Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Báo Nga xem Việt Nam là 'rồng châu Á' trong tương lai

Thế giới Thứ Tư, 19/11/2014 11:32:00 +07:00

(VTC News) - Tờ Pravda.ru nói chính sách 'xoay trục châu Á' của Nga đề cao vai trò hợp tác phát triển kinh tế với Việt Nam, một con rồng châu Á ở tương lai.

(VTC News) - Tờ Pravda.ru nói chính sách 'xoay trục châu Á' của Nga đề cao vai trò hợp tác phát triển kinh tế với Việt Nam, một con rồng châu Á ở tương lai gần.

Ngày 17/11/2014, Báo Pravda.ru đăng tải bài viết với nhan đề “Nga đang có cuộc chơi nhỏ với Trung Quốc".

Bài báo nêu bật ý nghĩa của chính sách 'xoay trục châu Á' của Matxcơva. Trong đó, Pravda.ru đề cao vai trò hợp tác phát triển kinh tế với Việt Nam - 'một con rồng châu Á' trong tương lai gần.
Báo Nga kêu gọi hợp tác kinh tế mạnh mẽ với Việt Nam - Ảnh minh họa trên báo Nga
Báo Pravda.ru cũng  nêu bật những thành quả kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2014 và những dự báo tăng trưởng kinh tế không ngừng trong giai đoạn 2015 – 2017.

Cuối cùng, tờ báo kêu gọi Chính phủ Nga thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế với Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Theo đó, không phải ngẫu nhiên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lại trở nên nóng hổi trên bàn nghị sự đối với truyền thông Nga trong những ngày qua.

Rõ ràng tại khu vực này đã diễn ra một loạt cuộc gặp quốc tế quan trọng giữa các nguyên thủ nhiều quốc gia: Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á - Thái Bình Dương APEC tại Bắc Kinh, Hội nghị Đông Á tại Naypyidaw, Myanmar và Hội nghị G20 tại Australia.

Mặc dù, truyền thông Nga khá quan tâm tới những cử chỉ hào hiệp của Tổng thống Vladimir Putin, rồi việc Tổng thống Mỹ Barack Obama nhai kẹo cao su, hay chiếc áo sơ mi cùng khuôn mẫu của 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ và những bức ảnh lãnh đạo Nga chụp cùng gấu túi.

Song, báo chí cũng xem xét những chuyển dịch mang tính kiến tạo về chính sách đối ngoại 'quay trục hướng Đông' của Nga.
Hình ảnh Việt Nam được báo Nga ví như 'Con rồng châu Á' trong tương lai gần - Ảnh minh họa trên báo Nga
Nếu như trước đây, sự chuyển hướng này chỉ liên quan tới việc Matxcơva  tăng cường quan hệ với người láng giềng phía Đông – Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thì hiện tại cần phải hiểu rằng, chính sách của chính phủ Nga đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương không phải một chiều, mà là đa chiều.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, trong trường hợp Việt Nam gia nhập thành công vào Khu vực Thương mại Tự do (FTA) với các nước thuộc Liên minh Hải quan. Đó sẽ là tiền đề để mở rộng sang các nước khác ở Đông Nam Á.

Cần lưu ý rằng, phần lớn các nước Đông Nam Á đang có quan hệ chính trị căng thẳng với Trung Quốc. Nhất là sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc nằm trong vùng biển tranh chấp hồi tháng 5/2014.

Chính sách đa phương tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương không chỉ giúp Nga duy trì tự do đi lại, mà còn mang lại những lợi ích kinh tế quan trọng.

Ví dụ điển hình là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phải sớm được ký kết FTA với Liên minh Hải quan. Việt Nam xứng đáng được coi là một cường quốc kinh tế mới nổi.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam luôn được duy trì. Trong 9 tháng đầu năm 2014, chỉ số GDP đạt 5,6 %. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, GDP cả năm 2014 sẽ đạt mức 5,4 %. Hơn vậy, theo kế hoạch của chính phủ Việt Nam: mục tiêu tăng trưởng cho năm 2014 phải đạt mức 5,8 %.

Việt Nam là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Do đó, sự gia tăng hàng hóa xuất khẩu trong năm 2014 đang thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Trong 3 quý đầu năm 2014, xuất khẩu của Việt Nam đạt 109,6 tỷ USD, tăng 14,2 % so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu khiến cho các nhà sản xuất yên tâm hơn. Kết quả khảo sát quản lý thu mua trong ngành công nghiệp (PMI) của 13 tháng vừa qua là trên 50 điểm (chỉ số trên 50 cho thấy tình hình kinh tế đang phát triển tốt).

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ.  Theo đó trong 9 tháng đầu năm 2014, chỉ số chứng khoán VN và HNX tăng 19,9 % và 30,4 %. Điều này cho thấy, chứng khoán Việt Nam đang lọt vào Top 5  thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang hỗ trợ đồng tiền trong nước – Việt Nam Đồng - VNĐ. Đồng tiền này đang ổn định: nếu vào đầu năm 2014, giá 1 đô la bằng 21,1 VNĐ, thì tỷ giá trong tháng 11/2014 là 21,3 VNĐ. 
Trong 10 tháng năm 2014, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 4,5 %, điều này cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dễ dàng hạ mức thuế suất.

Do mức thặng dư xuất khẩu ngày càng tăng trong cán cân thương mại, cùng với sự tăng trưởng của dòng vốn đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam có thể bổ sung đáng kể lượng dự vàng dự trữ: trong năm 2014, khối lượng dự trữ cao kỉ lục – 35 tỷ USD.

Các chuyên gia quốc tế đang rất tin tưởng vào chiều hướng phát triển đi lên của nền kinh tế Việt Nam. Theo dự báo của các tổ chức quốc tế uy tín, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6 % trong năm 2015 và đạt 7 % trong năm 2016 – 2017.

Như vậy có thể thấy rằng, những chỉ số kinh tế của Việt Nam là rất khác với sự suy yếu của kinh tế Nga và châu Âu. 
Đó là lí do tại sao Nga có lợi để duy trì mối quan hệ với các nước châu Á – Thái Bình Dương - khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh.

Nga sẽ không còn trở thành nước cung cấp nguyên liệu thô cho Trung Quốc. "Matxcơva có thể theo đuổi một chính sách cân bằng của mình trên trường quốc tế, tìm kiếm những lợi ích trong hợp tác không chỉ với các người chơi lớn trong khu vực, mà còn với các nước nhỏ, đang dần trở thành những con rồng mới của châu Á, như Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác", báo Nga viết.

Phong Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin