Bão số 2 sẽ tràn vào Việt Nam, miền Bắc mưa lớn

(VTC News) – Cơn bão giật cấp 10 sẽ đi vào Trung Quốc, sau đó tràn vào các tỉnh phía Bắc nước ta.

Vị trí và dự báo hướng đi của bão Haima chiều 23/6. Ảnh: NCHMF 

Hồi 4 giờ ngày 23/6, vị trí tâm bão số 2 (bão  Haima ) cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 450km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 – theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương.

Dự báo ngày mai, bão đi vào khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4 giờ ngày 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Đến 4 giờ ngày 25/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng bờ biển Quảng Ninh - Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây Bắc Biển Đông ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Khu vực quần đảo Hoàng Sa, vùng biển vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh.

Từ sáng 24/6, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

 

Nguy cơ các tỉnh phía Bắc bị ngập

Từ chiều tối nay, các tỉnh ven biển miền Bắc sẽ có mưa, từ nửa đêm mưa to. Mưa sẽ kéo dài đến cuối tuần, diễn ra trên diện rộng và phát triển sâu xuống Bắc Trung Bộ như Hà Tĩnh, Quảng Bình. Lượng mưa ít nhất cũng đạt 100 mm, phổ biến 200-300 mm, cá biệt có một số nơi mưa sẽ lên đến 400 mm. Vì thế, Hà Nội và nhiều nơi khác có nguy cơ bị ngập. 

Hoàng Lan

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN