Bất đồng về Venezuela, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đứng trước nguy cơ tan rã

(VTC News) - Tổng thống Chile Sebastian Pinera thông báo sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Santiago vào tháng tới để tìm kiếm một cơ chế mới thay thế Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, liên minh khu vực này vẫn đang bế tắc trong tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela.

Năm 2018 vừa qua, đồng loạt các nước gồm Argentina, Brazil, Chile, Paraguay và Peru đã tuyên bố tạm ngừng tham gia vào những hoạt động của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ. Tháng 1 vừa qua, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết đã có các cuộc đàm phán để thành lập một liên minh khu vực mới nhằm tăng cường khả năng phối hợp và bảo vệ nền Dân chủ ở Nam Mỹ. Cái tên được lựa chọn cho liên minh này là Prosur, có nghĩa là “Thịnh vượng”.

Bat dong ve Venezuela, Lien minh cac quoc gia Nam My dung truoc nguy co tan ra hinh anh 1

 Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đứng trước nguy cơ tan rã. (Ảnh: Pivot)

Tổng thống Chile Sebastian Pinera nhấn mạnh: “UNASUR gần như không hoạt động trong gần 3 năm nay, cũng như không đạt được bất kỳ kết quả cụ thể nào. Do đó, sự ra đời của Prosur sẽ giúp tạo ra một diễn đàn cho sự phát triển của Nam Mỹ. Đây có thể xem là một liên minh kiểu mẫu và mở cửa cho tất cả các quốc gia Nam Mỹ đáp ứng được hai yêu cầu thiết yếu: đảm bảo nền dân chủ và pháp quyền, cũng như tôn trọng các quyền tự do và nhân đạo của người dân.”

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, ý tưởng thành lập Prosur thay thế UNASUR sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều nước. Bởi những nước ủng hộ sáng kiến đều là những nước bất đồng chính kiến trong liên minh khu vực này.

Liên minh các quốc gia Nam Mỹ ra đời năm 2008 theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhằm thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Mỹ và được xem là một biểu tượng cho quá trình hội nhập kinh tế khu vực.

Nga cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela

Nga cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela

Nga tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện để bắt đầu đối thoại giữa chính phủ Venezuela với phe đối lập nhưng cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.
Đáp trả 'tối hậu thư' của Tổng thống Mỹ, Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Maduro

Đáp trả 'tối hậu thư' của Tổng thống Mỹ, Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Maduro

Trong một động thái đáp trả những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quân đội Venezuela ngày 19/2 tuyên bố trung thành với chính phủ hợp hiến, “cảnh giác” trước mọi âm mưu...

 (Nguồn: Reuters)

Thu Hoài/VOV
Chủ đề:

UNASUR

,

Nam Mỹ

,

Venezuela

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.