Bất chấp lệnh cấm, các công ty Mỹ vẫn lách luật làm ăn với Huawei

Thế giớiThứ Tư, 26/06/2019 10:26:00 +07:00

Các nhà sản xuất chip xử lý, bao gồm Intel và Micron, đã tìm ra cách lách lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.

Tờ New York Times, dẫn lời một số nguồn tin, cho biết, một số công ty công nghệ thông tin của Mỹ vẫn tiếp tục bán các sản phẩm của mình cho Huawei, bất chấp lệnh cấm của chính quyền Mỹ.

Theo các nguồn tin, một số nhà sản xuất chip xử lý, như Intel và Micron, đã tìm ra cách để có thể tiếp tục làm ăn với Huawei. “Việc giao hàng đã bắt đầu khoảng 3 tuần trước, và các công ty này đã lợi dụng việc các sản phẩm được đóng gói tại dây chuyền ngoài nước sẽ không được dán mác là 'Made in USA'” - một nguồn tin giải thích.

Hiện Intel và Micron đều từ chối bình luận về thông tin này.

1

Các công ty công nghệ của Mỹ vẫn tìm cách lách luật để làm ăn với Huawei. (Ảnh: Reuters) 

Theo lệnh cấm, cho đến giữa tháng 8, các công ty Mỹ chỉ được phép bán cho Huawei các linh kiện cần thiết để duy trì các sản phẩm hiện có của phía công ty Trung Quốc. Việc bán các linh kiện để lắp ráp và các sản phẩm mới là hoàn toàn bị cấm.

Cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ, ông Kevin Wolf, cho biết ông đã tư vấn cho một số công ty Mỹ về lệnh cấm trong giao dịch với Huawei. Ông giải thích rằng hoàn toàn có thể lách được lệnh cấm đó nếu như hàng hóa được sản xuất bên ngoài nước Mỹ và việc bán chúng không đe dọa đến lợi ích an ninh quốc gia của nước này.

Cũng theo nguồn tin của New York Times, tổng khối lượng giao dịch của các công ty Mỹ với Huawei ước tính lên tới hàng tỷ USD, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu phần trăm trong số đó là các hợp đồng cung cấp linh kiện cho các sản phẩm mới. Phía Huawei trước đó cũng từng tuyên bố hàng năm họ đã chi trả khoảng 11 tỷ USD cho giao dịch với các công ty Mỹ.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động gián điệp với sự trợ giúp của các thiết bị mạng 5G mà phía Huawei cung cấp. Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5, tuy nhiên sau đó có cấp giấy phép tạm thời có thời hạn 90 ngày cho công ty này. Theo đó, Huawei vẫn được phép duy trì các thiết bị và mạng hiện có.

Chủ tịch sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết vì các lệnh trừng phạt của Mỹ mà công ty này có thể mất đến 30 tỷ USD doanh thu trong các năm 2019 và 2020.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn