chiều (bánh bao, bánh ngọt).

Những ngày “trai giới” kể trên đều ứng với lễ rằm, mùng một âm lịch. Khi được hỏi lý do học sinh phải ăn chay vào lễ rằm, mùng một (trùng ngày ăn chay của đạo hữu Phật giáo), bà Võ Thị Na, Hiệu trưởng Trường TH Xuân Phú, nói: “Nhà trường cho các cháu ăn chay không phải theo quan niệm tôn giáo, mà chỉ để đổi món”.

Tuy nhiên, trước những thắc mắc về cách đổi món không giống ai của trường, bà Võ Thị Na thừa nhận: “Do một số cô bảo mẫu thích ăn chay, nên nấu chay cho các cháu ăn luôn”.

Liên quan vấn đề trên, ông Phan Nam, Trưởng phòng GD&ĐT TP Huế cho biết: “Trường cho học sinh ăn toàn là đồ chay, không nấu kèm với thịt, cá qua nhiều lần như thế không thể gọi là đổi món được.

Việc làm này của bảo mẫu không lẽ hiệu trưởng nhà trường không biết? Đây là việc làm hoàn toàn cố ý, trúng vào lễ rằm, mùng một âm lịch. Ăn chay như thế, mình là người lớn còn thấy khó chịu, huống hồ học sinh, các cháu chịu sao nổi. Phòng sẽ tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh ngay”.

Theo TPO

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bắt học sinh ăn chay vào ngày rằm, mùng một" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin