• Zalo

Báo Nga: Matxcơva thị uy sức mạnh ở Trung Đông, phương Tây chỉ biết đứng nhìn

Thế giới Thứ Hai, 22/08/2016 07:12:00 +07:00

Các động thái của Nga ở Trung Đông thời gian gần đây buộc phương Tây phải nhìn nhận Matxcơva như một đối trọng ở khu vực này, nhà báo Thomas Avenarius của tờ Süddeutsche Zeitung viết.

"Với sự táo bạo không thay đổi, người đứng đầu điện Kremlin khiến đối thủ của mình trở tay không kịp và cũng không ai có thể can thiệp vào cuộc chơi của Nga ở Trung Đông”, nhà báo người Đức nhận định và cho rằng phương Tây không thể ngăn chặn chính sách Trung Đông của Matxcơva.

2297540

Hạm đội Biển Đen nã tên lửa hành trình 'nghiền nát' mục tiêu IS

Theo nhà báo này, Nga chiếm được khoảng trống mà Mỹ để lại sau khi Washington rút khỏi Trung Đông. Việc sử dụng lực lượng không quân một cách hiệu quả đã tạo cho Matxcơva lợi thế đáng kể trong việc ổn định vị trí của Bashar al-Assad và Nga một lần nữa trở thành 'nhân tố có ảnh hưởng' ở Trung Đông.

“Trên chiến trường ở Syria, Matxcơva đã tìm được đồng minh. Trước đây, nhà lãnh đạo Iran Ayatollah Khomeini từng coi Liên Xô là 'siêu cường ma quỷ', nhưng giờ đây người kế nhiệm của ông đã cung cấp căn cứ không quân cho máy bay ném bom của Nga. Và sự thật là nước nào có thể tìm thấy tiếng nói chung với Iran, nước đó có thể sớm ổn định Iraq”, nhà báo Đức nhấn mạnh.

Theo ông, Nga có thể trở thành “đối tác không chính thức của trục Shiite" ở Trung Đông gồm có Iran, Iraq, Syria và "Hezbollah" ở Lebanon. Trong khi đó, Mỹ đã để mất đối tác Sunni của mình.

Cùng chung quan điểm với nhà bào Đức, trong một bài viêt được đăng tải mới đây, tờ New York Times của Mỹ cũng thừa nhận rằng sức mạnh quân sự của mà Nga đang phô diễn ở Trung Đông.

Video: Hạm đội Biển Đen nã tên lửa hành trình 'nghiền nát' mục tiêu IS

“Nga đã cho thấy họ có thể giáng đòn tấn công theo hầu hết tất cả các hướng trong khu vực: từ Iran, từ tàu chiến trong vùng biển Caspian, Địa Trung Hải, cũng như từ căn cứ không quân ở tỉnh Latakia của Syria”, tờ báo uy tín của Mỹ viết.

Trước đó hôm 19/8 , Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen của nước này vừa phóng 3 tên lửa hành trình vào các mục tiêu IS làm các trung tâm chỉ huy khủng bố và cơ sở sản xuất đạn dược của chúng bị xóa sổ.

Theo bộ này, các tên lửa được bắn thẳng vào khu vực Al-Nusra và bay qua những nơi không có dân cư: "Để đảm bảo cho sự an toàn của người dân, hành lang bay của tên lửa được vạch ra ở những khu vực ít người sinh sống".

Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều