Báo Nhật tiết lộ thông tin sốc về dự án phát triển tên lửa Triều Tiên

(VTC News) - Triều Tiên bắt đầu các thử nghiệm đưa vi khuẩn bệnh than lên các tên lửa đạn đạo liên lục địa, tờ Asahi Shimbun đưa tin ngày 20/12.

Asahi Shimbun dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên bắt đầu các thử nghiệm đưa vi khuẩn bệnh than lên trên các tên lửa ICBM.

Các thử nghiệm bao gồm quá trình đảm bảo vi khuẩn bệnh than có thể sống sót trong điều kiện nhiệt độ đa dạng của quá trình tái nhập khí quyển.

Trong khi đó, Nhà Trắng xuất bản Chiến lược An ninh quốc gia ngày 18/12, nói Bình Nhưỡng đang theo đuổi các vũ khí sinh học và hóa học có thể được vận chuyển bằng tên lửa. Theo văn bản này, Triều Tiên tiêu tốn hàng trăm triệu USD cho các loại vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học có thể đe dọa đến Mỹ.

Bao Nhat tiet lo thong tin soc ve du an phat trien ten lua Trieu Tien hinh anh 1

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên cạnh thiết bị được cho là tên lửa Hwasong-15 thử nghiệm ngày 29/11. (Ảnh: AP)

Đây cũng được cho là lí do các binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc được tiêm phòng chống bệnh than và đậu mùa từ khoảng năm 2004 - Asahi dẫn lời một cựu quan chức Mỹ cho biết.

Theo Bloomberg, trước đó Hàn Quốc từng cho biết Triều Tiên có kho dự trữ khoảng 2.500 – 5.000 tấn vũ khí hóa học, đồng thời có khả năng sản xuất các tác nhân sinh học như bệnh than và đậu mùa.

Theo Bloomberg, Triều tiên tuyên bố hoàn thành sức mạnh hạt nhân sau khi phóng một tên lửa mới gọi là Hwasong-15 cuối tháng 11/2017.

Hàn Quốc đánh giá tên lửa lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên có thể bay 13.000 km và tiếp cận Washington, dù một số phân tích khác cho thấy khả năng tái nhập khí quyển của tên lửa này vẫn cần chứng minh thêm.

Video: Tên lửa RS-24 Yars được nạp vào ống phóng cố định thế nào?

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

>>> Đọc thêm: Báo Mỹ nói Triều Tiên sắp có vũ khí sinh học

 (Nguồn: Bloomberg, Asahi Shimbun)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.