Bất chấp chính quyền, các nhà hoạt động Ba Lan khôi phục tượng Người lính Liên Xô

Thế giớiThứ Hai, 18/04/2016 01:00:00 +07:00

Hội tượng đài Kursk của Ba Lan mới sửa chữa Đài tưởng niệm Người lính Hồng quân Liên Xô ở Stshemeshitse, miền Nam nước này.

(VTC News) - Hội tượng đài Kursk của Ba Lan mới sửa chữa Đài tưởng niệm Người lính Hồng quân Liên Xô ở Stshemeshitse, miền Nam nước này.

Hội Kursk đề nghị Ủy ban đấu tranh và tuẫn đạo cung cấp thông tin về những dữ liệu trên tấm bia của đài tưởng niệm để khôi phục lại theo nguyên trạng trước đây.
Tượng đài Người lính Hồng quân Liên Xô
Tượng đài Người lính Hồng quân Liên Xô 
Tuy nhiên, thư ký Ủy ban Krzysztof Kunert phản đối kế hoạch phục chế và nói rằng 'sự tồn tại của tượng đài này là điều không thể chấp nhận, vì gợi lại lịch sử bị bóp méo về quan hệ Ba Lan - Liên Xô trong Thế chiến II và sau đó'.

Trong điều kiện không có thông tin về tượng đài Stshemeshitse trước đây, Hội Kursk  quyết định khắc lên đó khẩu hiệu "Hòa bình cho thế giới!" mà theo Chủ tịch Hội, là điều thích hợp nhất 'trong thời điểm rối ren hiện tại'.

Trước đó, Viện tưởng niệm quốc gia Ba Lan chủ động tháo dỡ 500 di tích về những người lính Xô Viết đã hy sinh trong cuộc giải phóng đất nước trong Thế chiến II.

Tùng Đinh (theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !