Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Báo điện tử VTC News đoạt Giải C Giải báo chí tỉnh Thanh Hóa năm 2018

Thời sự Thứ Ba, 18/06/2019 11:15:00 +07:00

Loạt bài “Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng ở Thanh Hóa” của Báo điện tử VTC News đoạt Giải C Giải báo chí tỉnh Thanh Hóa năm 2018.

Sáng 18/6, Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019) và Trao giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2018.

Theo thông tin được công bố tại buổi lễ, loạt bài “Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng ở Thanh Hóa” của Báo điện tử VTC News đoạt giải C Giải báo chí tỉnh Thanh Hóa năm 2018.

64557791_10211262182590578_4784075779371696128_o

Các tác giả có tác phẩm đạt giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2018 (tỉnh Thanh Hóa) nhận được Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa.

Giải Báo chí tỉnh Thanh Hóa mang tên gọi Giải báo chí Trần Mai Ninh được tổ chức hằng năm nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Năm 2018, hơn 150 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả là người làm báo chuyên nghiệp và CTV các cơ quan báo chí viết về Thanh Hóa tham dự giải.

Hội đồng Giải báo chí Trần Mai Ninh tỉnh Thanh Hóa năm 2018 thống nhất chọn 55 tác phẩm có chất lượng tốt trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng, gồm 5 Giải A, 11 Giải B, 19 giải C, 20 Giải khuyến khích.

Đối với báo điện tử có 14 tác phẩm được chọn trao giải. Ở nhóm thể loại tin, bài phản ánh, ảnh báo chí có 10 giải, gồm: 1 Giải A, 2 Giải B, 3 Giải C, 4 Giải khuyến khích. Nhóm thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép có 4 giải, gồm: 1 Giải B, 1 Giải C, 2 Giải khuyến khích.

Loạt bài “Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng ở Thanh Hóa” của Báo điện tử VTC News phản ánh thực trạng hàng chục hộ dân huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) phải sống lay lắt bên công trình dự án xây dựng thuỷ điện Hồi Xuân.

Nằm trong vùng ảnh hưởng, toàn bộ 53 hộ dân bản Sa Lắng (xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa) phải di chuyển nhường đất cho công trình. Một khu tái định cư được thiết kế để các hộ dân Sa Lắng di chuyển đến ở. Tuy nhiên, đến thời điểm Báo điện tử VTC News phản ánh, khu tái định cư cho người dân bản Sa Lắng mới thi công được duy nhất phần đất nền.

Chỗ ở mới chưa có, người dân Sa Lắng bắt buộc phải ở lại nơi ở cũ với vô vàn khó khăn trong đời sống hàng ngày. Nhà ở xuống cấp nhưng không thể xây dựng mới vì nằm trong vùng dự án, các công trình trường học (mầm non và tiểu học), nhà văn hóa bản, hệ thống lưới điện, nước sinh hoạt… vẫn chưa được triển khai xây dựng là những khó khăn mà người dân phải đối mặt.

a2-nha-tam-2-3-0924204

Những căn nhà tạm của người dân bản Sa Lắng đối diện nguy cơ mất an toàn vì chơi vơi trên các sườn núi. (Ảnh: Hoàng Dũng) 

Trong khi người dân sống lay lắt chờ khu tái định cư xây dựng hoàn thiện thì chính quyền địa phương cũng lao đao vì doanh nghiệp chây ì nghĩa vụ đóng thuế. Theo UBND huyện Quan Hóa, nếu chủ đầu tư không nộp thuế thì huyện không có tiền chi lương cho cán bộ và chi cho nhiệm vụ chung của huyện.

Ngày 11/7, tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa, khóa XVII (2016 - 2021), vấn đề VTC News phản ánh trong bài viết “Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng” được các đại biểu nêu ra chất vấn Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa.

Trả lời chất vấn của các đại biểu, ông Lê Tiến Lam - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Đối với các hộ dân bản Sa Lắng, là những hộ dân bị ảnh hưởng, phải chuyển chỗ ở tới khu tái định cư nhường đất cho dự án thủy điện Hồi Xuân sẽ được tái định cư trong tháng 7”.

Cũng trong kỳ họp này, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa khẳng định đối với các dự án thủy điện, nếu xét thấy có lợi thì xem xét chấp thuận, ngược lại không có lợi thì đề nghị cho dừng lại.

Hoàng Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin