Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bão số 1 mạnh lên, xông thẳng hướng Quảng Ninh - Thái Bình

(VTC News) - Bão số 1 giật cấp 13 có khả năng mạnh thêm trước khi vào đất liền, dự báo vị trí tâm bão đi vào Quảng Ninh- Thái Bình. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong 6 giờ vừa qua, bão số 1 hầu như ít dịch chuyển và mạnh lên cấp 9, giật mạnh cấp 12.


Do ảnh hưởng của bão, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió giật mạnh cấp 11-12, ở đảo Cô Tô có gió giật mạnh cấp 9, ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh cấp 6-7. Ở ven biển các tỉnh Quảng Ninh – Nam Định, khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Hồi 5 giờ ngày 24/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh-Thái Bình khoảng 70km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là khoảng từ 75 đến 90km một giờ), giật cấp 12-13.

       Vị trí và hướng đi của bão số 1 

Vị trí và hướng đi của bão số 1 


Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km và còn có khả năng mạnh thêm trước khi đi vào đất liền.

Đến 16 giờ ngày 24/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên đất liền Quảng Ninh-Thái Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (tức là khoảng từ 60 đến 90km một giờ), giật cấp 10-11.


Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12-13. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Khu vực ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12; các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió giật cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Đến 4 giờ ngày 25/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,4 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).


Từ 24 đến 25/6, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to đến rất to. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, ở hạ lưu từ 2-3m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Video: Ngư dân Quảng Ninh căng mình chống bão số 1


Do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (Kujira) nên Hà Nội đang có mưa dông.  Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ hôm nay cũng sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đợt mưa này sẽ kéo dài trong 2 ngày 24-25/6.

Trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2-4m, hạ lưu từ 1-2m, nhưng đỉnh lũ trên các sông còn dưới mức báo động 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Đặc biệt một số khu vực như: Huyện Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn, Thường Xuân, Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa; các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

       Quảng Ninh neo đậu tàu thuyền tránh bão - Ảnh: Minh Khang

Quảng Ninh neo đậu tàu thuyền tránh bão - Ảnh: Minh Khang


Chiều 23/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai họp khẩn với các thành viên Ban chỉ đạo bàn giải pháp ứng phó bão số 1 chuẩn bị đổ bộ vào bờ. Để chủ động ứng phó bão, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương không chủ quan, lơ là trong công tác ứng phó với bão.

Từ thời điểm này đến khi bão đổ bộ đất liền, các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng phải kiểm tra kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn, hướng dân người trên các lồng bè lên bờ an toàn.

Theo đại tá Phạm Văn Tỵ, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, khả năng bão không mạnh khi đổ bộ vào đất liền nhưng nguy cơ mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn sẽ gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở các địa phương.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã huy động trên 31.000 cán bộ chiến sĩ, với gần 1.300 phương tiện các loại bao gồm máy bay, tàu, xuồng sẵn sàng cơ động ứng phó bão tại các địa bàn trọng điểm.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, cho đến 17h chiều qua (23/6) đã có 8.276 phương tiện trong đó có 312 tàu đánh bắt cá xa bờ, 546 tàu du lịch, còn lại là bè nuôi trồng thủy sản và các phương tiện khác đã về nơi tránh trú an toàn.

Thuỵ Miên

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN