• Zalo

Báo chí quốc tế đánh giá cao quan hệ đối tác Việt-Nhật

Thế giớiThứ Sáu, 21/03/2014 05:41:00 +07:00

Nhiều tờ báo quốc tế đăng các tin, bài nhấn mạnh tới sự thành công tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trương Tấn Sang.

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc mang lại nhiều kết quả tốt đẹp đã thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, trong đó hầu hết các bài báo đều đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, với tiêu đề "Việt Nam và Nhật Bản nâng cao quan hệ," báo Neues Deutschland (Nước Đức Mới) ngày 20/3 đã đăng tải cả bản in và bản online với nội dung: Việt Nam và Nhật Bản đã nâng quan hệ đối ngoại lên tầm đối tác chiến lược sâu rộng. 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tại Văn phòng Thủ tướng hôm 18/3. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN) 

Đây cũng là kết quả được công bố sau khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm lần đầu tiên tới Nhật Bản. 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá Nhật Bản là "đối tác hàng đầu và quan trọng nhất đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam."
Nhật Bản hiện đứng đầu trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài và cung cấp viện trợ ODA cho Việt Nam. Cũng theo báo trên, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí nỗ lực giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp liên quan tới chủ quyền trên biển.
Ngoài ra, mạng tin aseantoday.de phiên bản tiếng Anh chuyên viết về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và châu Á cũng đã đăng một loạt tin và bài liên quan chuyến công du của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang như: "Việt Nam và Nhật Bản nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới," "Nhật Bản là quốc gia cung cấp viện trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam."
Ngoài việc đưa tin đậm nét liên quan chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trang tin này cũng đã đăng toàn văn tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản. 
Trước đó, từ ngày 18/3, nhiều báo mạng khác tại Đức cũng đã đăng các tin, bài nhấn mạnh tới sự thành công tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trương Tấn Sang, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, các nhà phân tích đã đánh giá cao sự nồng ấm và hữu nghị đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm này, vì Thủ tướng Nhật Bản Sinzho Abe chọn Việt Nam là quốc gia thăm đầu tiên sau khi tái nhậm chức Thủ tướng, và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là nguyên thủ đầu tiên Nhật Bản đón tiếp trọng thị trong năm mới 2014.
Trong khi đó, giới phóng viên báo chí cho rằng chuyến thăm là bước củng cố và thúc đẩy những kết quả tốt đẹp làm nền tảng cho quan hệ Việt-Nhật, vốn đã đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hồi năm 2007. 
Trong đó phải kể đến Tuyên bố về việc làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Nhật Bản và Chương trình hợp tác phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Trong một đánh giá liên quan tới chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trương Tấn Sang, học giả Ấn Độ, tiến sỹ Subhash Kapila cũng có bài viết với nhận định rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam tới Nhật Bản có thể hiểu như một nỗ lực được tính toán kỹ của cả Tokyo lẫn Hà Nội, để thêm những đường nét cơ bản vào quan hệ đối tác chiến lược hiện có nhằm đối phó với những thách thức an ninh mà họ đang phải đối diện.
Ông đánh giá mối quan hệ chiến lược Việt-Nhật nổi lên trong những năm gần đây, và trở nên mạnh mẽ hơn khi xuất hiện mối quan ngại an ninh lớn và mối đe dọa quân sự tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Trong ngày 21/3, tạp chí Nation Weekend của Thái Lan cũng đăng bài bình luận “Việt Nam-Nhật Bản thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược 2020” của chuyên gia các vấn đề khu vực Songrit Porgen.
Phóng viên TTXVN tại Thái Lan cho biết bài viết của chuyên gia Porgen đề cao việc Việt Nam và Nhật Bản đã nâng mối quan hệ hợp tác lên tầm Đối tác chiến lược từ năm 2009 và cho rằng trong 5 năm qua, mối quan hệ này không ngừng được phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư.

Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !