Bắt 2 cán bộ ngân hàng làm khống hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

(VTC News) - Trong thời gian làm việc ở Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An, Vũ và Minh đã lập khống hồ sơ vay vốn với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Ngày 19/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Thái Vũ (SN 1980, trú tại 178 Y Moan, phường Tân Lợi ,TP Buôn Ma Thuột) - Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk và ông Nguyễn Quốc Minh (SN 1985, trú tại 78 Lê Thị Hồng Gấm, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) - Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt.

Theo cơ quan điều tra, Vũ và Minh nguyên là Giám đốc và cán bộ tín dụng của Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An (trụ sở cũ ở đường Ngô Quyền, TP Buôn Ma Thuột). Hai người này bị bắt để điều tra làm rõ hành vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bat 2 can bo ngan hang lam khong ho so vay von, chiem doat hon 10 ty dong hinh anh 1

Ảnh minh họa. 

Trước đó, ngày 24/4/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) chi nhánh Đắk Lắk có công văn 249 gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An. 

Theo điều tra ban đầu, thanh tra NHNNVN phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng (thời điểm 2014) đến nay không trả nợ. Các hồ sơ này cho vay từ năm 2011 đến đầu năm 2012.

Qua xác minh, có 3 khách hàng xác nhận bằng văn bản chữ ký trên hồ sơ vay vốn là của chính họ, nhưng họ không được nhận tiền vay và hoàn toàn không biết số tiền vay trên hợp đồng tín dụng.

Việc ký hồ sơ vay vốn là do người khác thuê với giá từ từ 400 nghìn đồng đến 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, 4 khách hàng có địa chỉ trên hồ sơ, nhưng thực tế không có ở nơi cư trú.

Hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Agribank Tân An nhận thế chấp để bảo đảm cho 7 hợp đồng tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng.

Trong thời gian làm thủ tục sang nhượng quyền sở hữu thì họ được nhờ ký hợp đồng thế chấp để vay ngân hàng. Khi mang đi thế chấp, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được định giá cao gấp nhiều lần từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng và được Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An cho vay 1,5 tỷ đồng/hồ sơ.

Các hồ sơ này đều do Nguyễn Quốc Minh (cán bộ tín dụng) lập, giao tiền và Đỗ Thái Vũ (quyền Giám đốc và Giám đốc) ký duyệt cho vay không thông qua Trưởng phòng tín dụng.

Đến cuối năm 2012, Vũ và Thịnh đều chuyển công tác về Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng Công an tỉnh Đắk Lắk, ngoài 7 bộ hồ sơ nói trên, cơ quan điều tra còn xác định có hơn chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng. 

Video: Công an đọc lệnh bắt Giám đốc ngân hàng Agribank ở Đắk Lắk

>>> Đọc thêm: Bắt phó giám đốc cùng 3 nhân viên chi nhánh Ngân hàng Agribank ở Đắk Lắk

Như Duy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU