• Zalo

 Bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Huawei không từ bỏ chương trình phát triển thiết bị 5G

Thế giới Thứ Sáu, 31/05/2019 07:17:00 +07:00

Huawei vẫn tự tin vào chương trình sản xuất thiết bị 5G bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, với việc tiếp tục hoạt động bình thường trong các phòng thí nghiệm.

“Nếu Huawei không được phép cung cấp thiết bị 5G cho Mỹ, thì những người cuối cùng phải chịu thiệt sẽ lại chính là người Mỹ, những người sẽ không được tiếp cận với công nghệ 5G tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất. Ở châu Âu, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã công khai nói rằng nếu họ không được chọn lựa Huawei, thì điều này sẽ gây trì hoãn cho việc triển khai hệ thống mạng viễn thông 5G trong khoảng 24 tháng”, người phát ngôn Huawei Joe Kelly khẳng định.

5g

 Huawei khẳng định không từ bỏ chương trình 5G bất chấp lệnh cấm từ Mỹ.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới đã nhiều lần phủ nhận thông tin bị kiểm soát bởi chính phủ, quân đội hay các dịch vụ tình báo của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực dẫn đầu cuộc đua toàn cầu cho các mạng viễn thông 5G thế hệ tiếp theo, nhưng phải chịu áp lực trừng phạt ngày một lớn từ phía Mỹ, do cho rằng thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để phục vụ cho mục đích gián điệp.

Huawei mới đây đã đệ trình một bản kiến nghị lên tòa án vì tính vi hiến của Điều 889 trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2019 của Mỹ, không những cấm các cơ quan chính phủ Mỹ mua thiết bị của Huawei, mà cũng cấm luôn họ tài trợ hoặc cho một bên thứ ba vay tiền để mua thiết bị của tập đoàn này. Dự luật về việc áp dụng Đạo luật Ủy quyền quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào mùa hè năm ngoái, với lý do an ninh quốc gia liên quan tới mối quan hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc.

Huawei hiện đang ở trung tâm cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. 

Ngày 20/5, Google ngừng cấp phép sử dụng Android với Huawei, theo sắc lệnh mà Tổng thống Trump ký ngày 15/5, trong đó Huawei bị coi là rủi ro an ninh với Mỹ. Sau đó, hàng loạt công ty thông báo ngừng kinh doanh với Huawei như Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom...

Ngày 21/5, Mỹ nới lỏng một số hạn chế và Google khẳng định tiếp tục hợp tác với Huawei tới ngày 19/8. Sau thời điểm này, điện thoại đang sử dụng của Huawei sẽ không còn được tiếp cận với các phiên bản cập nhật của hệ điều hành Android. Những chiếc điện thoại mới sẽ mất quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến như YouTube và Chrome.

Thu Hoài/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều